Pet Lover มีเฮ! Tamago Mouzze คลอดขนมสำหรับสัตว์ป่วยรุกตลาดสัตว์เลี้ยงแสนรัก

by SME Thailand. 20 กย. 2019
Share:
Text: Neung Cch.

Main Idea
 
  • เมื่อสัตว์เลี้ยงจะถูกยกระดับให้กลายเป็นลูกรัก ถูกฟูมฟักเลี้ยงดูอย่างดีกระทั่งเกิดสินค้าบริการมากมาย แม้ยามเจ็บป่วยก็มีโรงพยาบาลหรือคลินิกคอยให้การรักษาไม่ต่างจากมนุษย์
 
  • แม้จะดูเหมือนมีครบทุกอย่าง แต่สำหรับหมาหรือแมวที่ป่วยและเริ่มเบื่ออาหาร กลับหาของทานเล่นที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายลำบาก กลายเป็นช่องว่างให้เกิดผลิตภัณฑ์ขนมสำหรับสัตว์ป่วย ใครจะคิดว่าเพียงหนึ่งปีสามารถทำยอดขายแตะหลักล้านบาทได้!
     ตอกย้ำเทรนด์สุขภาพไม่ได้มีแต่ในมนุษย์เราเท่านั้น เมื่อสัตว์เลี้ยงต่างได้รับการเลี้ยงดูอย่างทะนุถนอมทำให้ธุรกิจสัตว์เลี้ยงในไทยเติบโตต่อเนื่องเฉลี่ยกว่า 10 เปอร์เซ็นต์ทุกปี มีมูลค่าประมาณ 32,230 ล้านบาท ทั้งในกลุ่มอาหารสัตว์ 14,600 ล้านบาท สถานพยาบาลสัตว์เลี้ยง 10,200 ล้านบาท และผลิตภัณฑ์สำหรับสัตว์เลี้ยง 7,430 ล้านบาท โดยสุนัขถือเป็นสัตว์เลี้ยงยอดนิยมสูงถึง 61 เปอร์เซ็นต์ รองลงมาเป็นแมว 24 เปอร์เซ็นต์ นอกนั้นเป็นสัตว์เลี้ยงอื่นๆ 15 เปอร์เซ็นต์

     ด้วยเทคโนโลยีบวกกับความผูกพันที่เจ้าของสัตว์เลี้ยงต่างดูแลสัตว์เลี้ยงอย่างดี ทั้งอาหารเสริม ค่ารักษาพยาบาล ฯลฯ ส่งผลให้วงจรชีวิตพวกมันอายุยืนยาวขึ้น แต่เมื่อสัตว์เลี้ยงมีอายุมากขึ้นร่างกายอวัยวะต่างๆ ก็เริ่มเสื่อมตามสภาพ ทั้งหัวใจ ไต กลายเป็นสาเหตุที่สุนัขและแมวเริ่มป่วยก็เริ่มมีอาการเบื่ออาหาร ซึ่งนอกจากการักษาแล้วหากทำให้สุนัขหรือแมวสามารถทานอาหารได้ก็จะช่วยให้ร่างกายฟื้นตัวได้เร็วขึ้น


     “จากการที่เราเป็นสัตวแพทย์มาประมาณ 10 ปี เห็นว่าในตลาดยังไม่มีขนมสำหรับสัตว์ที่ป่วยเลย  จึงอยากพัฒนาผลิตภัณฑ์มีประโยชน์ต่อสัตว์เลี้ยง โดยนำไข่ขาวที่มีการใช้รักษาโรคอยู่แล้วเพราะมีคุณค่าทางโภชนาการมาเป็นวัตถุดิบหลัก ผสมกับวัตถุดิบธรรมชาติตัวอื่นๆ อาทิ มันเทศ ปราศจาก Gluten ไม่มีโซเดียมและฟอสฟอรัสต่ำ เหมาะกับสัตว์เลี้ยงระยะพักฟื้น ที่ต้องการแหล่งโปรตีนคุณภาพสูง ย่อยง่าย อีกทั้งขนมไข่ขาวมูซทามาโกะ เพิ่มความสะดวกด้วยด้วยการบีบจากซองแล้วกินได้ทันที” สัตว์แพทย์ วาณีนุช เกษโกวิท ผู้จัดการทั่วไป บริษัท ไข่กำลังดี จำกัด กล่าวถึงการสร้างผลิตภัณฑ์ขนมสำหรับสัตว์ป่วย แบรนด์ Tamago Mouzze เข้ามารุกตลาดสัตว์เลี้ยง

