Social Media ตามให้ทันแต่อย่าให้มากเกิน

by smethailandclub 20 มค. 2017
Share:
เรื่อง จิรโรจน์   ติกกะวี
Director - Business Development & Strategy 
สลิงชอท กรุ๊ป


    ธุรกิจสมัยนี้ต้องเข้าใจและตามให้ทัน วิถีชีวิตของคนรุ่นใหม่ การเกิดขึ้นของ social media และ mobile technology ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางสังคม อย่างที่ไม่มีใครคาดคิดมาก่อน ผู้คนเชื่อมโยงกันกว้างขึ้น แต่ไม่ค่อยลึกเท่าเดิม  คนเลือกที่จะสื่อสารผ่าน Social Media แทนการโทรหากัน ทั้งเรื่องส่วนตัวและเรื่องงาน เราสามารถเข้าถึงข้อมูลรวดเร็วและหลากหลายมากขึ้น ข้อมูลข่าวสารเดินทางผ่าน เครือข่ายสังคมออนไลน์ถึงกันอย่างรวดเร็ว หลายครั้งเร็วกว่า สื่อกระแสหลัก การเปลี่ยนแปลงนี้นำมาซึ่งโอกาสทางธุรกิจมากมาย แต่ถ้าตามไม่ทันก็อาจตกขบวนทั้งในแง่ธุรกิจและการรักษาทีมงานที่เก่งๆเอาไว้

    เพื่อปรับตัวต่อการเปลี่ยนแปลงนี้ ธุรกิจหลายแห่งเริ่มที่จะใช้ Social Media ในการสื่อสารไม่เพียงแต่กับกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย แต่เริ่มที่จะใช้ platform นี้ในการสื่อสารภายในกันมากขึ้น ทั้งอย่างเป็นทางการและไม่เป็นทางการ Facebook Group และ Line Group กลายเป็นช่องทางการสื่อสารหลักช่องทางหนึ่ง ทั้งในกลุ่มเล็กและกลุ่มใหญ่ในแทบจะทุกวงการ จนหลายๆคนเริ่มมีคำถามว่า การใช้ social media ของผู้บริหารหรือเจ้าของกิจการในที่ทำงานแค่ไหนจึงเรียกว่าเหมาะสมให้เกิดประโยชน์สูงสุดและไม่เป็นการละเมิดสิทธิ์ส่วนบุคคลจนมากเกินไป วันนี้มี tips การใช้ social media มาฝากกันครับ


 
    อันดับแรกคือ เปิดใจยอมรับมัน ผู้บริหารบางคนปฎิเสธที่จะใช้ช่องทางเหล่านี้กับทีมงาน เพราะถือเป็นเรื่องส่วนตัว ไม่ให้ลูกน้อง สื่อสารผ่าน line หรือ social media ใดๆเลย ถ้าจะคุยให้โทรมาคุยหรือ email มาเท่านั้น ผมมองว่าการเน้นการสื่อสารผ่านช่องทางเดิมเป็นเรื่องที่ดี แต่ถ้าจะให้งานเดินไปได้อย่างรวดเร็วทันสถานการณ์ ทำให้ลูกน้องมองคุณว่า เป็นคนที่เข้าถึงได้มีการปรับตัวเข้าหาทีม การเปิดช่องทางนี้ด้วยอาจเป็นเรื่องจำเป็นไปซะแล้ว  

    สองใช้ social media  เสมือนสี่อในองค์กรในการออกอากาศคุณงามความดี ของทีมงาน เนื่องจากเป็นสื่อที่เขาถึงคนจำนวนมากบวกกับคุณสมบัติในการนำเสนอภาพและเสียง เต็มรูปแบบ แถมมีการต่อยอดขยายผล ด้วยการ comment ได้อีก social media จึงเป็น ช่องทางที่ยอดเยี่ยมในการชื่นชมให้กำลังใจทีมงานและการตอกย้ำพฤติกรรมที่อยากให้เกิดขึ้นอีก  แน่นอนการขอบคุณชื่นชมเป็นการส่วนตัวก็ไม่ควรถูกละเลยแต่ platform  นี้ทำธุรกิจสามารถขยายผลเรื่องนี้ ได้อย่างไม่เคยมาก่อน ในทางตรงข้ามการให้   Feedback ในทางลบเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำผ่าน social  media  ด้วยประการทั้งปวง ไม่ว่าจะเป็นการ บ่นถึงลูกน้อง หรือ บ่นถึงลูกค้า 

