แนวโน้มธุรกิจไทยขยายฐานผลิตต่างประเทศมากขึ้น

by System 16 พค. 2013
Share:  นายพลากร หวั่งหลี รองกรรมการผู้จัดการใหญ่สายงานการตลาดลูกค้าบริษัทและสถาบัน ธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด (ไทย) จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “ในช่วง 5 ปีหลังมานี้ สังเกตว่าบริษัทไทยที่มีสภาพคล่องและมีความพร้อม เริ่มมองหาทางเลือกเพื่อการเติบโตไม่ว่าจะเป็นการขยายฐานการผลิต หรือขยายโอกาสในตลาดใหม่ๆ ทั่วโลก จึงทำให้แนวโน้มการลงทุนของบริษัทไทยเติบโตสูงขึ้น ส่วนหนึ่งเป็นเพราะธนาคารแห่งประเทศไทยอนุญาตให้บริษัทไทยออกไปลงทุนโดยตรงในต่างประเทศได้อย่างเสรีมากขึ้น”

  “สำหรับแรงจูงใจในการลงทุนในต่างประเทศของบริษัทไทยนั้น โดยรวมแล้วแบ่งได้เป็น 3 ประเด็น ได้แก่ ประเด็นแรกเพื่อแสวงหาตลาดใหม่หรือรักษาส่วนแบ่งตลาดเดิมในประเทศที่มีตลาดขนาดใหญ่หรือมีแนวโน้มที่จะเติบโตสูง ประเด็นที่สองเพื่อแสวงหาทรัพยากรธรรมชาติและเข้าถึงวัตถุดิบที่ถูกกว่าในประเทศ และประเด็นสุดท้ายเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต” นายพลากรกล่าวต่อ

ปัจจุบันบริษัทต่างๆ ต้องการเงินทุนจำนวนมากขึ้นเพื่อการขยายธุรกิจ แม้ว่าในปัจจุบันการขอสินเชื่อจะยังคงเป็นวิธีที่นิยม แต่ก็พบว่ารูปแบบของการสนับสนุนทางการเงินของธนาคารพัฒนาไปในรูปแบบที่หลากหลายและแตกต่างจากเดิม เช่น การให้เงินกู้ร่วม การระดมทุนในตราสารทุนและตราสารหนี้ทั้งในและต่างประเทศ และยิ่งเมื่อขอบเขตการขยายธุรกิจไปสู่นานาชาติมากขึ้น ทำให้การให้บริการของธนาคารต้องรองรับการดำเนินธุรกิจในต่างประเทศของลูกค้าด้วย

Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021