แนวโน้มธุรกิจไทยขยายฐานผลิตต่างประเทศมากขึ้น

by System 16 พค. 2013
Share:  นายพลากร หวั่งหลี รองกรรมการผู้จัดการใหญ่สายงานการตลาดลูกค้าบริษัทและสถาบัน ธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด (ไทย) จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “ในช่วง 5 ปีหลังมานี้ สังเกตว่าบริษัทไทยที่มีสภาพคล่องและมีความพร้อม เริ่มมองหาทางเลือกเพื่อการเติบโตไม่ว่าจะเป็นการขยายฐานการผลิต หรือขยายโอกาสในตลาดใหม่ๆ ทั่วโลก จึงทำให้แนวโน้มการลงทุนของบริษัทไทยเติบโตสูงขึ้น ส่วนหนึ่งเป็นเพราะธนาคารแห่งประเทศไทยอนุญาตให้บริษัทไทยออกไปลงทุนโดยตรงในต่างประเทศได้อย่างเสรีมากขึ้น”

  “สำหรับแรงจูงใจในการลงทุนในต่างประเทศของบริษัทไทยนั้น โดยรวมแล้วแบ่งได้เป็น 3 ประเด็น ได้แก่ ประเด็นแรกเพื่อแสวงหาตลาดใหม่หรือรักษาส่วนแบ่งตลาดเดิมในประเทศที่มีตลาดขนาดใหญ่หรือมีแนวโน้มที่จะเติบโตสูง ประเด็นที่สองเพื่อแสวงหาทรัพยากรธรรมชาติและเข้าถึงวัตถุดิบที่ถูกกว่าในประเทศ และประเด็นสุดท้ายเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต” นายพลากรกล่าวต่อ

ปัจจุบันบริษัทต่างๆ ต้องการเงินทุนจำนวนมากขึ้นเพื่อการขยายธุรกิจ แม้ว่าในปัจจุบันการขอสินเชื่อจะยังคงเป็นวิธีที่นิยม แต่ก็พบว่ารูปแบบของการสนับสนุนทางการเงินของธนาคารพัฒนาไปในรูปแบบที่หลากหลายและแตกต่างจากเดิม เช่น การให้เงินกู้ร่วม การระดมทุนในตราสารทุนและตราสารหนี้ทั้งในและต่างประเทศ และยิ่งเมื่อขอบเขตการขยายธุรกิจไปสู่นานาชาติมากขึ้น ทำให้การให้บริการของธนาคารต้องรองรับการดำเนินธุรกิจในต่างประเทศของลูกค้าด้วย

Share:

Related Articles

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​บริดจสโตน ส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตน ผ่านโครงการ B-Active สร้างพื้นที่ขับเคลื่อนคุณภาพชีวิตของเด็กไทย

บริษัท ไทยบริดจสโตน จำกัด ในฐานะผู้นำด้านการผลิตยางรถยนต์อันดับหนึ่งในประเทศไทย เดินหน้าส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตนในโครงการ B-Active แห่งที่ 3 ณ โรงเรี..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021