    Social Media ไม่ควรมาแทนการพูดคุย โดยเฉพาะเรื่องที่ซับซ้อนหรือเรื่องที่อาจกระทบความรู้สึก  ในกรณีดังกล่าว Social Media ควรถูกใช้เป็นเครื่องมือในการจัดให้มีการพูดคุยกันซึ่งหน้าหรือทางโทรศัพท์เท่านั้น ในบริบทของการทำงานและการสื่อสารภายใน Social Media เหมาะสำหรับการสื่อสารทางเดียวเพื่อประชาสัมพันธ์ เพื่อแจ้งให้ทราบ ไม่เหมาะกับเรื่องที่ซับซ้อนหรือเรื่องที่อาจกระทบความรู้สึก อาจมีข้อโต้แย้ง ข้อแนะนำคือใช้ Social Media เพื่อแจ้งให้ทราบว่าจะมีการประชุมหรือพูดคุยเรื่องนั้นๆ จัดให้มีการพูดคุย แล้วอาจใช้ Social  Media ในการรวบรวม key point  อีกที 

    สุดท้าย อยากให้มีข้อตกลงร่วมกันว่าอยากให้ใช้ social media อย่างไร เหมือนเป็น protocol   หรือ ground rules เช่นอะไรที่เราจะคุยกันในช่องทางนี้บ้าง เช่น คุยเฉพาะเรื่องงาน ( สร้างอีกกลุ่มสำหรับคุยเล่น) การสงวนสิทธิในการ ไม่ตอบในช่วงเวลาส่วนตัว หรือ ข้อตกลงว่า จะให้วิธีการอื่นในการสื่อสาร ถ้าเป็นเรื่องด่วนจริงๆ เพราะบางคนอาจไม่ ดู line หรือ Facebook  ตลอดเวลา วิธีการนี้จะทำให้ทุกคนรู้สึกสบายใจและให้ความสำคัญในการใช้ช่องทางนี้มากขึ้น ปัญหาที่มักเกิดขึ้นคือ หลายคนไม่อยากเข้าร่วมกลุ่มถ้าไม่จำเป็น กลัวถูกตามงานไม่มีอิสระ หรือบางทีคุยกันยาวยืดไม่เกี่ยวกับตัวเอง จนขี้เกียจตามอ่าน 

    เทคโนโลยีที่พัฒนาไปอย่างรวดเร็วกำลังมีอิทธิพลกับการทำงานของเราอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้แต่เราต้องใช้มันอย่างชาญฉลาดตามให้ทันแต่อย่าให้มันใช้เรา ใช้ให้พอดี ใช้ในวิถีธุรกิจที่ต้องแยกจากเรื่องส่วนตัว เท่านี้สมดุลได้ประโยชน์สูงสุดทั้งต่อธุรกิจและชีวิตส่วนตัว 

    ที่มา : K SME Inspired 
Share:

Related Articles

​Ambivert หรือเปล่า คุณเป็น Ambivert หรือเปล่า? รู้ไว้แล้วดีต่อธุรกิจ

แม้ว่าหลายคนจะคิดว่า คนแบบ Extrovert จะต้องขายของได้เก่งสุด แต่ไม่ใช่เลย คนแบบ Ambivert ต่างหากที่เป็นพนักงานขายที่ดีที่สุด! สามารถทำรายได้ / ปิดการ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​5 วิธีสวมบท Spy ล้วงข้อมูลคู่แข่งได้อย่างเนียนๆ

ว่ากันว่า ทำธุรกิจแล้วไม่มองดูคู่แข่งก็เท่ากับหยุดพัฒนาตัวเอง เชื่อหรือไม่ว่า คู่แข่งทางธุรกิจนั้นไม่ต่างอะไรกับกระจกที่เอาไว้สะท้อนมองดูตัวเอง “เมื..

by SME Thailand.| 18 มค. 2021

​พูดลับหลังเป็นความผิด! รู้เทคนิคการ Feedback แบบ Netflix ติเพื่อก่อพาธุรกิจสู่ความสำเร็จ โดย อภิวุฒิ พิมลแสงสุริยา

ในหนังสือ “No Rules Rules” ที่เขียนโดย รีด เฮสติ้งส์ บอกเอาไว้ว่าที่ Netflix เขามักสอนพนักงานทุกคนว่า ข้อมูลป้อนกลับเป็นของขวัญ (Feedback is a gift)..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021