กพร.จับอุตฯเครื่องน่มห่มเพิ่มทักษะแรงงาน

by System 08 กพ. 2013
Share:

 


นายนคร ศิลปอาชา อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน (กพร.) กระทรวงแรงงาน กล่าวภายหลังลงนามร่วมกับนายสุชาติ จันทรานาคราช ประธานกรรมการบริหารมูลนิธิพัฒนาอุตสาหกรรมเครื่องนุ่งห่มไทย เพื่อดำเนินโครงการพัฒนาศักยภาพแรงงานในอุตสาหกรรมเครื่องนุ่งห่ม ว่า กพร.ร่วมกับมูลนิธิพัฒนาเครื่องนุ่งห่มจัดโครงการนี้ขึ้น เพื่อพัฒนาศักยภาพแรงงานให้สามารถปฏิบัติได้มากกว่า 1 ทักษะ เพื่อช่วยแก้ปัญหาขาดแคลนแรงงานและลดต้นทุนการผลิต 

ทั้งนี้ กพร.จัดงบสนับสนุนกว่า 2 ล้านบาทและมีสถานประกอบการในอุตสาหกรรมเครื่องนุ่งห่มเข้าร่วมโครงการ 18 แห่ง และแรงงาน 1,440 คน ครอบคลุม 10 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพฯ ปทุมธานี นนทบุรี สมุทรสาคร นครปฐม บุรีรัมย์ ปราจีนบุรี เชียงใหม่ ชลบุรีและอุบลราชธานี โดยเริ่มโครงการตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ไปจนถึงเดือนกันยายน ซึ่งหลักสูตรการอบรมมีทั้งด้านการบริหารและการพัฒนาศักยภาพด้านงานเย็บผ้า

นายสุชาติ กล่าวว่า จากการศึกษาปัญหาขาดแคลนแรงงานในอุตสาหกรรมเครื่องนุ่งห่มพบว่า มีปัญหาแรงงานขาดทักษะฝีมือมากกว่าจำนวนแรงงาน ทางมูลนิธิจึงร่วมกับ กพร.จัดโครงการนี้ขึ้น โดยแรงงานที่เข้าร่วมโครงการจะได้รับการพัฒนาทักษะฝีมือให้สามารถปฏิบัติงานได้เพิ่มขึ้น 1-2 ทักษะ เช่น จากเดิมมีทักษะเย็บได้แค่แขนเสื้อ เมื่อผ่านอบรมแล้วก็จะสามารถเย็บปกเสื้อได้ ทำให้แรงงานได้รับค่าจ้างเพิ่มขึ้น ขณะเดียวกันสถานประกอบการก็ลดปัญหาขาดแคลนแรงงานและลดขั้นตอนการทำงาน รวมทั้งต้นทุนการผลิตด้วย ทั้งนี้ หากแรงงานมีทักษะฝีมือดีขึ้น สถานประกอยการมีผลประกอบการที่ดีขึ้น นายจ้างก็ก็ยินดีที่จะจ่ายค่าจ้างมากกว่าวันละ 300 บาท จึงอยากให้รัฐบาลจัดสรรงบประมาณด้านการอบรมพัฒนาฝีมือแรงงานให้มากขึ้น

 
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020