เคล็ดลับประหยัดเงิน 5 ข้อ สำหรับผู้ประกอบการ SMEs

by SME Thailand. 01 เมย. 2018
Share:
 เรื่อง MoneyGuru.co.th

    หลายคนอยากมีธุรกิจเป็นของตัวเอง และธุรกิจที่สามารถเริ่มได้ด้วยตัวเองนั้นคงหนีไม่พ้นธุรกิจ SMEs ซึ่งแน่นอนว่าแรกๆ สิ่งที่ผู้ประกอบการส่วนใหญ่คิดหนัก คงต้องเป็นเรื่องทำอย่างไรให้ธุรกิจไปรอดได้ หรือการบริหารจัดการเงินอย่างไรให้มีเงินเหลือมากที่สุด วันนี้ MoneyGuru.co.th จึงขอเสนอเคล็ดลับเล็กๆ น้อยๆ ในการประหยัดเงินสำหรับผู้ประกอบการ SMEs มาฝากกันครับ

1. ทำ Marketing เอง

    ในช่วงแรกที่เพิ่งเริ่มทำธุรกิจ ผู้ประกอบการทั้งหลายยังไม่ควรจ้างงานต่างๆ ครับ ไม่ว่าจะเป็นงานการตลาด หรืองาน PR อยากให้ทำเองไปก่อน เพราะยิ่งคุณทำด้วยตัวเองมากเท่าไหร่ คุณยิ่งมีประสบการณ์มากขึ้นเท่านั้น อีกทั้งในปัจจุบันช่องทางการทำการตลาดก็มีหลายช่องทาง ไม่ว่าจะเป็น Facebook Twitter Instagram ฯลฯ ดังนั้นเพียงแค่คุณลองดูว่าสินค้าคุณเป็นสินค้าประเภทไหน แล้วเลือกช่องทางที่เหมาะกับสินค้าของคุณ เพียงเท่านี้ก็จะช่วยให้คุณประหยัดเงินไปได้มากแล้วครับ

2. ออฟฟิศหรูหรา…พับไว้ก่อน

    หลายคนคงอยากมีออฟฟิศที่สวยงาม น่าอยู่ แต่โครงการเรื่องออฟฟิศสวยงามนั้นควรเก็บใส่กล่องไว้ก่อนดีกว่าครับ เพราะหากคุณเริ่มทำธุรกิจใหม่ๆ คุณคงไม่อยากหมดเงินเป็นแสนไปกับออฟฟิศที่มีเพียงเฟอร์นิเจอร์หรูหรา แต่ไม่ได้ช่วยให้สินค้าคุณขายได้เพิ่มขึ้นเป็นแน่ เพราะฉะนั้นเอาเงินที่จะไปลงกับการตกแต่งออฟฟิศ มาลงทุนกับธุรกิจของคุณจะดีกว่าแน่นอนครับ

    อย่างไรก็ตาม หากคุณไม่อยากปิดกิจการลงเพราะออฟฟิศแล้วล่ะก็ แนะนำให้คุณหาสถานที่ที่คุณไม่ต้องใช้ค่าใช้จ่ายมาก อาจจะเป็น Home Office ที่แบ่งส่วนหนึ่งของบ้านคุณมาทำบริษัท หรือซื้อเฟอร์นิเจอร์มือสองราคาถูกมาตกแต่งไปก่อน อนาคตหากธุรกิจอยู่ตัวแล้วคุณจะซื้อเฟอร์นิเจอร์มือหนึ่งสวยๆ มาตกแต่งก็ไม่เสียหายครับ

3. หา Connection ให้เยอะๆ

    การทำธุรกิจ สิ่งสำคัญที่ควรมีคือ Connection ไม่ว่าจะเป็นพี่ น้อง เพื่อนสนิท เพื่อนร่วมชั้นเรียน หรือคนรัก เพราะหากคนเหล่านี้มีธุรกิจ หรือทำงานที่จะเป็นประโยชน์กับธุรกิจของคุณ คุณก็สามารถที่จะใช้บริการอันเป็นประโยชน์กับคุณได้ โดยที่คุณไม่ต้องเสียต้นทุนอะไรเลย หรืออาจเสียแต่น้อยมาก แต่คุณก็อาจแลกกับบริการของคุณที่เป็นประโยชน์กับอีกฝ่ายด้วย เพื่อเป็นการตอบแทนเล็กๆ น้อยๆ
 

