บีโอไอเล็งคลอดแผนลงทุนกลางปี 56

by System 12 กพ. 2013
Share:    นายประเสริฐ บุญชัยสุข รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยในงานสัมมนารับฟังความเห็นยุทธศาสตร์การส่งเสริมการลงทุน : เพื่ออุตสาหกรรมไทยเติบโตอย่างยั่งยืน ที่จังหวัดนครราชสีมา ว่า คณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) อยู่ระหว่างการรับฟังความเห็นนักลงทุนไทยและต่างชาติ เพื่อจัดทำร่างยุทธศาสตร์ส่งเสริมการลงทุนในระยะ 5 ปี (2556-2560) ขึ้นใหม่ เพื่อปรับทิศทางส่งเสริมการลงทุนให้สอดคล้องกับทิศทางการพัฒนาประเทศในอนาคตตามแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ รวมถึงสอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาล และของกระทรวงอุตสาหกรรม ซึ่งจะช่วยเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันกับต่างประเทศในระยะยาว

    นายอุดม วงศ์วิวัฒน์ไชย เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) กล่าวว่า บีโอไอได้เปิดรับฟังความเห็นของนักลงทุนไทยแล้วในพื้นที่กรุงเทพฯ พัทยา เชียงใหม่ และนครราชสีมา จากนี้เตรียมที่จะรับฟังความเห็นนักลงทุนในพื้นที่ภาคใต้ และรับฟังความเห็นของสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) ซึ่งหากดำเนินการเสร็จภายในเดือน มี.ค.56 ทางบีโอไอคาดว่าจะสามารถประกาศยุทธศาสตร์ส่งเสริมการลงทุนใหม่ได้ประมาณกลางปี 2556 และคาดว่าจะมีผลต่อการตัดสินใจลงทุนของผู้ประกอบการได้ในปี 2557

    อย่างไรก็ตาม จากการเปิดรับฟังความเห็นของนักลงทุนที่ผ่านมาพบว่า มีข้อกังวลคล้ายกันในเรื่องการเปลี่ยนรูปแบบการส่งเสริมการลงทุนแบบเขตอุตสาหกรรม เป็นแบบกลุ่มอุตสาหกรรม (คลัสเตอร์) ซึ่งจะส่งผลให้นักลงทุนไม่สนใจลงทุนในพื้นที่ห่างไกลที่ไม่มีระบบสาธารณูปโภคเพียงพอ แต่ตนเห็นว่าการส่งเสริมแบบคลัสเตอร์จะช่วยแก้ปัญหาดังกล่าวได้ โดยจะเกิดการเลือกลงทุนในพื้นที่ที่เหมาะสมกับธุรกิจ และการให้สิทธิประโยชน์ที่เหนือกว่าแบบรายกิจการจะจูงใจให้เกิดการเชื่อมโยงธุรกิจวัตถุดิบ และช่วยเพิ่มมูลค่าของธุรกิจโดยรวมได้มากขึ้นด้วย

    ทั้งนี้ บีโอไอจะกลับมาพิจารณาธุรกิจที่มีการลงทุนน้อย เนื่องจากที่ผ่านมามีแนวทางจะเลิกให้สิทธิพิเศษ ทั้งนี้เห็นว่าหากธุรกิจที่ลงทุนน้อยแต่มีการใช้เทคโนโลยี หรือมีการลงทุนด้านนวัตกรรม หรือเทคนิคการผลิตเป็นพิเศษ จะต้องให้การสนับสนุนตามความเหมาะสมต่อไป เป็นต้น ส่วนสถิติโครงการที่ขอรับส่งเสริมการลงทุนในเดือน ม.ค.56 มีโครงการขอรับส่งเสริมการลงทุนทั้งสิ้น 108 โครงการ คิดเป็นมูลค่าการลงทุน 74,800 ล้านบาท ขณะที่ในเดือน ม.ค.55 ที่ผ่านมา มีโครงการขอรับส่งเสริมการลงทุน 102 โครงการ คิดเป็นมูลค่า 73,400 ล้านบาท และคาดว่าทั้งปี 2556 จะมีมูลค่าการขอรับส่งเสริมการลงทุนประมาณ 6 แสนล้าน ถึง 1 ล้านล้านบาท ซึ่งเป็นระยะเวลาที่บีโอไอประกาศจะปรับมาตรการส่งเสริมการลงทุนใหม่นั้น ยังคงใกล้เคียงกับช่วงเดียวกันของปี 2555 ซึ่งไม่ได้รับผลกระทบทางจิตวิทยามากนัก โดยเดือน ม.ค.56

Share:

Related Articles

​เอพี ไทยแลนด์ คาดยอดโอนในปี 2563 สูงถึง 4.6 หมื่นล้านบาท มั่นใจขึ้นแท่นเบอร์ 1 อสังหาฯ

เอพีประกาศความสำเร็จก้าวข้ามผ่านวิกฤตมาได้อย่างสวยงาม มุ่งสู่การเป็นเบอร์ 1 ในอุตสาหกรรม คาดยอดโอนรวมปี 63 สูงถึงประมาณ 46,000 ล้านบาท โตกว่า 40 เปอ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​กรุงศรีออกมาตรการเพิ่มเติมช่วยเหลือลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19

กรุงศรี (ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) และบริษัทในเครือ) ออกมาตรการเร่งด่วนเพิ่มเติมเพื่อช่วยเหลือลูกค้าครอบคลุมทุกกลุ่ม ทั้งลูกค้าบุคคล ลูกค้าผ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​TQM มอบเงินสมทบทีมแพทย์สมุทรสาครสู้ภัยโควิด-19 พร้อมผนึก 2 แอปฯ ให้ลูกค้าปรึกษาแพทย์ออนไลน์ฟรี

บมจ.ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น มอบเงินสมทบกองทุน ‘คนสมุทรสาครรวมใจสู้ภัย Covid-19’ เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์รพ.สนาม และช่วยเหลือทีมแพทย์และเจ้าหน้า..

by SME Thailand.| 20 มค. 2021