ปั้นแบรนด์ให้ดัง ด้วยพลังแห่งการเล่าเรื่อง

by SME Thailand. 21 มิย. 2017
Share:


Text : เมธาวี ทัศนาเสถียรกิจ

                แบรนด์คู่แข่งในตลาดมีอยู่กลาดเกลื่อน เราจะงัดท่าไม้ตายไหนมาใช้เพื่อมัดใจกลุ่มลูกค้าดี? โดยเฉพาะ SME อย่างเราที่เบี้ยน้อยจนน่าใจหาย ซึ่งหากใครยังนึกไม่ออกอยาก จะบอกว่าการเล่าเรื่องเป็นอีกหนึ่งท่าไม้ตายที่ง่ายต่อการหยิบนำมาใช้และที่สำคัญวิธีง่ายๆเรียกความสนใจได้ไม่น้อยทีเดียว แถมไม่ต้องลงทุนอะไรเลย

               อย่าสบประมาทการตลาดแบบ Story Telling เชียวละ เพียงแค่รู้ทริคที่ใช้เล่าเรื่อง แบรนด์ของคุณจะจับจองพื้นที่ในใจลูกค้าได้ไม่ยาก

                1.เล่าจุดเริ่มต้นของแบรนด์ การที่เราจะเล่าเรื่องส่วนตัวตั้งแต่ครอบครัวรุ่นทวดจนกระทั่งเรื่องแฟนให้ใครสักคนฟังแสดงว่าเราต้องสนิทกับบุคคลนั้นระดับหนึ่ง การเล่าที่มาของแบรนด์ก็เหมือนกับการเล่าเรื่องส่วนตัวนั่นแหละ เทคนิคง่ายๆคือเล่าเรื่องให้ลูกค้ารู้สึกเหมือนฟังเรื่องเล่าของเพื่อน และลูกค้าจะรู้สึกสนิทและใกล้ชิดกับแบรนด์โดยไม่รู้ตัว

                2.เล่าจุดล้มเหลว ความล้มเหลวไม่ใช่ยาพิษที่เราต้องหลีกเลี่ยงในการพูดถึงก็ทุกคนต่างต้องเคยล้มด้วยกันทั้งนั้นแล้วแต่จะเจ็บมาก เจ็บน้อย ลุกขึ้นได้เร็ว หรือลุกขึ้นได้ช้า เมื่อแบรนด์เล่าจุดที่เคยตกต่ำหรือข้อผิดพลาดเล็กๆที่เคยทำแต่วันนี้ได้รับการแก้ไข้แล้ว ผู้ฟังจะมีความรู้สึกด้านบวกกับแบรด์รู้สึกว่าแบรนด์นี้เปิดเผยและจริงใจ

                3.เล่าจุดเปลี่ยน ชีวิตคนแต่ละคนต่างมีจุดพลิกชีวิตและจุดนี่แหละที่คนอยากรู้ ถ้าเคยอ่านหนังสือชีวประวัติบุคคลที่สำเร็จ จะรู้ว่าแทบทุกเล่มไม่พลาดที่จะหยิบจุดพลิกมาตีแผ่ ในเมื่อจุดเปลี่ยนเป็นเรื่องที่ขายได้ ทำไมเราไม่ลองเล่าจุดเปลี่ยนชีวิตของแบรนด์ดูหละ เชื่อเถอะว่าลูกค้าจำนวนมากรอฟังอยู่

                ไม่ว่าจะเริ่มเล่าเรื่องผ่านจากจุดไหน จากจุดเริ่มต้น จุดล้มเหลว หรือจุดเปลี่ยนชีวิต อย่าลืมปรับ Mood and Tone ในการเล่าให้กลมกลืนกับเนื้อเรื่องเพื่อสร้างเรื่องเล่าให้กลมกล่อมขึ้น

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจ SME (เอสเอ็มอี)

 
Share:

Related Articles

​แผ่กลยุทธ์ปรับการตลาดสู่โลกยุคใหม่ ให้ธุรกิจคุณเจ๋งสุดใน Modern Era

“Dylan Vanas” ผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาด ได้ให้ความเห็นว่า “การมีตัวตนบนโลกออนไลน์ไม่ใช่เรื่องฟุ่มเฟือยอีกต่อไป แต่เป็นสิ่งที่มีความจำเป็น” ดังนั้น เรา..

by SME Thailand.| 25 มค. 2021

​พลิกความเชื่อสู่ธุรกิจ โอกาสการตลาดยุคดิจิทัล ที่เติบโตรุ่งเพราะพลเมืองสายมู

คนไทยกว่า 52 ล้านคนที่มีความเชื่อในเรื่อง “โชคลาง” เรียกได้ว่าเป็นกลุ่มคนส่วนใหญ่ของประเทศ ฉะนั้นแล้ว ผู้ประกอบการหรือนักการตลาดสามารถนำความเชื่อเหล..

by SME Thailand.| 20 มค. 2021

​Q & A จำลอง ตัวช่วยสุดปัง! รับมือคำถามลูกค้า

แน่นอนเวลาทำธุรกิจหรือขายสินค้า เราหลีกเลี่ยงที่จะเจอกับคำถามของลูกค้าไม่ได้หรอก บางครั้งเราต้องเจอกับคำถามจากลูกค้าประเภทช่างซักช่างถาม ครันจะไม่ตอ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021