กพร.นำร่าง จ๊อบ เอ็กซ์โปร เพิ่มศักยภาพแรงงาน

by System 23 พค. 2013
Share:

 


นายนคร ศิลปอาชา อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน(กพร.) กระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า ปัจจุบันสถานประกอบการต่างๆประสบปัญหาขาดแคลนแรงงานอย่างมาก กพร.จึงจัดโครงการจ๊อบเอ็กซ์โปรขึ้นโดยนำร่องในพื้นที่ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เช่น  จ.เชียงใหม่ เชียงราย ขอนแก่น อุดรธานี ซึ่งตนได้สั่งการให้สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงานภาค(สพภ.)และศูนย์พัฒนาฝีมือแรงงานจังหวัด(ศพจ.)ในพื้นที่ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือประสานกับสถานประกอบการต่างๆภายในจังหวัดเพื่อขอสื่อประชาสัมพันธ์ของสถานประกอบการ  รวมทั้งให้แจ้งข้อมูลความต้องการแรงงานทั้งเรื่องของจำนวนแรงงาน  ตำแหน่งงาน ลักษณะงานและเงินเดือน  

           ทั้งนี้ เมื่อรวบรวมข้อมูลเหล่านี้ได้ระดับหนึ่งแล้วก็ให้สพภ.และศพจ.ลงพื้นที่ไปจัดโครงการดังกล่าวในหมู่บ้านต่างๆอย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้งโดยนำสื่อประชาสัมพันธ์ของสถานประกอบการในจังหวัดไปเผยแพร่ให้วัยแรงงานซึ่งเรียนจบระดับมัธยม  ปวช.และปวส.สาขาช่างต่างๆ รวมถึงผู้ที่ว่างงานอยู่ได้รับรู้ข้อมูลพร้อมกับเปิดรับสมัครงานไปในคราวเดียวกัน

           อธิบดีกพร. กล่าวอีกว่า หลังจากนั้นก็ให้สพภ.และศพจ.รวบรวมวัยแรงงานแต่ละหมู่บ้านซึ่งสมัครงานไว้มาเข้ารับอบรมเพื่อพัฒนาฝีมือและศักยภาพแรงงานก่อนเข้าสู่ตลาดแรงงานกับกพร. โดยสาขาอาชีพที่เข้าอบรมเป็นไปตามตำแหน่งงานที่สมัครไว้  เมื่อวัยแรงงานผ่านการอบรมเป็นเวลา 3-6  เดือนซึ่งมีทั้งอบรมที่สพภ.หรือศพจ.และไปฝึกงานที่สถานประกอบการ สพภ.หรือศพจ.ก็จะส่งมอบกำลังแรงงานให้แก่สถานประกอบการต่างๆภายในจังหวัดหรือจังหวัดอื่นๆที่ต้องการแรงงานต่อไป ซึ่งโครงการนี้จะเริ่มตั้งแต่เดือนพ.ค.-ธ.ค.นี้  เพื่อแก้ปัญหาภาคธุรกิจและภาคอุตสาหกรรมขาดแคลนแรงงานและลดจำนวนผู้ว่างงานด้วย
Share:

Related Articles

​วว. มุ่งสร้างธุรกิจใหม่ให้ผู้ประกอบการ ด้วยศักยภาพวิจัย ผลิต และบริการ ตั้งเป้าลดนำเข้า 100 เปอร์เซ็นต์

กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) โชว์ศักยภาพ ศูนย์นวัตกรรมผลิตหัวเชื้อจุลินทรีย์เพื่ออุตสาหกรรม สำหรับเป็นโครงสร้างพื้นฐานด้าน..

by SME Thailand.| 21 มิย. 2021

​ลงทุนธุรกิจแฟรนไชส์ขนส่งพัสดุด่วน สู่การคว้าโอกาสในตลาดอีคอมเมิร์ซที่โตสวนกระแสปี 2021

ธุรกิจที่มาแรงจนสามารถโตแบบก้าวกระโดดสวนกระแสเศรษฐกิจตกต่ำทั่วโลก คงหนีไม่พ้นธุรกิจอีคอมเมิร์ซและธุรกิจโลจิสติกส์ ที่เข้ามาตอบโจทย์วิถีชีวิตใหม่ (Ne..

by SME Thailand.| 21 มิย. 2021

​ททท. เดินหน้าฟื้นฟูอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย เปิดตัวโครงการพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการท่องเที่ยวยุคดิจิทัล

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เดินหน้าฟื้นฟูอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวไทย เปิดตัว “โครงการพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการท่องเที่ยวยุคดิจิทัล (Empowering ..

by SME Thailand.| 21 มิย. 2021