​ทำอย่างไรเมื่อต้องพูดว่า “ไม่” กับลูกค้า

by SME Thailand 19 พค. 2018
Share:

 
     การกล่าวคำว่า “ไม่” กับลูกค้าอาจเป็นเรื่องยากและลำบากใจของผู้ประกอบการเกือบทุกคน ซึ่งกลัวจะสูญเสียลูกค้า โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับลูกค้าที่เป็นตัวจริงของแบรนด์ จะทำอย่างไรเมื่อเวลานั้นมาถึง เป็นศิลปะในการทำธุรกิจอย่างหนึ่งที่ผู้ประกอบการต้องเรียนรู้ไว้ และนี่คือ 4 เคล็ดลับที่ช่วยให้การพูดว่า “ไม่” ของคุณดูซอฟต์ลงไปถนัดตา

แน่ใจก่อนที่จะพูดออกไป
               
     ก่อนที่จะกล่าวคำว่า “ไม่” ออกไป คุณต้องแน่ใจก่อนว่าไม่มีหนทางอื่นที่สามารถหลีกเลี่ยงได้แล้ว เพราะหากได้กล่าวออกไปแล้วจะไม่สามารถย้อนคืนกลับมาได้ และอาจต้องใช้เวลานานกล่าวจะเรียกความเชื่อมั่นและความไว้วางใจนั้นกลับคืนมาได้ และแน่นอนต้องเตรียมรับกับผลกระทบที่จะตามมาด้วย

สร้างทางเลือกอื่นให้กับลูกค้า

     บ่อยครั้งที่การพูดว่า “ไม่” อาจส่งผลต่อสัมพันธ์อันดีระหว่างตัวคุณและลูกค้าที่ติดตามแบรนด์ของคุณมาสม่ำเสมอ วิธีการปฏิเสธที่นุ่มนวลและเป็นผลดีมากที่สุดแก่แบรนด์ คือ การเสนอทางเลือกอื่นที่สามารถทำได้ให้กับลูกค้า ขณะเดียวกันก็ตอบปฏิเสธในสิ่งที่ถูกร้องขอ นับเป็นอีกวิธีที่ทำให้บัวไม่ให้ช้ำ น้ำไม่ให้ขุ่น อย่างน้อยๆ ก็ได้แสดงให้เห็นว่าคุณได้พยายามช่วยเหลือเขาอย่างเต็มความสามารถที่สุดแล้ว

รับฟังความคิดเห็นและแสดงความเห็นใจ

     ถึงแม้จะมั่นใจว่าไม่สามารถปฏิบัติตามสิ่งที่ลูกค้าร้องขอได้แน่นอน แต่เพื่อเป็นการรักษาน้ำใจในขั้นตอนแรกคุณก็ต้องรับฟังเหตุผล ความอึดอัดใจของลูกค้าด้วย อย่างน้อยๆ ก็เพื่อแสดงให้เห็นว่าคุณสนใจ ให้ความสำคัญ และเห็นใจในสิ่งที่เขาพูด แม้ท้ายที่สุดแล้วจะไม่สามารถปฏิบัติตามสิ่งที่เขาขอมาได้ก็ตาม

ตอบปฎิเสธอย่างสุภาพและตรงไปตรงมา

     เมื่อไม่สามารถที่จะหลีกเลี่ยงได้ อีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยให้การปฏิเสธของคุณดำเนินไปได้อย่างราบรื่นที่สุด คือ การปฏิเสธอย่างสุภาพและตรงไปตรงมา ลูกค้าอาจเกิดความไม่พอใจ แต่ท้ายที่สุดแล้วหากเหตุผลของคุณน่าเชื่อถือและหนักแน่นเพียงพอ เขาก็อาจจะทำความเข้าใจได้และกลับมาเป็นลูกค้าของเราอีกครั้ง เพราะการรักษาความชัดเจนและโปร่งใสต่อลูกค้า คือ สิ่งที่ดีที่สุดที่จะส่งผลระยะยาวต่อแบรนด์ในการแสดงความจริงใจกับลูกค้าwww.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​ส่งออกเดือนเมษา ขยายตัวสูงสุดในรอบ 36 เดือน สินค้าอะไรได้อานิสงส์?

นับเป็นข่าวดีท่ามกลางสถานการณ์วิกฤตสำหรับตลาดส่งออกของไทยที่ยังคงขยายตัวอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะเดือนเมษายน 2564 ที่ผ่านมา ที่ขยายตัวสูงถึง 13.1 เปอร..

by SME Thailand.| 27 พค. 2021

​อยากได้เงินจากลูกค้ากระเป๋าหนัก ต้องลอง! 5 กลเม็ดเด็ด คิดให้ครบ จบที่โอนไว จ่ายเร็ว

ลูกค้าโดยทั่วไปมักมีความต้องการหลากหลาย และมักมองหาของที่ดีกว่าเงินที่จ่าย แถมยังเต็มไปด้วยคำวิจารณ์ติชม แต่ท่ามกลางลูกค้าเหล่านั้นจะมีลูกค้าระดับบน..

by SME Thailand.| 26 พค. 2021

​ส่งออกดี-ท่องเที่ยวซบ-การบริโภคเอกชนยังเหนื่อย เศรษฐกิจไทยในคลื่นโควิดไตรมาส 1 ตัวคุมเกมธุรกิจที่ SME ต้องจับตา

ภาคการส่งออกสินค้าได้ฟื้นตัวตามทิศทางเศรษฐกิจและการค้าโลก แต่ภาคการผลิตที่เกี่ยวข้องกับการบริการและการท่องเที่ยวยังคงซบเซาอย่างต่อเนื่อง จึงเรียกได้..

by SME Thailand.| 19 พค. 2021