     แต่กว่าจะเปลี่ยนไข่ขาวให้เป็นขนมที่มีรสชาติสุนัขรับประทานได้นั้นต้องผ่านกระบวนการค้นคว้าวิจัยไม่ต่ำกว่าสองปี โดยอาศัยความร่วมมือกับเพื่อนร่วมอาชีพให้ช่วยเก็บข้อมูลในเรื่องหลักๆ คือ รสชาติ และทานแล้วต้องไม่มีผลกระทบกับการรักษาโรค


     “ช่วงแรกๆ เราก็ลองทำเองก่อนเอาไข่ไปต้ม หมา แมว กินไม่ได้อ้วก เวลาอึออกมาก็เป็นเม็ด พอดีแฟนให้คำแนะนำว่าลองเปลี่ยนรูปแบบทำเป็นของเหลวเพื่อให้ทานง่ายก็ดีขึ้น จากนั้นก็ให้เพื่อนๆ ที่เป็นสัตว์แพทย์ช่วยลองใช้ จากข้อมูลที่เก็บมาตลอดสองปีมันทำให้ สัตว์เลี้ยงมีชีวิตชีวามากขึ้น เมื่อได้ผลการทดลองเป็นที่พอใจ จากนั้นก็ค่อยๆ พัฒนาบรรจุภัณฑ์ การจดทะเบียน การผลิตที่ได้มาตรฐานของกรมปศุสัตว์”

     ส่วนวิธีการทำตลาด วาณีนุช ได้อาศัยคอนเน็กชั่นในวงการทั้งคลินิก โรงพยาบาลสัตว์ เพื่อเป็นจุดกระจายสินค้า เพียงระยะเวลาปีกว่าๆ ก็สามารถทำยอดขายได้ 3 ล้านบาท


     “ธุรกิจโตช้ากว่าที่คิดไว้ในเรื่องของรายได้ เพราะมันก็มีความยากเหมือนกัน เพราะผู้บริโภคยังไม่รู้จักสินค้าต้องพยายามสื่อสารให้คนเข้าใจผ่านสื่อโชเชียล รวมทั้งการให้ข้อมูลสัตวแพทย์เพื่อให้เขาสื่อสารแทนเรา เหมือนให้เขาเป็น เป็นกระบอกเสียงเป็นเซลส์ให้เรา ซึ่งตรงนี้ถือว่าได้ผลสร้างการรับรู้และสร้างความเชื่อถือได้อย่างดี หลังจากนี้บริษัทก็จะทำตลาดต่างประเทศมากขึ้น”
                 

     จากจุดสังเกตเล็กๆ กับสิ่งรอบตัวที่คุ้นเคย กลายเป็นคำถามเกิดเป็นไอเดียที่นำความเชี่ยวชาญในสิ่งที่ตนถนัดได้ธุรกิจที่มีตลาดรองรับแบบ Tamago Mouzze
                 
 
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 
Share:

Related Articles

​แบบนี้ก็มีด้วย! ปั้นแบรนด์น้ำพริก โปรโมตธุรกิจโรงพิมพ์ แต่กลับขายดีจนช้อปปี้ ลาซาด้าเข้า

Fa Cai (ฟาไฉ) แบรนด์น้ำพริก ข้าวเกรียบผัก ที่เกิดจากความไม่ได้ตั้งใจของทายาทสาวเจ้าของธุรกิจโรงพิมพ์ ซึ่งเดิมตั้งใจทดลองผลิตเป็นสินค้าตัวอย่างให้ลูก..

by SME Thailand.| 27 ตค. 2021

​13 เทคนิคขายแฟรนไชส์อาหารให้มีคนซื้อ ในยุคดิลิเวอรีครองเมือง

การลงทุนธุรกิจแฟรนไชส์นับเป็นโอกาสของเจ้าของธุรกิจที่จะหันมาขายแฟรนไชส์ คำถามคือ ควรจะขยายหรือขายแฟรนไชส์ให้เข้ากับความต้องการของผู้ลงทุนในยุค Next ..

by SME Thailand.| 26 ตค. 2021

​พร้อมแค่ไหนก่อนเปิดประเทศ กรณีศึกษาร้านอาหารดังสหรัฐฯ ขาดแคลนแรงงานหนัก แม้ขึ้นค่าแรงก็ยังไม่มีคนมาสมัคร

“Great Resignation” หรือการลาออกครั้งใหญ่ จนทำให้เกิดการขาดแคลนแรงงานกำลังเป็นหนึ่งในปัญหาที่ผู้ประกอบการธุรกิจทั่วโลกกังวลอยู่ในขณะนี้ นอกเหนือจากก..

by SME Thailand.| 25 ตค. 2021