​ทำอย่างไรเมื่อต้องพูดว่า “ไม่” กับลูกค้า

by SME Thailand 19 พค. 2018
Share:

 
     การกล่าวคำว่า “ไม่” กับลูกค้าอาจเป็นเรื่องยากและลำบากใจของผู้ประกอบการเกือบทุกคน ซึ่งกลัวจะสูญเสียลูกค้า โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับลูกค้าที่เป็นตัวจริงของแบรนด์ จะทำอย่างไรเมื่อเวลานั้นมาถึง เป็นศิลปะในการทำธุรกิจอย่างหนึ่งที่ผู้ประกอบการต้องเรียนรู้ไว้ และนี่คือ 4 เคล็ดลับที่ช่วยให้การพูดว่า “ไม่” ของคุณดูซอฟต์ลงไปถนัดตา

แน่ใจก่อนที่จะพูดออกไป
               
     ก่อนที่จะกล่าวคำว่า “ไม่” ออกไป คุณต้องแน่ใจก่อนว่าไม่มีหนทางอื่นที่สามารถหลีกเลี่ยงได้แล้ว เพราะหากได้กล่าวออกไปแล้วจะไม่สามารถย้อนคืนกลับมาได้ และอาจต้องใช้เวลานานกล่าวจะเรียกความเชื่อมั่นและความไว้วางใจนั้นกลับคืนมาได้ และแน่นอนต้องเตรียมรับกับผลกระทบที่จะตามมาด้วย

สร้างทางเลือกอื่นให้กับลูกค้า

     บ่อยครั้งที่การพูดว่า “ไม่” อาจส่งผลต่อสัมพันธ์อันดีระหว่างตัวคุณและลูกค้าที่ติดตามแบรนด์ของคุณมาสม่ำเสมอ วิธีการปฏิเสธที่นุ่มนวลและเป็นผลดีมากที่สุดแก่แบรนด์ คือ การเสนอทางเลือกอื่นที่สามารถทำได้ให้กับลูกค้า ขณะเดียวกันก็ตอบปฏิเสธในสิ่งที่ถูกร้องขอ นับเป็นอีกวิธีที่ทำให้บัวไม่ให้ช้ำ น้ำไม่ให้ขุ่น อย่างน้อยๆ ก็ได้แสดงให้เห็นว่าคุณได้พยายามช่วยเหลือเขาอย่างเต็มความสามารถที่สุดแล้ว

รับฟังความคิดเห็นและแสดงความเห็นใจ

     ถึงแม้จะมั่นใจว่าไม่สามารถปฏิบัติตามสิ่งที่ลูกค้าร้องขอได้แน่นอน แต่เพื่อเป็นการรักษาน้ำใจในขั้นตอนแรกคุณก็ต้องรับฟังเหตุผล ความอึดอัดใจของลูกค้าด้วย อย่างน้อยๆ ก็เพื่อแสดงให้เห็นว่าคุณสนใจ ให้ความสำคัญ และเห็นใจในสิ่งที่เขาพูด แม้ท้ายที่สุดแล้วจะไม่สามารถปฏิบัติตามสิ่งที่เขาขอมาได้ก็ตาม

ตอบปฎิเสธอย่างสุภาพและตรงไปตรงมา

     เมื่อไม่สามารถที่จะหลีกเลี่ยงได้ อีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยให้การปฏิเสธของคุณดำเนินไปได้อย่างราบรื่นที่สุด คือ การปฏิเสธอย่างสุภาพและตรงไปตรงมา ลูกค้าอาจเกิดความไม่พอใจ แต่ท้ายที่สุดแล้วหากเหตุผลของคุณน่าเชื่อถือและหนักแน่นเพียงพอ เขาก็อาจจะทำความเข้าใจได้และกลับมาเป็นลูกค้าของเราอีกครั้ง เพราะการรักษาความชัดเจนและโปร่งใสต่อลูกค้า คือ สิ่งที่ดีที่สุดที่จะส่งผลระยะยาวต่อแบรนด์ในการแสดงความจริงใจกับลูกค้าwww.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​พลิกความเชื่อสู่ธุรกิจ โอกาสการตลาดยุคดิจิทัล ที่เติบโตรุ่งเพราะพลเมืองสายมู

คนไทยกว่า 52 ล้านคนที่มีความเชื่อในเรื่อง “โชคลาง” เรียกได้ว่าเป็นกลุ่มคนส่วนใหญ่ของประเทศ ฉะนั้นแล้ว ผู้ประกอบการหรือนักการตลาดสามารถนำความเชื่อเหล..

by SME Thailand.| 20 มค. 2021

​Q & A จำลอง ตัวช่วยสุดปัง! รับมือคำถามลูกค้า

แน่นอนเวลาทำธุรกิจหรือขายสินค้า เราหลีกเลี่ยงที่จะเจอกับคำถามของลูกค้าไม่ได้หรอก บางครั้งเราต้องเจอกับคำถามจากลูกค้าประเภทช่างซักช่างถาม ครันจะไม่ตอ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วิดีโอมาแน่! รวมเหตุผลดีๆ ทำไมปีนี้ Video Marketing ถึงยังมาแรง

ในโลกยุคดิจิทัลที่มีผู้คนพลุกพล่านอยู่มากมาย การจะดึงดูดความสนใจของลูกค้าสักคนหนึ่งให้หันมามองสินค้าหรือแบรนด์ไม่ใช่เรื่องง่าย หนึ่งในวิธีที่โดดเด่น..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021