หัวหน้ายอดแย่ ปะทะ หัวหน้ายอดเยี่ยม

by smethailandclub 01 ตค. 2014
Share:
แปลและเรียบเรียง : เจษฎา ปุรินทวรกุล

    วลีเด็ดที่ Mark Graban ซึ่งเป็นทั้งนักพูดและที่ปรึกษาผู้มีความเชี่ยวชาญในหลายๆ ด้าน ได้เรียนรู้ในอาชีพและประสบการณ์การทำงานทั้งชีวิตของเขาก็คือ “หัวหน้ายอดแย่ จะบอกลูกน้องว่าต้องทำอะไร หัวหน้าที่ดี จะอธิบายได้ว่าทำไมลูกน้องต้องทำสิ่งนั้นหรือสิ่งนี้

   และสุดท้ายหัวหน้าที่ยอดเยี่ยมจะคอยให้คำปรึกษา ทำงานร่วมกบลูกน้อง พร้อมกับหาหนทางให้ลูกน้องพัฒนาศักยภาพของตัวเองได้อย่างเต็มที่” โดยในบทความนี้ Mark Graban จะมาถ่ายทอดเรื่องราวของหัวหน้าแต่ละประเภทว่า แตกต่างกันอย่างไร เพื่อให้คุณลองเปรียบเทียบกับประสบการณ์ของตัวเองว่าคุณ มี (เป็น) หัวหน้าประเภทไหน     หัวหน้ายอดแย่ หากอธิบายให้เห็นภาพของหัวหน้าประเภทนี้ ก็คือ บุคคลที่มักโยนงานมาให้กับเราและบอกว่า “เอางานชิ้นนี้ไปทำให้ผมที” หรือ “ทำให้เสร็จภายในวันนี้” โดยไม่อธิบายหรือให้ข้อมูลเบื้องต้นอะไรกับเราเลย ซึ่งช่วงแรกของชีวิตการทำงาน Mark Graban พบกับหัวหน้าประเภทนี้บ่อยมาก ประหนึ่งว่าเขาจ้างลูกจ้างมาเป็นมือ แขน ขา เพื่อทำงานให้กับองค์กร แต่ไม่ได้จ้างมาให้ใช้สมองเพื่อพัฒนาองค์กรควบคู่ไปด้วย เพราะคุณมีหน้าที่เพียงแค่ทำตามที่หัวหน้าสั่ง แน่นอนว่ามันไม่ใช่สูตรสำเร็จที่ดีในการสร้างคุณภาพขององค์กรที่ต้องการความก้าวหน้าและให้พนักงานมีส่วนร่วมทางความคิด

    จริงๆ แล้วมันไม่ใช่เรื่องยากอะไรเลย หากคุณจะบอกเหตุผลว่าทำไมถึงต้องทำงานแบบนี้ ทำไมงานต้องเสร็จก่อนกำหนด การแชร์เหตุผลให้พนักงานฟังจะส่งผลดีในแง่ความรู้สึกกับพนักงานโดยตรง การสอนงานพนักงานว่าทำอย่างไร จะทำให้ลูกน้องรู้สึกว่าหัวหน้าของเขาเก่ง มีความสามารถ และเข้าใจในเนื้องานอย่างแท้จริง และสุดท้าย ข้อเสียของการสั่งเพื่อให้ลูกน้องก้มหน้าก้มตาทำงานตามที่ตัวเองสั่ง ก็คือ ลูกจ้างจะกลัวการคิดนอกกรอบ ไม่กล้าทำอะไรเกินคำสั่ง ซึ่งย่อมไม่ส่งผลดีต่อองค์กรในแง่ใดๆ ทั้งสิ้น    หัวหน้าที่ดี สำหรับหัวหน้ากลุ่มนี้ จะอธิบายว่าทำไมเราต้องทำงานแบบนี้ ทำไมต้องทำงานเป็นขั้นตอนตามลำดับ หรือให้เหตุผลในเรื่องต่างๆ กับเราได้ และถ้าเรามีเหตุผลที่ดีกว่าก็จะไม่บังคับให้เราทำตามความคิดของเขา แถมหัวหน้าอาจคอยถามถึงปัญหาที่เกิดจากการทำงานเพื่อหาทางแก้ไขและรับฟังปัญหาไปอีกทางหนึ่งด้วย ซึ่งจะทำให้พนักงานมีทางเลือกในการปฏิบัติงานเพื่อดำเนินงานหรือแก้ไขปัญหาได้มากกว่า 1 วิธี

