บีโอไอเล็งคลอดแผนลงทุนกลางปี 56

by System 12 กพ. 2013
Share:    นายประเสริฐ บุญชัยสุข รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยในงานสัมมนารับฟังความเห็นยุทธศาสตร์การส่งเสริมการลงทุน : เพื่ออุตสาหกรรมไทยเติบโตอย่างยั่งยืน ที่จังหวัดนครราชสีมา ว่า คณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) อยู่ระหว่างการรับฟังความเห็นนักลงทุนไทยและต่างชาติ เพื่อจัดทำร่างยุทธศาสตร์ส่งเสริมการลงทุนในระยะ 5 ปี (2556-2560) ขึ้นใหม่ เพื่อปรับทิศทางส่งเสริมการลงทุนให้สอดคล้องกับทิศทางการพัฒนาประเทศในอนาคตตามแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ รวมถึงสอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาล และของกระทรวงอุตสาหกรรม ซึ่งจะช่วยเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันกับต่างประเทศในระยะยาว

    นายอุดม วงศ์วิวัฒน์ไชย เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) กล่าวว่า บีโอไอได้เปิดรับฟังความเห็นของนักลงทุนไทยแล้วในพื้นที่กรุงเทพฯ พัทยา เชียงใหม่ และนครราชสีมา จากนี้เตรียมที่จะรับฟังความเห็นนักลงทุนในพื้นที่ภาคใต้ และรับฟังความเห็นของสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) ซึ่งหากดำเนินการเสร็จภายในเดือน มี.ค.56 ทางบีโอไอคาดว่าจะสามารถประกาศยุทธศาสตร์ส่งเสริมการลงทุนใหม่ได้ประมาณกลางปี 2556 และคาดว่าจะมีผลต่อการตัดสินใจลงทุนของผู้ประกอบการได้ในปี 2557

    อย่างไรก็ตาม จากการเปิดรับฟังความเห็นของนักลงทุนที่ผ่านมาพบว่า มีข้อกังวลคล้ายกันในเรื่องการเปลี่ยนรูปแบบการส่งเสริมการลงทุนแบบเขตอุตสาหกรรม เป็นแบบกลุ่มอุตสาหกรรม (คลัสเตอร์) ซึ่งจะส่งผลให้นักลงทุนไม่สนใจลงทุนในพื้นที่ห่างไกลที่ไม่มีระบบสาธารณูปโภคเพียงพอ แต่ตนเห็นว่าการส่งเสริมแบบคลัสเตอร์จะช่วยแก้ปัญหาดังกล่าวได้ โดยจะเกิดการเลือกลงทุนในพื้นที่ที่เหมาะสมกับธุรกิจ และการให้สิทธิประโยชน์ที่เหนือกว่าแบบรายกิจการจะจูงใจให้เกิดการเชื่อมโยงธุรกิจวัตถุดิบ และช่วยเพิ่มมูลค่าของธุรกิจโดยรวมได้มากขึ้นด้วย

    ทั้งนี้ บีโอไอจะกลับมาพิจารณาธุรกิจที่มีการลงทุนน้อย เนื่องจากที่ผ่านมามีแนวทางจะเลิกให้สิทธิพิเศษ ทั้งนี้เห็นว่าหากธุรกิจที่ลงทุนน้อยแต่มีการใช้เทคโนโลยี หรือมีการลงทุนด้านนวัตกรรม หรือเทคนิคการผลิตเป็นพิเศษ จะต้องให้การสนับสนุนตามความเหมาะสมต่อไป เป็นต้น ส่วนสถิติโครงการที่ขอรับส่งเสริมการลงทุนในเดือน ม.ค.56 มีโครงการขอรับส่งเสริมการลงทุนทั้งสิ้น 108 โครงการ คิดเป็นมูลค่าการลงทุน 74,800 ล้านบาท ขณะที่ในเดือน ม.ค.55 ที่ผ่านมา มีโครงการขอรับส่งเสริมการลงทุน 102 โครงการ คิดเป็นมูลค่า 73,400 ล้านบาท และคาดว่าทั้งปี 2556 จะมีมูลค่าการขอรับส่งเสริมการลงทุนประมาณ 6 แสนล้าน ถึง 1 ล้านล้านบาท ซึ่งเป็นระยะเวลาที่บีโอไอประกาศจะปรับมาตรการส่งเสริมการลงทุนใหม่นั้น ยังคงใกล้เคียงกับช่วงเดียวกันของปี 2555 ซึ่งไม่ได้รับผลกระทบทางจิตวิทยามากนัก โดยเดือน ม.ค.56

Share:

Related Articles

​ยูเอ็น ประเทศไทย จับมือ ดีป้า เปิดตัวแคมเปญ Decade of Action, Decade of Innovation

สหประชาชาติ ประเทศไทย (UN Thailand) ร่วมกับสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (depa) เปิดตัวแคมเปญ Decade of Action, Decade of Innovation ทศวรรษแห่งการ..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021

​ซิสโก้โชว์ศักยภาพคลาวด์ ช่วยลูกค้าใช้คลาวด์อย่างชาญฉลาดเพื่อนำเสนอประสบการณ์ดิจิทัลที่เหนือกว่า

ซิสโก้ (NASDAQ: CSCO) ประกาศแนวทางใหม่ที่ช่วยให้ลูกค้าเร่งการปรับเปลี่ยนสู่ดิจิทัล หรือดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชั่น ขณะที่ลูกค้าโยกย้ายทรัพยากรไปสู่ระบบค..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021

​ซิมเพิ้ล ฟู้ดส์ เปิดร้านไอศกรีม Non-Dairy แห่งแรกในประเทศไทย ตอบโจทย์อร่อย สบายใจ ทานง่าย สายคลีน ไม่อ้วน

ซิมเพิ้ล ฟู้ดส์ เปิด Happy Addey (แฮปปี้ แอดดี้) ร้านไอศกรีม Non-Dairy แห่งแรกในประเทศไทย พร้อมเสิร์ฟไอศกรีมคีโตเกรดพรีเมี่ยม อร่อยง่าย ได้สุขภาพ ทำ..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021