10 กิจวัตร พัฒนาตัวเองสู่ยอด SME

by smethailandclub 20 สค. 2014
Share:


แปลและเรียบเรียง : เจษฎา ปุรินทวรกุล

    ผู้ประกอบการที่ประสบความสำเร็จ มักเป็นผู้ที่เปรียบตัวเองเสมือน “สินทรัพย์ที่มีค่า” และสินทรัพย์ที่มีค่าเหล่านั้นก็พยายามลงทุนเพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับตัวเองโดยการศึกษาและพัฒนาตนเองอย่างต่อเนื่อง 

   สำหรับผู้ที่ต้องการเป็นผู้ประกอบการที่ดีและเพิ่มโอกาสให้ธุรกิจประสบความสำเร็จ ลองใช้เวลาและแรงกายเพื่อปรับกิจวัตรประจำวันของคุณตามหัวข้อ 10 ข้อดังต่อไปนี้ดู  
 
1. ทานอาหารเช้า เพื่อให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ คุณจำเป็นต้องได้รับสารอาหารที่เพียงพอ โดยเฉพาะอาหารเช้าซึ่งจะช่วยกระตุ้นพลังจากสมอง หรือถ้าวันไหนไม่มีเวลาจริงๆ ควรหา Protein Smoothie มาทานแทน เรื่องนี้อาจเป็นเรื่องเล็กๆ แต่มีความสำคัญมากจนหลายคนมักมองข้ามไป

2. วางแผนประจำวัน ทันทีที่ตื่นเช้าขึ้นมาคุณควรมองหาปฏิทินเพื่อจัดลำดับความสำคัญในการทำงาน ถ้าช่วงที่เพิ่งตื่นนอนคุณมีสมาธิที่จะทำงานส่วนตัว ก็ควรกันเวลาช่วงเช้าเอาไว้ให้กับตัวเองก่อนซัก 60-90 นาที จากนั้นค่อยจัดเวลาทำงานตลอดวัน อย่างเช่น การประชุม นัดพบลูกค้า ฯลฯ เป็นลำดับถัดไป

3. อย่าใช้อินเทอร์เน็ตเพื่อความบันเทิง เช้ามาปุ๊บก็เข้าเน็ต เปิดอีเมล์ เฟซบุ๊ค อินสตาร์แกรม เพื่อดูว่าใครโพสอะไรบ้าง ใครทำแบบนั้นอยู่ขอให้พยายามหยุด เพราะการเริ่มต้นเช้าวันใหม่ด้วยความบันเทิง มักทำให้เราลืมสิ่งที่ควรจะโฟกัสหรือจุดมุ่งหมายที่สำคัญไปได้ แต่ถ้าจำเป็นต้องเช็คอีเมล์จริงๆ ควรทำงานที่สำคัญให้เสร็จก่อนซัก 1-2 ชิ้นเสียก่อน

4. อย่าลืมเป้าหมายในการทำธุรกิจ ก่อนทำงานในทุกวัน ควรนึกถึงเป้าหมายทางธุรกิจให้ออกว่าเรามีนโยบายยังไง จะเดินไปทางไหน นึกถึงกลุ่มลูกค้าหลัก จุดที่จะทำให้บริษัทได้กำไรสูงสุด เพราะเราอาจหลงลืมสิ่งเหล่านั้นไปจากการทำงานในระหว่างวันจนกลายเป็นทำงานไปวันๆ แบบไร้จุดหมายเอาได้ง่ายๆ สุดท้ายอาจกลายเป็นเรือที่แล่นไปอย่างไร้ทิศทางโดยมีเพียงเงินตราเป็นจุดหมาย 
    
5. ทำงานทีละอย่าง เราอาศัยอยู่บนโลกที่มีการทำงานหลายๆ อย่างพร้อมกัน แต่ถ้าคุณไม่ชำนาญ การทำงานหลายๆ หน้าที่พร้อมกันจะส่งผลให้คุณกลายเป็นคนฟุ้งซ่าน ทำงานสะดุด และอาจบกพร่องในเรื่องสำคัญได้ เพื่อให้การทำงานมีประสิทธิภาพสูงสุด ควรลำดับความสำคัญของงานแล้วทำไปทีละชิ้น หากชำนาญแล้วค่อยปรับเพิ่มงานขึ้นในภายหลังแทน

6. จินตนาการให้เห็นภาพ มันอาจฟังดูไร้สาระ แต่ลองปิดตาแล้วจินตนาการถึงความสำเร็จของคุณดู จินตนาการถึงความรู้สึกเมื่อคุณเดินทางไปถึงเป้าหมาย การจินตนาการถึงเรื่องเหล่านี้เป็นเครื่องมืออันทรงประสิทธิภาพที่ช่วยสร้างแรงบันดาลใจและขับเคลื่อนความคิดให้เป็นบวกอยู่เสมอ นอกจากนี้การเอารูปภาพเป้าหมายที่เราต้องการไปติดไว้ที่โต๊ะทำงานก็ช่วยเพิ่มแรงบันดาลใจและป้องกันการหลงลืมเป้าหมายในการทำงานหรือทำธุรกิจได้เป็นอย่างดี

