กพร.นำร่าง จ๊อบ เอ็กซ์โปร เพิ่มศักยภาพแรงงาน

by System 23 พค. 2013
Share:

 


นายนคร ศิลปอาชา อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน(กพร.) กระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า ปัจจุบันสถานประกอบการต่างๆประสบปัญหาขาดแคลนแรงงานอย่างมาก กพร.จึงจัดโครงการจ๊อบเอ็กซ์โปรขึ้นโดยนำร่องในพื้นที่ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เช่น  จ.เชียงใหม่ เชียงราย ขอนแก่น อุดรธานี ซึ่งตนได้สั่งการให้สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงานภาค(สพภ.)และศูนย์พัฒนาฝีมือแรงงานจังหวัด(ศพจ.)ในพื้นที่ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือประสานกับสถานประกอบการต่างๆภายในจังหวัดเพื่อขอสื่อประชาสัมพันธ์ของสถานประกอบการ  รวมทั้งให้แจ้งข้อมูลความต้องการแรงงานทั้งเรื่องของจำนวนแรงงาน  ตำแหน่งงาน ลักษณะงานและเงินเดือน  

           ทั้งนี้ เมื่อรวบรวมข้อมูลเหล่านี้ได้ระดับหนึ่งแล้วก็ให้สพภ.และศพจ.ลงพื้นที่ไปจัดโครงการดังกล่าวในหมู่บ้านต่างๆอย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้งโดยนำสื่อประชาสัมพันธ์ของสถานประกอบการในจังหวัดไปเผยแพร่ให้วัยแรงงานซึ่งเรียนจบระดับมัธยม  ปวช.และปวส.สาขาช่างต่างๆ รวมถึงผู้ที่ว่างงานอยู่ได้รับรู้ข้อมูลพร้อมกับเปิดรับสมัครงานไปในคราวเดียวกัน

           อธิบดีกพร. กล่าวอีกว่า หลังจากนั้นก็ให้สพภ.และศพจ.รวบรวมวัยแรงงานแต่ละหมู่บ้านซึ่งสมัครงานไว้มาเข้ารับอบรมเพื่อพัฒนาฝีมือและศักยภาพแรงงานก่อนเข้าสู่ตลาดแรงงานกับกพร. โดยสาขาอาชีพที่เข้าอบรมเป็นไปตามตำแหน่งงานที่สมัครไว้  เมื่อวัยแรงงานผ่านการอบรมเป็นเวลา 3-6  เดือนซึ่งมีทั้งอบรมที่สพภ.หรือศพจ.และไปฝึกงานที่สถานประกอบการ สพภ.หรือศพจ.ก็จะส่งมอบกำลังแรงงานให้แก่สถานประกอบการต่างๆภายในจังหวัดหรือจังหวัดอื่นๆที่ต้องการแรงงานต่อไป ซึ่งโครงการนี้จะเริ่มตั้งแต่เดือนพ.ค.-ธ.ค.นี้  เพื่อแก้ปัญหาภาคธุรกิจและภาคอุตสาหกรรมขาดแคลนแรงงานและลดจำนวนผู้ว่างงานด้วย
Share:

Related Articles

​‘พาณิชย์’ จัดงานสร้างเครือข่ายสินค้าไทย แนะใช้ FTA รุกขยายส่งออกตลาดโลก

กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ จัดงาน FTA Fair “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เปิดเวทีเจรจาสร้างเครือข่ายธุรกิจ พ..

by SME Thailand.| 30 ตค. 2020

​​Amazon Prime Day 2020) ทุบสถิติหนุนเอสเอ็มอี ด้วยยอดขายทั่วโลก 2 วัน โตกว่า 60 เปอร์เซ็นต์

อเมซอน ประกาศความสำเร็จของมหกรรมช้อปปิ้ง “อเมซอน ไพร์มเดย์ 2020” (Amazon Prime Day 2020) ที่เพื่อการส่งเสริมผู้ค้าที่ส่วนใหญ่เป็นผู้ประกอบการขนาดกลา..

by SME Thailand.| 30 ตค. 2020

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020