5 เทคนิคจัดแคมเปญโซเชียลมีเดียให้เปรี้ยง

by smethailandclub 19 มค. 2017
Share:
 เรื่อง : กองบรรณาธิการ    นาทีนี้คงไม่มีแบรนด์ไหนที่ไม่เคยทำแคมเปญโซเชียลมีเดียอย่างแน่นอน เพราะการจัดแคมเปญผ่านโซเชียลมีเดีย นับเป็นวิธีสร้างการมีส่วนร่วมและเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างรวดเร็วที่สุดในปัจจุบัน โดยการจัดแคมเปญนั้น อาจเพื่อเฉลิมฉลองวันครบรอบขวบปีของแบรนด์ จำนวนไลค์ครบ 10 ล้าน หรือเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ ซึ่งแบรนด์จำเป็นต้องจัดแคมเปญเพื่อสร้างการรับรู้ เสริมสร้างความสัมพันธ์ที่ดี และเพิ่มการมีส่วนร่วมระหว่างแบรนด์กับลูกค้าให้ดียิ่งขึ้น สำหรับใครที่เคยจัดแล้วยังไม่ค่อยประสบความสำเร็จ หรือแบรนด์ใดที่ยังไม่เคยจัดแคมเปญ นี่คือเทคนิคที่จะช่วยให้แคมเปญโซเชียลมีเดียประสบความสำเร็จ


    1. ตั้งเป้าหมายให้ชัดเจน

    สิ่งแรกคือต้องกำหนดว่า เราจะสร้างแคมเปญนั้นๆ ขึ้นมาเพื่ออะไร เช่น ต้องการเพิ่มยอดไลค์ ผู้ติดตาม หรือกลุ่มเป้าหมายใหม่ๆ หรือต้องการความเห็นจากการทดสอบผลิตภัณฑ์ใหม่ หรือเปิดตัวสินค้าใหม่ที่ยังไม่มีในท้องตลาด จากนั้นลองร่างแผนขึ้นมาว่าจะทำอย่างไร จัดช่วงไหน กี่วัน เพื่อให้แคมเปญที่ตั้งไว้ประสบผลสำเร็จตามที่ปรารถนา โดยอาจลำดับเป็นข้อเพื่อใช้เป็นแนวทางปฏิบัติ


    2. เลือกใช้โซเชียลมีเดียให้เหมาะสมกับแคมเปญ

    หลังจากกำหนดเป้าหมายหรือวัตถุประสงค์ได้แล้ว ต้องเลือกว่าจะใช้โซเชียลมีเดียประเภทใด ขั้นตอนนี้ไม่ยาก เพียงแต่ต้องวิเคราะห์ว่า ช่องทางการตลาดออนไลน์หลักของเราคือช่องทางไหน และสามารถสะท้อนเนื้อหาของแคมเปญให้กลุ่มเป้าหมายเข้าใจได้หรือไม่


    3. มีส่วนร่วมกับผู้เข้าร่วมแคมเปญ

    หนึ่งในสิ่งสำคัญที่สุดหลังจากเริ่มต้นแคมเปญหรือกิจกรรมไปแล้วก็คือ พยายามเข้าไปมีส่วนร่วมกับกลุ่มเป้าหมาย ยกตัวอย่างเช่น ลูกค้าเข้ามาคอมเมนต์ในโพสต์ของแคมเปญ หรือโพสต์แล้วแฮชแท็ก (Hashtag) แบรนด์ของเราลงไป ให้เราพยายามเข้าไปกดไลค์และคอมเมนต์ในความเห็นที่เป็นเชิงบวก และตอบคำถามให้ชัดเจนและจริงใจกับความเห็นที่เป็นเชิงลบ เมื่อลูกค้าเห็นว่าแบรนด์ของเรามีส่วนร่วมอย่างจริงจัง จะส่งผลต่อความรู้สึกในเชิงบวกต่อกลุ่มเป้าหมายที่เข้าร่วมแคมเปญมากยิ่งขึ้น (คล้ายๆ กับว่าแบรนด์ใส่ใจลูกค้าจริงๆ แม้จะคอมเมนต์เล็กๆ น้อยๆ ก็ยังมาตอบ)