7. รู้จักปฏิเสธ เมื่อเราเป็นเจ้าของธุรกิจ อาจรู้สึกกดดันและพยายามไขว่คว้าโอกาสทุกรูปแบบที่เข้ามาหา อย่างไรก็ตามไม่ใช่ทุกโอกาสที่จะมีประโยชน์ต่อคุณหรือธุรกิจของคุณ เวลาต่างหากคือสิ่งมีค่าของเรา เพราะฉะนั้นต้องเลือกให้ถูก และรู้จักปฏิเสธในสิ่งที่จะทำให้เราเสียเวลาไปโดยเปล่าประโยชน์

8. รู้จักคุณค่าของเวลา เวลาไม่เหมือนเงิน เพราะเวลาไม่สามารถหมุนย้อนกลับมาได้ ส่วนเงินเมื่อเสียไปเรายังหากลับมาใหม่ได้ ดังนั้น พยายามรักษาและใช้เวลาให้มีค่าเพื่อตัวเองและบริษัทของคุณ เช่น ถ้าคุณจำเป็นต้องเข้าร่วมประชุม ต้องกำหนดระยะเวลาการประชุม เวลาเริ่ม และเวลาเลิกให้ชัดเจน

9. รู้จักรับฟัง คุณต้องพยายามให้เวลาและตั้งใจรับฟังสิ่งที่ลูกจ้างพูดเสมอ เพราะหัวหน้าที่เป็นผู้ฟังที่ดีจะช่วยให้องค์กรหลีกเลี่ยงการสื่อสารที่ผิดพลาดได้ และไม่ต้องเสียเวลามานั่งชี้แจงหัวข้อสนทนาหรือทำงานกันใหม่อีกครั้ง

10. ลุกขึ้นและเดินไปรอบๆ บ้าง การนั่งทำงานทั้งวันไม่ใช่เรื่องที่ดี เพราะจากการศึกษาผู้ที่นั่งทำงานทั้งวันพบว่าก่อให้เกิดความเสี่ยงของความพิการ โรคเบาหวาน มะเร็งบางชนิดและโรคอ้วน ดังนั้น ไม่ว่าคุณจะมีเวลาว่างน้อยแค่ไหน ก็ควรลุกขึ้น เดินหากิจกรรมอื่นๆ ทำบ้าง เชื่อเถอะว่ามันดีต่อร่างกายและสภาพจิตใจของคุณอย่างแน่นอน

     ค่อยๆ ลองปรับตัวไป แล้วคุณจะพบว่าการเป็นผู้ประกอบการที่ดีทั้งสุขภาพกายสุขภาพใจ มีเป้าหมายในการทำธุรกิจในทุกๆ วันที่ทำงาน และรู้จักคุณค่าของเวลา ไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่คิด

ที่มา : Jacqueline Whitmore ผ่านทาง www.entrepreneur.com 

Create by smethailandclub.com

Share:

Related Articles

​Financial & IT สองแผนกสำคัญ โจทย์ใหญ่การทำธุรกิจ (โรงแรม) เมื่อเข้าสู่ยุคเงินดิจิทัล

ทุกแผนกของโรงแรมอาจต้องเจอกับ New Wave ของรูปแบบการทำงานรูปแบบใหม่พร้อมวางแผนการบริหารจัดการความเสี่ยง (Risk Management) ในอนาคตมีอยู่ 2 แผนกที่น่าจ..

by SME Thailand.| 09 กย. 2021

​ก่อนธุรกิจจะถึงทางตัน 5 วิธีก้าวข้ามข้อจำกัดดันธุรกิจโตแบบไม่มีลิมิต

ทำไมบางบริษัทถึงโตได้อย่างต่อเนื่อง ขณะที่บางธุรกิจดูเหมือนจะอยู่กับที่ มีสินค้าเหมือนเดิม สาขาเท่าเดิม ไม่ได้แตกต่างไปจากหลายปีที่แล้ว และรู้สึกว่า..

by SME Thailand.| 01 กย. 2021

​5 วิธีดูแลใจพนักงานในช่วงวิกฤต เจ้าของธุรกิจ ทำแล้วได้ใจลูกน้อง

เจ้าของธุรกิจไม่ได้มีความรับผิดชอบแค่เรื่องการทำให้บริษัทมีกำไรเท่านั้น แต่ยังต้องเป็นผู้นำที่ดูแลทีมงานโดยเฉพาะ นี่คือ 5 ประเด็นที่เจ้าของธุรกิจต้อ..

by SME Thailand.| 13 สค. 2021