รวม 4 แบรนด์ที่หยิบกาแฟมาปรับลุคใหม่ให้กลายเป็นสินค้าสร้างสรรค์

by SME Thailand. 12 กย. 2019
Share:
Text : Yuwadi.s

Main Idea

 
  • กาแฟสำหรับหลายคนคือเครื่องดื่มที่ไว้คลายความง่วง แต่สำหรับบางคนกาแฟไม่ใช่แค่เครื่องดื่มธรรมดาแต่ยังสามารถอะไรได้มากกว่านั้น
 
  • ด้วยคุณประโยชน์ของกาแฟที่ไม่ได้มีดีแค่คาเฟอีน แต่ยังเต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ที่สำคัญนอกจากเมล็ดกาแฟที่นำไปคั่วแล้ว เปลือกกาแฟก็ยังมีคุณค่ามากมายด้วยเช่นกัน
 
  • ทำให้มีคนบางกลุ่มเห็นคุณค่าจากเปลือกกาแฟและนำมาสร้างสรรค์ให้กลายเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ที่สร้างรายได้ให้อย่างดงาม

     ‘กาแฟ’ ตามความคิดของคนส่วนใหญ่คือเครื่องดื่มที่มีไว้เพื่อคลายความง่วงหงาวหาวนอน เป็นเครื่องดื่มสุดโปรดที่ขาดไม่ได้ แต่สำหรับคนบางกลุ่ม กาแฟเป็นได้มากกว่านั้น! ด้วยคุณประโยชน์ของกาแฟที่มีมากกว่าคาเฟอีน โดยภายในกาแฟเต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระหรือแม้แต่เปลือกกาแฟก็ยังสามารถนำไปต่อยอดได้เป็นผลิตภัณฑ์ โดยชาวบ้านที่ปลูกกาแฟมักเจอปัญหาขยะจากเปลือกกาแฟหลังจากที่นำเมล็ดไปคั่วแล้วก็ยังหลงเหลือเปลือกทิ้งไว้มหาศาล ทำให้มีคนบางกลุ่มเห็นคุณค่าจากเปลือกกาแฟและนำมาสร้างสรรค์ให้กลายเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ที่สร้างรายได้ให้แก่ชุมชนด้วย นอกจากนี้กาแฟยังพลิกแพลงไปทำอะไรได้อีกมากมายอย่างที่คุณคิดไม่ถึงเลยล่ะ
 


 
  • Castown      

     เมื่อเปลือกกาแฟกลายเป็นขยะเน่าเหม็นบนดอย ชายหนุ่มที่หลงใหลการทำเบียร์คราฟท์จึงได้ใช้โอกาสนี้ในการต่อยอดแนวคิดของตัวเองด้วยการเริ่มต้นทำคราฟท์โซดาจากเปลือกกาแฟจนกลายเป็นแบรนด์สุดฮิป ‘Castown’ คราฟท์โซดาแบบ No Alcohol รสชาติหอมหวาน กลมกล่อมกำลังดี มีกลิ่นเปลือกกาแฟนิดๆ ซึ่งสร้างรสชาติที่มีความเฉพาะตัว นอกจากนี้ยังต่อยอดออกมาอีกหลายคอลเลคชั่น เช่น คอลเลคชั่น JAMSAI คราฟท์โซดารสชาติอร่อย ดื่มแล้วสดชื่นเหมาะแก่ช่วงหน้าร้อนเป็นอย่างยิ่ง นี่เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่นำกาแฟมาสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ใหม่ได้อย่างน่าสนใจทีเดียว
 


 
  • NahaThai
     
     ณหทัย สกินแคร์แบรนด์ไทยที่เชื่อมโยงคุณค่าของ 3 ส่วนเอาไว้ด้วยกันนั่นคือ ธุรกิจ ชุมชนและสิ่งแวดล้อม โดย      แบรนด์นี้มีการรับซื้อเปลือกกาแฟจากชุมชนที่มีการปลูกกาแฟแบบเกษตรอินทรีย์เพื่อนำมาทำผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่อ่อนโยนและเต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่ดีต่อผิว เช่น Ferulic Acid เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยเสริมสร้างการทำงานของวิตามินซีนอกจากนี้ในณหทัยยังมี Chlorogenic acid, Caffeic acid, Caffeine รวมถึง Hyaluronic acid นับว่าเป็นสกินแคร์ที่จะช่วยปรับสมดุลของผิวให้มีสุขภาพดีขึ้นอย่างช้าๆ ทำให้ผิวแข็งแรงอย่างยั่งยืนเหมือนแนวคิดการทำธุรกิจของ    แบรนด์ ‘ช้าๆ แต่ยั่งยืน’
 


