คอร์สสอนทำเครื่องดื่มออนไลน์ โอกาสใหม่ของคนอยากทำคาเฟ่

by SME Thailand. 16 มีค. 2018
Share:


     เคยสังเกตกันบ้างไหมว่า ในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา มีเทรนด์ขนมและเครื่องดื่มเข้ามาแล้วก็ไปสักกี่เทรนด์กัน ตั้งแต่ Honey Toast, บิงซู, เครื่องดื่มหลากสี, ชานมไข่มุก, ขนมปังสีรุ้ง ไปจนถึง ขนมสอดไส้ชีส ยังไม่นับรวมปูดอง เกี๊ยวซ่าและตอนนี้หมาล่ายังมาแรงสุดๆ เรียกได้ว่าธุรกิจ F&B เป็นอะไรที่ต้องแข่งกับเทรนด์และความชอบลิ้มลองของใหม่ของผู้บริโภคในยุคนี้จริงๆ ที่สำคัญตลาดนี้ยังเติบโตอย่างต่อเนื่องเพราะขนม เครื่องดื่มและอาหารเป็นอะไรที่ผู้คนยังต้องการ  


     มีหนึ่งในธุรกิจที่สร้างขึ้นเพื่อตอบโจทย์คนที่อยากทำธุรกิจขนมและเครื่องดื่มนั่นคือคอร์สสอนทำขนมและเครื่องดื่มออนไลน์ของ Chef Joe’s Bake Shop ที่ได้นำองค์ความรู้และประสบการณ์ในการเปิดร้านขนมของตัวเองมา สอนผู้ที่ใฝ่ฝันอยากมีร้านขนมของตัวเองดูบ้าง โดย ชนาเวช ภาณุพงศ์สวัสดิ์ หรือเชฟโจ ที่มีความเชี่ยวชาญในการทำขนมและเครื่องดื่มก็ได้พัฒนาหลักสูตรการสอนให้เข้ากับเทรนด์ขนมยุคใหม่ ไม่ว่าอะไรที่กำลังฮิต อะไรขายดี สามารถเรียนได้กับเชฟโจ เช่น คอร์สเรียนทำน้ำชงหลากสี ทำคุ้กกี้และบราวนี่ คอร์สทำนมเหนียวและชีสวิป


     “ก่อนหน้านี้ผมทำขนมขายแบบออนไลน์ก่อนเป็นพวกคุ้กกี้ บราวนี่ที่สามารถส่งทางไปรษณีย์ได้ แต่ต่อมาก็มีลูกค้าเรียกร้องให้เปิดหน้าร้าน เราจึงเริ่มเปิดเป็นหน้าร้านเพื่อเพิ่มไลน์สินค้าใหม่ๆ ด้วย ทีนี้ก็เริ่มมีคนทักมาว่ารับสอนไหม ประจวบเหมาะกับช่วงที่ผ่านมา ธุรกิจขนมและเครื่องดื่มจะทำตามๆ กัน ฮิตอะไรก็ทำตามๆ กัน เลยทำให้รู้สึกว่าถ้าเราเปิดสอนจะช่วยยกระดับอุตสาหกรรมนี้ให้มีความหลากหลายมากขึ้น”

     ด้วยความที่ Facebook เป็นช่องทางทีทุกคนสามารถเข้าถึง ไม่ว่าใครจะอยู่ที่ไหนบนโลกนี้ก็สามารถเรียนได้ ทำให้เชฟโจตัดสินใจใช้กลุ่มปิดใน Facebook เป็นห้องเรียนขนมขนาดย่อม ที่ทุกคนสามารถเข้ามาเรียนรู้ ถ้าหากไม่เข้าใจก็สามารถดูซ้ำและสอบถามได้ตลอดเวลา  


     นอกจากนี้เชฟโจยังได้พูดถึงตัวหลักสูตรของเขาว่า ไม่ได้เป็นการสอนเหมือนการซื้อแฟรนไชส์ที่ทุกอย่างต้องเป๊ะ วัตถุดิบต้องเป๊ะ แต่เชฟโจเน้นการสอนให้ทุกคนสามารถปรับเปลี่ยนการทำขนมและเครื่องดื่มให้เข้ากับร้านของตัวเองได้และปรับให้เป็นสูตรของตัวเองโดยเฉพาะ


     “ต้องบอกว่าการทำธุรกิจเบเกอร์รี่เป็นธุรกิจที่ต้องขับเคลื่อนด้วยความคิดสร้างสรรค์ ต้องดูว่าตอนนี้เขาฮิตอะไรกัน เราสอนให้ผู้เรียนสามารถพัฒนาและปรับเปลี่ยนสูตรได้ด้วยตัวเอง สอนเทคนิคการคิด ทำอย่างไรให้มีรสชาติใหม่ๆ ให้ ทุกคนสามารถคิดค้นสูตรตัวเองได้ ไม่ต้องทำตามทุกอย่าง นอกจากนี้ยังมีการสอนการคิดคำนวณต้นทุน ขายราคาเท่าไหร่จะคุ้มค่ากับต้นทุน ขายให้ลูกค้ากลุ่มไหน เลือกใช้วัตถุดิบแบบไหน ลงทุนไม่เยอะ เรียนเสร็จแล้วสามารถเปิดร้านขาย สร้างอาชีพได้เลยหรือยังมีกลุ่มลูกค้าที่เขามีร้านอยู่แล้ว แต่มาเรียนเพราะอยากได้ไลน์สินค้าใหม่ๆ เพื่อสร้างยอดขายและดึงดูดกลุ่มลูกค้ามากขึ้น”             

