ปั้นแบรนด์ให้ดัง ด้วยพลังแห่งการเล่าเรื่อง

by SME Thailand. 21 มิย. 2017
Share:


Text : เมธาวี ทัศนาเสถียรกิจ

                แบรนด์คู่แข่งในตลาดมีอยู่กลาดเกลื่อน เราจะงัดท่าไม้ตายไหนมาใช้เพื่อมัดใจกลุ่มลูกค้าดี? โดยเฉพาะ SME อย่างเราที่เบี้ยน้อยจนน่าใจหาย ซึ่งหากใครยังนึกไม่ออกอยาก จะบอกว่าการเล่าเรื่องเป็นอีกหนึ่งท่าไม้ตายที่ง่ายต่อการหยิบนำมาใช้และที่สำคัญวิธีง่ายๆเรียกความสนใจได้ไม่น้อยทีเดียว แถมไม่ต้องลงทุนอะไรเลย

               อย่าสบประมาทการตลาดแบบ Story Telling เชียวละ เพียงแค่รู้ทริคที่ใช้เล่าเรื่อง แบรนด์ของคุณจะจับจองพื้นที่ในใจลูกค้าได้ไม่ยาก

                1.เล่าจุดเริ่มต้นของแบรนด์ การที่เราจะเล่าเรื่องส่วนตัวตั้งแต่ครอบครัวรุ่นทวดจนกระทั่งเรื่องแฟนให้ใครสักคนฟังแสดงว่าเราต้องสนิทกับบุคคลนั้นระดับหนึ่ง การเล่าที่มาของแบรนด์ก็เหมือนกับการเล่าเรื่องส่วนตัวนั่นแหละ เทคนิคง่ายๆคือเล่าเรื่องให้ลูกค้ารู้สึกเหมือนฟังเรื่องเล่าของเพื่อน และลูกค้าจะรู้สึกสนิทและใกล้ชิดกับแบรนด์โดยไม่รู้ตัว

                2.เล่าจุดล้มเหลว ความล้มเหลวไม่ใช่ยาพิษที่เราต้องหลีกเลี่ยงในการพูดถึงก็ทุกคนต่างต้องเคยล้มด้วยกันทั้งนั้นแล้วแต่จะเจ็บมาก เจ็บน้อย ลุกขึ้นได้เร็ว หรือลุกขึ้นได้ช้า เมื่อแบรนด์เล่าจุดที่เคยตกต่ำหรือข้อผิดพลาดเล็กๆที่เคยทำแต่วันนี้ได้รับการแก้ไข้แล้ว ผู้ฟังจะมีความรู้สึกด้านบวกกับแบรด์รู้สึกว่าแบรนด์นี้เปิดเผยและจริงใจ

                3.เล่าจุดเปลี่ยน ชีวิตคนแต่ละคนต่างมีจุดพลิกชีวิตและจุดนี่แหละที่คนอยากรู้ ถ้าเคยอ่านหนังสือชีวประวัติบุคคลที่สำเร็จ จะรู้ว่าแทบทุกเล่มไม่พลาดที่จะหยิบจุดพลิกมาตีแผ่ ในเมื่อจุดเปลี่ยนเป็นเรื่องที่ขายได้ ทำไมเราไม่ลองเล่าจุดเปลี่ยนชีวิตของแบรนด์ดูหละ เชื่อเถอะว่าลูกค้าจำนวนมากรอฟังอยู่

                ไม่ว่าจะเริ่มเล่าเรื่องผ่านจากจุดไหน จากจุดเริ่มต้น จุดล้มเหลว หรือจุดเปลี่ยนชีวิต อย่าลืมปรับ Mood and Tone ในการเล่าให้กลมกลืนกับเนื้อเรื่องเพื่อสร้างเรื่องเล่าให้กลมกล่อมขึ้น

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจ SME (เอสเอ็มอี)

 
Share:

Related Articles

​Facebook มีหนาว Tiktok เตรียมพัฒนาให้คนช้อปได้ในแอปฯ เพิ่มทางเลือกให้ธุรกิจบนโลกอีคอมเมิร์ซ

TikTok ได้นำร่องให้ผู้ค้าใน Shopify ที่มีบัญชี TikTok For Business จะสามารถเพิ่มแท็บ “Shopping” ไว้บนหน้าโพรไฟล์ TikTok ซึ่งจะเชื่อมต่อกับแคตตาล็อกส..

by SME Thailand.| 18 กย. 2021

​ตอบแชตยังไงให้แตะเงินล้าน เทคนิคเพิ่มยอดขายง่ายๆ ที่หลายคนมองข้าม

เชื่อไหมบางทีเคล็ดลับง่ายๆ ที่ช่วยเพิ่มยอดขายให้ธุรกิจได้ กลับเป็นเรื่องเล็กๆ ใกล้ตัวที่หลายคนมองข้าม เช่น “การตอบแชตลูกค้า” เท่านั้นเอง

by SME Thailand.| 18 กย. 2021

​ขายสินค้าใหม่ทางไหนดี ชี้เป้า! ช่องทางรวย ทำให้ลูกค้ากระเป๋าตังค์สั่น

Statista Global Consumer Survey เขาไปสำรวจผู้บริโภคจากทั่วโลกมาแล้วพบว่าพวกเขามักจะค้นพบผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ที่น่าสนใจ และน่าซื้อจากที่ไหนกันบ้าง แล้วพบว..

by SME Thailand.| 16 กย. 2021