    หัวหน้ายอดเยี่ยม หากหัวหน้าที่ดี จะคอยเตือนให้พนักงานสวมถุงมือระหว่างทำงานเพื่อลดความเสี่ยงจากการได้รับอุบัติเหตุ (แม้ว่าตัวพนักงานอาจมองว่ามันเป็นความเสี่ยงเพียงเล็กน้อยก็ตาม) แต่ถ้าคุณพบกับหัวหน้ายอดเยี่ยม เขาจะหาสาเหตุของอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นทั้งหมดสำหรับการทำงาน หรือมอบหมายลูกน้องซักคนไปรวมรวบข้อมูลเหล่านี้มาให้ และบอกกับพนักงานทุกคนได้ว่าถุงมือมีความสำคัญกับคุณอย่างไร และสำคัญมากขนาดไหน 


    ยิ่งไปกว่านั้น หัวหน้ากลุ่มนี้มักมีส่วนร่วมในการทำงานกับลูกน้อง เพื่อให้ลูกน้องมีพัฒนาการในการทำงานอย่างต่อเนื่อง ที่สำคัญพวกเขามักถามลูกน้องว่า มีไอเดียในการทำงาน หรือควรปรับปรุงสถานที่ทำงานให้ดีขึ้นอย่างไร มันคือการแชร์ความคิดร่วมกันที่น่าสนใจมากสำหรับคนที่ทำงานในองค์กรเดียวกัน และพร้อมที่จะเติบโตไปด้วยกันอย่างแท้จริง

    ถ้าคุณอ่านบทความนี้แล้วเกิดคำถามว่าทำไม ต้องดูแลความคิดของพนักงาน ต้องคอยถามสิ่งต่างๆ ก็ต้องบอกว่าพนักงานเป็นผู้ใหญ่คนหนึ่งที่ทำงานให้กับเรา และควรได้รับความเคารพจากนายจ้างบ้างไม่มากก็น้อย นอกจากนั้นพวกเขาก็สมควรได้พบกับหัวหน้าที่ยอดเยี่ยมซึ่งสามารถทำงานร่วมกับทุกคน นำพาลูกน้องไปสู่ความสำเร็จในชีวิตหน้าที่การงานได้ และที่สำคัญสำหรับธุรกิจก็คือ เขาควรมอบสิ่งที่ดีที่สุดให้กับลูกค้าได้ด้วย          

Create by smethailandclub
    
Share:

Related Articles

​เปิดไม้ตายวิธีรับมือลูกน้องสุดแสบ มาแบบไหนก็จัดการได้ ไม่ต้องปวดหัวอีกต่อไป

เพราะทรัพยากรบุคคล คือ ปัจจัยสำคัญที่สุดอีกหนึ่งอย่างในการขับเคลื่อนองค์กรธุรกิจให้เติบโตขึ้นมาได้ แต่ขณะเดียวกันก็อาจเรียกว่าเป็นปัญหาในการบริหารจั..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​รู้จัก PLASTIC CREDIT ตัวช่วยลดขยะพลาสติกเป็นศูนย์ พา SME เข้าสู่วิถีความยั่งยืนในโลกการค้าอนาคต

เพื่อทำให้การรีไซเคิลเป็นรูปธรรมและสร้างผลกระทบเชิงบวก CSR Plastic Credit จะมาเป็นเครื่องมือทั้งสำหรับผู้ประกอบการมุ่งสู่สถานะการลดขยะพลาสติกเป็นศูน..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​อย่าปล่อยให้ออฟฟิศเฉา สูตรปรับองค์กรให้น่าอยู่ กระตุ้นให้พนักงานอยากทำงาน

ทำงาน Work From Home กันมานาน จนพนักงานหลายคนคุ้นเคยกับการทำงานที่บ้าน แบบนี้แล้วลองมาเจอกันครึ่งทาง สร้างออฟฟิศให้น่าอยู่ สร้างองค์กรที่พนักงานจะสา..

by SME Thailand.| 09 ตค. 2021