เปิดโลกนวัตกรรมบรรจุภัณฑ์ ใยแมงมุมวีแกน แข็งแรง ยืดหยุ่น แต่ไม่ทำร้ายแมงมุมสักตัวรับเทรนด์รักษ์โลก

by SME Thailand. 28 มิย. 2021
Share:         ขณะที่ไทยมีนโยบายเลิกใช้กล่องโฟมบรรจุอาหารในปี 2565 ในยุโรปก็วางแผนที่จะออกกฎหมายห้ามใช้พลาสติกแบบครั้งเดียวทิ้งถึง 10 ชนิด เราจึงได้เห็นการพัฒนาบรรจุภัณฑ์ที่ยั่งยืนออกมาเป็นตัวเลือกมากมาย หนึ่งในนั้นคือ Xampla ที่ได้พัฒนาซองและแคปซูลย่อยสลายได้ที่ทำจาก “Vegan Spider Silk” หรือใยแมงมุมวีแกน เป็นพอลิเมอร์ชนิดใหม่ที่ทำจากโปรตีนพืช 

แรงบันดาลใจจากใยแมงมุม
 

         ที่เรียกว่า ใยแมงมุมวีแกน เพราะว่ามันเลียนแบบคุณสมบัติของใยแมงมุมซึ่งเป็นหนึ่งในวัสดุที่แข็งแรงที่สุดที่พบได้ในธรรมชาติ เส้นใยแมงมุมบางๆ อาจดูบอบบาง แต่รู้ไหมว่ามันแข็งแรงกว่าเหล็กกล้าถึง 5 เท่า เรียกได้ว่าใยแมงมุมมีความลับมากมายที่รอให้ค้นพบในโลกแห่งวัสดุศาสตร์ แล้วนักวิจัยก็ได้พัฒนาวัสดุแบบเดียวกันได้โดยไม่ต้องใช้แมงมุมสักตัว


         เทคโนโลยีของ Xampla คือการประกอบโปรตีนจากถั่วเหลืองซึ่งมีองค์ประกอบทางโมเลกุลแตกต่างจากใยแมงมุมโดยสิ้นเชิงให้กลายเป็นวัสดุที่เลียนแบบเส้นใยในระดับโมเลกุล และออกมามีลักษณะคล้ายฟิล์มพลาสติก มีความยืดหยุ่น แข็งแรง มีศักยภาพในการใช้งานที่หลากหลาย กันน้ำ ทั้งยังย่อยสลายได้แตกต่างจากพลาสติกที่ผลิตจากปิโตรเลียม ซึ่งเป็นต้นเหตุของขยะในโลกอยู่ตอนนี้ นอกจากนี้โปรตีนถั่วเหลืองที่นำมาผลิตนวัตกรรมนี้ยังหาได้จากอุตสาหกรรมการผลิตน้ำมันถั่วเหลือง 

บรรจุภัณฑ์ทางเลือกแทนพลาสติกแบบใช้แล้วทิ้ง
 

          เทคโนโลยีของ Xampla ถูกจดสิทธิบัตรไมโครพลาสติกทดแทนการใช้พลาสติกแบบช้ครั้งเดียวทิ้ง โดยเริ่มจากการผลิตเป็นซองใสและแคปซูล ซึ่งเป็นสองบรรจุภัณฑ์ที่รีไซเคิลยากที่สุดและก่อมลพิษมากที่สุด เพราะมีขยะพลาสติกประเภทนี้เพิ่มขึ้นอย่างน้อย 855 ล้านชิ้นในแต่ละปี


            ความหวังของวัสดุใหม่นี้จะมาเป็นทางเลือกทดแทนพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้งที่พบในชีวิตประจำวัน ตั้งแต่บรรจุภัณฑ์อาหารไปจนถึงแคปซูลผงซักฟอก ซึ่ง Xampla ยืนยันว่าเราจะได้เห็นบรรจุภัณฑ์จากใยแมงมุมวีแกนภายในปีนี้แน่นอน 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​คิดได้ไง! รวมไอเดียแพ็กเกจจิ้งสุดไฮเทค จากผู้ผลิตระดับโลก เห็นแล้วต้องอยากทำตาม

บรรจุภัณฑ์เดี๋ยวนี้ไม่ได้มีแค่เอาไว้ใส่หรือห่อสินค้า แต่บรรดาแบรนด์ต่างๆ ได้สรรหาวิธีใช้ประโยชน์ แต่สิ่งหนึ่งที่เหมือนกันคือการสะท้อนว่าแต่ละแบรนด์น..

by SME Thailand.| 23 สค. 2021

​ก่อนบับเบิลจะล้นโลก รู้จักกับซองกันกระแทกแบบอีโค ที่ยักษ์ใหญ่ Amazon ใช้

พอจะส่งหนังสือหรือสินค้าชิ้นเล็กๆ ให้ปลอดภัยก็ต้องใช้ซองกันกระแทกที่มีบับเบิลพลาสติกบุอยู่ข้างใน ไม่รักษ์โลกเอาซะเลย เราอยากพาไปชมนวัตกรรมซองกันกระแ..

by SME Thailand.| 26 กค. 2021

​เปิดวาร์ป ฮีโร่พันธุ์ใหม่สายกรีน เมล็ดข้าวโพดคั่ว เปลี่ยนความอร่อย เป็นบรรจุภัณฑ์ลดโลกร้อน

ขณะที่ Alireza Kharazipour กำลังเพลิดเพลินกับการกินข้าวโพดคั่วพร้อมกับรับชมภาพยนตร์ ก็เกิดปิ้งไอเดียขึ้นมา ว่าถ้าหากนำข้าวโพดคั่วที่มีลักษณะคล้ายโฟม..

by SME Thailand.| 07 กค. 2021