    4. ประกาศผลรางวัล หรือแสดงผลลัพธ์ให้ลูกค้าทราบ

    ในกรณีที่เป็นแคมเปญประกวด เช่น แข่งยอดแชร์ยอดไลค์ ส่งภาพลูกน้อยพร้อมคำบรรยายเข้าร่วมประกวด หรืออาจเป็นเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ พยายามรวบรวมภาพที่เกี่ยวกับกิจกรรมทั้งหมดเอาไว้ เพื่อนำไปใช้ในกิจกรรมส่งเสริมการตลาดอื่นๆ ต่อ ไม่ว่าจะเป็นการแจ้งข่าวสารทางอีเมล การนำรูปแคมเปญสนุกๆ บนเฟซบุ๊กไปใส่ในหน้าเว็บไซต์ ทำป้ายไวนิล ซึ่งถ้าเป็นการประกวดที่มีรางวัลต้องไม่ลืมแจ้งลูกค้า และร่วมแสดงความยินดีกับลูกค้าอย่างจริงใจ ซึ่งจะช่วยสร้างความรู้สึกที่ดีให้กับกลุ่มเป้าหมายที่เข้าร่วมแคมเปญได้      


    5. วิเคราะห์และประเมินผลความสำเร็จของแคมเปญ

    อย่าลืมตรวจสอบว่า แคมเปญที่เราจัดขึ้นเป็นไปตามขั้นตอนที่วางไว้หรือเปล่า บรรลุวัตถุประสงค์หรือไม่ ซึ่งควรประเมินผลทั้งในเชิงคุณภาพ และเชิงปริมาณ ยกตัวอย่างเช่น ระหว่างจัดแคมเปญ 30 วัน มียอดไลค์เพิ่มขึ้นกี่คน แล้วนำไปหารค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้น หรือระหว่างจัดแคมเปญ มีคนคอมเมนต์มากขึ้นคิดเป็นกี่เปอร์เซ็นต์ มีผู้ติดต่อขอข้อมูลเพิ่มเติมกี่คน เป็นต้น ซึ่งหัวข้อในการประเมินผลความสำเร็จขึ้นอยู่กับแคมเปญกิจกรรมที่เราจัด แต่ไม่ว่าจะเป็นแคมเปญประเภทใดก็ควรมีการประเมินผลความสำเร็จ เพื่อนำไปพัฒนาในการจัดแคมเปญครั้งต่อไป  

    การทำตามเคล็ดลับด้านบนเป็นสิ่งที่จะช่วยเพิ่มโอกาสประสบผลสำเร็จให้กับแคมเปญในระดับหนึ่ง แต่ถ้าจะให้ดียิ่งขึ้นต้องไม่ลืมผสมผสาน Story และเพิ่มความสนุกเข้าไปด้วย 

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

Share:

Related Articles

​Solo Consumer ผู้บริโภคฉายเดี่ยว กิน-เที่ยว-พักคนเดียว พลังซื้อกลุ่มใหญ่ที่ธุรกิจต้องจับตา

ครั้งหนึ่งความคิดที่จะออกไปหาอะไรกินคนเดียวตามร้านอาหารดูเหมือนเป็นสถานการณ์ที่น่าเห็นใจ และสร้างความประหลาดใจให้ผู้พบเห็นโดยเฉพาะอย่างยิ่งการเข้าไป..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​ใช้ GOOGLE TRENDS ยังไงให้เกิดประโยชน์กับธุรกิจ เปลี่ยนธุรกิจเล็กให้โตได้ด้วยข้อมูล

หากผู้ประกอบการอยากจะหาข้อมูลการทำธุรกิจหรือวิเคราะห์ธุรกิจตัวเอง เครื่องมือหนึ่งที่สามารถใช้ได้ฟรีและมีประโยชน์ก็คือ Google Trends เครื่องมือที่ช่ว..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​ทำไมถึงขายของไม่ได้ เศรษฐกิจไม่ดี หรือ แค่เงินเปลี่ยนที่อยู่?

ทำไมถึงขายของได้ยากขึ้นจริงๆ แล้วเป็นเพราะว่า เศรษฐกิจไม่ดี หรือ แค่เงินเปลี่ยนที่อยู่? หรือรูปแบบการทำธุรกิจต้องเปลี่ยนไป เพราะทุกอย่างล้วนมีอายุขั..

by SME Thailand.| 11 ตค. 2021