กพร.จับอุตฯเครื่องน่มห่มเพิ่มทักษะแรงงาน

by System 08 กพ. 2013
Share:

 


นายนคร ศิลปอาชา อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน (กพร.) กระทรวงแรงงาน กล่าวภายหลังลงนามร่วมกับนายสุชาติ จันทรานาคราช ประธานกรรมการบริหารมูลนิธิพัฒนาอุตสาหกรรมเครื่องนุ่งห่มไทย เพื่อดำเนินโครงการพัฒนาศักยภาพแรงงานในอุตสาหกรรมเครื่องนุ่งห่ม ว่า กพร.ร่วมกับมูลนิธิพัฒนาเครื่องนุ่งห่มจัดโครงการนี้ขึ้น เพื่อพัฒนาศักยภาพแรงงานให้สามารถปฏิบัติได้มากกว่า 1 ทักษะ เพื่อช่วยแก้ปัญหาขาดแคลนแรงงานและลดต้นทุนการผลิต 

ทั้งนี้ กพร.จัดงบสนับสนุนกว่า 2 ล้านบาทและมีสถานประกอบการในอุตสาหกรรมเครื่องนุ่งห่มเข้าร่วมโครงการ 18 แห่ง และแรงงาน 1,440 คน ครอบคลุม 10 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพฯ ปทุมธานี นนทบุรี สมุทรสาคร นครปฐม บุรีรัมย์ ปราจีนบุรี เชียงใหม่ ชลบุรีและอุบลราชธานี โดยเริ่มโครงการตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ไปจนถึงเดือนกันยายน ซึ่งหลักสูตรการอบรมมีทั้งด้านการบริหารและการพัฒนาศักยภาพด้านงานเย็บผ้า

นายสุชาติ กล่าวว่า จากการศึกษาปัญหาขาดแคลนแรงงานในอุตสาหกรรมเครื่องนุ่งห่มพบว่า มีปัญหาแรงงานขาดทักษะฝีมือมากกว่าจำนวนแรงงาน ทางมูลนิธิจึงร่วมกับ กพร.จัดโครงการนี้ขึ้น โดยแรงงานที่เข้าร่วมโครงการจะได้รับการพัฒนาทักษะฝีมือให้สามารถปฏิบัติงานได้เพิ่มขึ้น 1-2 ทักษะ เช่น จากเดิมมีทักษะเย็บได้แค่แขนเสื้อ เมื่อผ่านอบรมแล้วก็จะสามารถเย็บปกเสื้อได้ ทำให้แรงงานได้รับค่าจ้างเพิ่มขึ้น ขณะเดียวกันสถานประกอบการก็ลดปัญหาขาดแคลนแรงงานและลดขั้นตอนการทำงาน รวมทั้งต้นทุนการผลิตด้วย ทั้งนี้ หากแรงงานมีทักษะฝีมือดีขึ้น สถานประกอยการมีผลประกอบการที่ดีขึ้น นายจ้างก็ก็ยินดีที่จะจ่ายค่าจ้างมากกว่าวันละ 300 บาท จึงอยากให้รัฐบาลจัดสรรงบประมาณด้านการอบรมพัฒนาฝีมือแรงงานให้มากขึ้น

 
Share:

Related Articles

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ททท. จัดพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 รับรองคุณภาพสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวไทยสู่สากล

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564 หรือรางวัล..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ช้อปปี้ สยายปีกบุกไตรมาส 4 เต็มสูบกับมหกรรม Shopee 10.10 Brands Festival

ช้อปปี้ (Shopee) ผู้นำแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน ติดสปีดสู่ความเป็นเลิศส่งท้ายไตรมาส 4 ของปี มุ่งตอบโจทย์ทุกความต..

by SME Thailand.| 08 ตค. 2021