 
  • Oab's Soap

     สบู่กาแฟของโอปอล์ ปาณิสรา ที่ได้ใช้กาแฟเป็นสารตั้งต้นในการทำสบู่ ส่วนผสมของ Oab's Soap ก็นับว่ามีความน่าสนใจมาก ไม่ว่าจะเป็น Arabica Seed Powder มีวิตามิน B และ E จาก Paulina Capuna Seed ซึ่งมีคาเฟอีนสูงกว่ากาแฟถึง 2 เท่าด้วยกัน ทำให้สบู่สครับกาแฟของ Oab’s Soap ใช้แล้วช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่า ทำให้ผิวเนียนนุ่มและดูกระจ่างใส ที่สำคัญยังกลิ่นหอมกาแฟมาก เป็นอีกหนึ่งไอเดียการนำกาแฟมาทำเป็นผลิตภัณฑ์ที่ถูกใจกลุ่มสาวๆ ยุคใหม่ที่อยากสวยสุขภาพดี


 
  • Coffogenic Drink
 
     Hillkoff บริษัทกาแฟครบวงจรรายใหญ่ของไทยก็มีผลิตภัณฑ์จากเปลือกกาแฟเช่นกัน โดยทางแบรนด์มีการใช้นวัตกรรมเข้ามาช่วยสร้างสรรค์จนกลายเป็นเครื่องดื่ม Super Food จากเปลือกกาแฟนั่นคือ Coffogenic Drink ซึ่งมีการร่วมกันพัฒนาจากหลายส่วน เช่น มหาวิทยาลัยเชียงใหม่, มหาวิทยาลัยแม่โจ้ และมหาวิทยาลัยพะเยา จากเดิมที่เปลือกกาแฟนิยมนำไปทำเป็นปุ๋ยหมัก ส่วนที่เหลือก็คือทิ้งไว้กลายเป็นขยะ แต่ Hillkoff ได้มองเห็นคุณค่าจากเปลือกกาแฟ นอกจากที่จะนำไปทำเป็นชาได้แล้ว ภายในเปลือกกาแฟยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่น่าสนใจคือ Chlorogenic Acid ช่วยเรื่องการบล็อกไขมันและทำให้โมเลกุลของไขมันในร่างกายเล็กลง เหมาะสำหรับผู้ป่วยที่มีปัญหาเรื่องไขมันจนถึงผู้ที่รักสุขภาพ
 
 www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 
Share:

Related Articles

​ธุรกิจอะไร-จังหวัดไหน เปิดกิจการใหม่มากที่สุด

พักจากเรื่องเครียดๆ อย่างตัวเลขปิดกิจการ มาดูข้อมูลที่พอจะเป็นความหวังอย่างตัวเลขเปิดกิจการใหม่กันบ้างดีกว่า ว่าช่วงเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา คนเปิดก..

by SME Thailand.| 09 เมย. 2021

​“ทำเรื่องยาก สร้างของใหม่ เล่นในตลาดคู่แข่งน้อย” กลยุทธ์ SR ผู้ผลิตกระจกนิรภัยสัญชาติไทย

ในวันที่ประเทศไทยยังมีโรงงานผลิตกระจกนิรภัยเทมเปอร์ อยู่แค่ไม่กี่โรง “เอสอาร์ แอดวานซ์อินดัสตรีส์” ได้ถือกำเนิดขึ้น วันนี้คู่แข่งในสนามเพิ่มขึ้นเท่า..

by SME Thailand.| 09 เมย. 2021

​“Giving Plants” ต้นไม้ติดแบรนด์ ธุรกิจของสาวนักปลูก ที่เริ่มจากความชอบ ทำให้การปลูกต้นไม้เป็นเรื่องที่ใครก็ทำได้

ด้วยสถานการณ์โควิด-19 และค่าฝุ่นละออง PM 2.5 ทำให้ทุกวันนี้เทรนด์การปลูกต้นไม้เติบโตเพิ่มมากขึ้น แต่สำหรับหลายคนกลับมองว่าเป็นเรื่องยากอยู่ ด้วยเหตุ..

by SME Thailand.| 08 เมย. 2021