     แต่ด้วยความที่ธุรกิจขนมและเครื่องดื่มมีความเป็นแฟชั่น เปลี่ยนแปลงไว เทรนด์ไหนมาก็ฮิตสักพักแล้วก็จางหายไป โดยเชฟโจได้แนะนำให้คนที่อยากทำธุรกิจขนมและเครื่องดื่มจะต้องรู้ทันเทรนด์ ศึกษาตลาดและความต้องการของลูกค้าอยู่เสมอเพื่อจะได้ตอบโจทย์พวกเขาให้ทัน


     “การทำธุรกิจแบบนี้มันเป็นเหมือนแฟชั่น มันเติบโตอยู่ตลอดเวลา เดี๋ยวก็มีร้านขนมเปิดใหม่ ที่สำคัญคือการพัฒนาตัวเองอยู่เสมอ การทำธุรกิจนี้ ความคิดสร้างสรรค์เป็นเรื่องที่สำคัญ เพราะคนยุคนี้จะชอบอะไรที่มีความยูนีค อย่างเวลาที่มีเทรนด์อะไรออกมาตามๆ กัน แล้วทำไมผู้บริโภคจะต้องเลือกเราล่ะ เราจึงต้องหาจุดเด่นของตัวเอง สร้างความแตกต่าง ปรับเปลี่ยนวิธีการนำเสมอ ดูวิธีการตกแต่งและดีไซน์ใหม่ๆ เอาจริงๆ คือการทำขนม ส่วนผสมหลักมันมีแค่ 3 อย่างคือ แป้ง นม ไข่ มันแค่ปรับเปลี่ยนรูปร่างหน้าตาให้เข้ากับยุคสมัย เปลี่ยนไปตามความต้องการของตลาด”


     นอกจากนี้เชฟโจยังได้ปิดท้ายด้วยหัวใจของความสำเร็จในการทำธุรกิจขนม ที่องค์ประกอบมันมากกว่าแค่การทำขนมอร่อย ชงเครื่องดื่มอร่อย แต่ยังมีทั้งการเลือกใช้วัตถุดิบที่ดี มีคุณภาพ จริงใจกับลูกค้า พัฒนาตัวเองอยู่เสมอ นอกจากนี้ความคิดสร้างสรรค์ในการทำขนมเป็นเรื่องที่ขาดไม่ได้ถ้าอยากได้ใจลูกค้าในยุคนี้ที่ค่อนข้างขี้เบื่อและชอบลองอะไรใหม่ๆ บางทีการมองหาสิ่งใหม่เข้ามาทำให้ขนมและเครื่องดื่มของคุณมีสีสัน ดูน่าถ่ายรูป สร้างประสบการณ์ให้แก่ลูกค้ามากกว่าแค่การกินก็จะช่วยให้คุณอยู่ในธุรกิจนี้ได้ยาวนานยิ่งขึ้นwww.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
              
Share:

Related Articles

​“Molto” คราฟต์ไอศกรีมราคาเหยียบพัน ที่ลูกค้ายอมจ่ายตั้งแต่ยังไม่ได้ลองชิม

จากการทำธุรกิจไอศกรีมแบบ B2B ให้กับโรงแรมและร้านอาหารต่างๆ มานานกว่า 8 ปี แต่หลังจากเกิดวิกฤตโควิด-19 กลายเป็นที่มาของโมเดลธุรกิจใหม่ สร้างอีกหนึ่งป..

by SME Thailand.| 19 เมย. 2021

​ส่อง 5 ไอเทมแบรนด์ไทยขายดี ร้อนนี้ต้องมี…สงกรานต์นี้ต้องมา

แม้ว่าใน 1 - 2 ปีมานี้อาจไม่คึกคักเหมือนเก่าเพราะด้วยสถานการณ์จากโรคระบาดก็ตาม แต่อย่างไรเสียก็ยังคงมีสินค้าขายดีที่เป็นไอเทมฮอตฮิตตลอดกาลประจำฤดูร้..

by SME Thailand.| 09 เมย. 2021

​ต้องไม่จบที่โควิด! 4 กลยุทธ์ ฟิตธุรกิจครอบครัวให้พร้อม เพื่อสตรองได้ในทุกวิกฤต

วงจรของธุรกิจยุคนี้สั้นลง จนมีความเสี่ยงว่าธุรกิจครอบครัวที่ทำมาอาจไม่ได้ยืนยาวได้จนถึงรุ่นถัดไป ผู้ประกอบการส่วนใหญ่จึงกำลังง่วนกับการรับมือวิกฤตตร..

by SME Thailand.| 09 เมย. 2021