4. จ้างเด็กฝึกงานก็ดีนะ

    เมื่อคุณเริ่มทำธุรกิจ สิ่งหนึ่งที่คุณควรทำคือต้องประหยัดให้มากๆ อะไรที่ลดได้ก็ควรลดครับ เช่นกันกับการจ้างพนักงาน การจ้างพนักงานประจำนั้นจะทำให้คุณเสียเงินไปทุกเดือนๆ ในจำนวนที่ค่อนข้างมาก ดังนั้นจะเป็นการดีอย่างยิ่งหากคุณจ้างเด็กฝึกงาน เพราะเด็กเหล่านี้จะทำให้เสียเงินในการจ้างน้อยลง และยังทำให้งานของคุณมีประสิทธิภาพอีกด้วย เพราะบรรดาเด็กเหล่านี้ส่วนใหญ่จะตั้งใจทำงาน เพื่อเรียนรู้เอาไปใช้ในอนาคตข้างหน้าของพวกเขาครับ และท้ายที่สุด หากเด็กคนนี้ทำงานเข้าตา คุณอาจเทียบเคียงให้เขามาทำงานกับคุณหลังจากเรียนจบก็สามารถทำได้เช่นเดียวกันครับ

5. ใช้ของฟรีในโลกออนไลน์ดูสิ

    หากคุณต้องใช้โปรแกรมเพื่อใช้ในการทำงาน แนะนำให้คุณลองดูโปรแกรมฟรีที่อยู่โลกออนไลน์ดูครับ เช่น Google Doc, Gmail, Google calendar หรือ Gchat เพราะโปรแกรมเหล่านี้นอกจากจะไม่ทำให้คุณเสียค่าใช้จ่ายไปจำนวนมากแล้ว ยังดีและมีประสิทธิภาพมากอีกด้วยครับ แถมยังมีคนนิยมใช้กันมากมายตั้งแต่ธุรกิจขนาดเล็ก ไปจนถึงบริษัทข้ามชาติขนาดใหญ่

    อย่างไรก็ตาม หากคุณต้องซื้อโปรแกรมจริง อาทิ โปรแกรมทำบัญชี ก็อย่าลืมซื้อ License ที่เป็นรายปีนะครับ เพราะถูกกว่ารายเดือนแน่นอน

    นอกจากเคล็ดลับดีๆ ข้างต้นแล้ว ยังมีเคล็ดลับสำหรับผู้ประกอบการ SMEs อีกมากมายครับ ที่รอให้คุณได้นำไปเรียนรู้ อาทิ เรื่อง กองทุนรวมสำหรับมือใหม่ ที่อาจทำให้คุณได้เคล็ดลับดีๆ ไปใช้กับธุรกิจ และการลงทุนของคุณได้ครับ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นตัวคุณเองก็สำคัญ เพราะหากคุณไม่ย่อท้อ มีความพยายาม ความสำเร็จก็ไม่ไกลเกินเอื้อมครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก: Novabizz, Incquity, Manager
 
Share:

Related Articles

​เทียบให้ชัดจัดให้เคลียร์ กู้เงิน VS ระดมทุน แหล่งเงินไหนใช่สุดสำหรับธุรกิจ SME

การหาแหล่งเงินทุนของผู้ประกอบการ SME จะแบ่งออกเป็น 2 แนวทางหลัก คือ การกู้เงินผ่านช่องทางของตลาดเงิน และการระดมทุนผ่านช่องทางตลาดทุน ซึ่ง 2 แนวทางนี..

by SME Thailand.| 25 กพ. 2021

​ไทยพาณิชย์ ต่อสายป่านธุรกิจเอสเอ็มอีอัดฉีดวงเงิน O/D Payroll สูงสุด 3 ล้านบาท

ธนาคารไทยพาณิชย์ จัดแคมเปญพิเศษ SCB SME O/D Payroll บริการวงเงินกู้เบิกเกินบัญชีสำหรับการจ่ายเงินเดือนพนักงาน ช่วยต่อสายป่านให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอี..

by SME Thailand.| 17 กพ. 2021

​วัดกันให้รู้! ธุรกิจเข้มแข็งแค่ไหน ด้วย 3 อัตราส่วนทางการเงิน “กำไร-ทุน-หนี้สิน”

หากจะวัดความสามารถทางการแข่งขันรวมถึงความเข้มแข็งทางธุรกิจนอกเหนือจากปัจจัยเชิงคุณภาพอย่างเช่น โปรดักต์ที่มี ทีมพนักงานรวมถึงผู้นำองค์กรแล้ว ยังมีอี..

by SME Thailand.| 08 กพ. 2021