พาณิชย์แจง 2 เซรมิกปิดป้ายขายไม่เกี่ยว 300 บาท

by System 27 มค. 2013
Share:

 

นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้กรมพัฒนาธุรกิจการค้า ตรวจสอบการปิดป้ายขายโรงงานผลิตเซรามิก 2 แห่งในจังหวัดลำปางพบว่า ไม่เกี่ยวข้องกับนโยบายการปรับขึ้นค่าแรงงานเป็นวันละ 300 บาท โดยการตรวจสอบโรงงานแรกของบริษัท ซี เค เซรามิก จำกัด พบว่าได้แจ้งจดทะเบียนเลิกกิจการกับกรมพัฒนาธุรกิจการค้าตั้งแต่วันที่ 28 มิ.ย.2545 และปิดบัญชีตั้งแต่วันที่ 2 ส.ค.2545  พร้อมกับปิดป้ายขายกิจการมาตลอด แต่ในช่วงที่ยังไม่มีการซื้อขาย ก็เปิดให้เช่าโรงงานจนกว่าจะขายได้ ส่วนอีกโรงงานเป็นของบริษัท สุพรีมา เซรามิกส์ จำกัด มีพื้นที่ 14 ไร่ พบว่ายังดำเนินการอยู่ ส่วนที่ติดป้ายขายเป็นที่ดินเปล่าในบริเวณติดกันจำนวน 68 ไร่


รมช.พาณิชย์ กล่าวว่า  ได้สั่งการให้กรมฯประสานกระทรวงแรงงานติดตามและตรวจสอบการปิดกิจการว่าเป็นอย่างไร เกี่ยวข้องกับนโยบายการปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 300 บาทต่อวันทั่วประเทศหรือไม่

ทั้งนี้ ตามข้อมูลประกอบธุรกิจเซรามิก พบว่าทั่วประเทศมีนิติบุคคลดำเนินการอยู่ 385 ราย ทุนจดทะเบียนรวม 1.07 หมื่นล้านบาท แยกเป็นภาคเหนือ 104 ราย ในจำนวนนี้สถานที่ตั้งอยู่ในจังหวัดลำปาง 64 ราย ทุนจดทะเบียน 620 ล้านบาท ซึ่งในจำนวนนี้มีการจัดส่งงบบัญชีตามกฎหมาย 60 ราย อีก 4 รายไม่มีการส่งงบบัญชีตามกฎหมาย โดยตรวจสอบข้อมูลจากกระทรวงแรงงาน พบว่ามีแรงงานในธุรกิจเซรามิก 6,705 คน

ที่มา : ฐานเศรษฐกิจ
Share:

Related Articles

​ปั้นร้านโชห่วยให้เป็น S-M-A-R-T โชห่วย มิตรแท้ชุมชน โมเดลฝ่าวิกฤต โชห่วยไทยในแบบฉบับแม็คโคร

บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) ฉายภาพภูมิทัศน์ของ “โชห่วยไทย” ที่เปลี่ยนไปและต้องปรับตัวให้ อยู่รอดอย่างยั่งยืน มีความ S-M-A-R-T และต้องเป็น “มิตร..

by SME Thailand.| 18 มิย. 2021

​สสว.ผนึกISMED ช่วยเอสเอ็มอีไทยบุกนอก

สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) จับมือ สถาบันพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (ISMED) ร่วมกับ ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งปร..

by SME Thailand.| 18 มิย. 2021

​MBKG ยิ่งให้ ♥ ยิ่งได้ ร่วมต้านภัยโควิด-19 กับโรงพยาบาลศิริราช ปี 2

บริษัท เอ็ม บี เค การันตี จำกัด (MBKG) ต้องการมีส่วนร่วมสนับสนุนบุคลากรทางการแพทย์ที่มีส่วนสำคัญในการตรวจคัดกรองและดูแลรักษาผู้ป่วยโควิด-19 จึงได้จั..

by SME Thailand.| 16 มิย. 2021