กพร.นำร่าง จ๊อบ เอ็กซ์โปร เพิ่มศักยภาพแรงงาน

by System 23 พค. 2013
Share:

 


นายนคร ศิลปอาชา อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน(กพร.) กระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า ปัจจุบันสถานประกอบการต่างๆประสบปัญหาขาดแคลนแรงงานอย่างมาก กพร.จึงจัดโครงการจ๊อบเอ็กซ์โปรขึ้นโดยนำร่องในพื้นที่ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เช่น  จ.เชียงใหม่ เชียงราย ขอนแก่น อุดรธานี ซึ่งตนได้สั่งการให้สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงานภาค(สพภ.)และศูนย์พัฒนาฝีมือแรงงานจังหวัด(ศพจ.)ในพื้นที่ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือประสานกับสถานประกอบการต่างๆภายในจังหวัดเพื่อขอสื่อประชาสัมพันธ์ของสถานประกอบการ  รวมทั้งให้แจ้งข้อมูลความต้องการแรงงานทั้งเรื่องของจำนวนแรงงาน  ตำแหน่งงาน ลักษณะงานและเงินเดือน  

           ทั้งนี้ เมื่อรวบรวมข้อมูลเหล่านี้ได้ระดับหนึ่งแล้วก็ให้สพภ.และศพจ.ลงพื้นที่ไปจัดโครงการดังกล่าวในหมู่บ้านต่างๆอย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้งโดยนำสื่อประชาสัมพันธ์ของสถานประกอบการในจังหวัดไปเผยแพร่ให้วัยแรงงานซึ่งเรียนจบระดับมัธยม  ปวช.และปวส.สาขาช่างต่างๆ รวมถึงผู้ที่ว่างงานอยู่ได้รับรู้ข้อมูลพร้อมกับเปิดรับสมัครงานไปในคราวเดียวกัน

           อธิบดีกพร. กล่าวอีกว่า หลังจากนั้นก็ให้สพภ.และศพจ.รวบรวมวัยแรงงานแต่ละหมู่บ้านซึ่งสมัครงานไว้มาเข้ารับอบรมเพื่อพัฒนาฝีมือและศักยภาพแรงงานก่อนเข้าสู่ตลาดแรงงานกับกพร. โดยสาขาอาชีพที่เข้าอบรมเป็นไปตามตำแหน่งงานที่สมัครไว้  เมื่อวัยแรงงานผ่านการอบรมเป็นเวลา 3-6  เดือนซึ่งมีทั้งอบรมที่สพภ.หรือศพจ.และไปฝึกงานที่สถานประกอบการ สพภ.หรือศพจ.ก็จะส่งมอบกำลังแรงงานให้แก่สถานประกอบการต่างๆภายในจังหวัดหรือจังหวัดอื่นๆที่ต้องการแรงงานต่อไป ซึ่งโครงการนี้จะเริ่มตั้งแต่เดือนพ.ค.-ธ.ค.นี้  เพื่อแก้ปัญหาภาคธุรกิจและภาคอุตสาหกรรมขาดแคลนแรงงานและลดจำนวนผู้ว่างงานด้วย
Share:

Related Articles

​Buzzebees ผนึก Sabuy ทรานส์ฟอร์มธุรกิจค้าปลีก สร้าง Synergy Model ภายใต้ชื่อ บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด

บัซซี่บีส์ และ SABUY ได้จับมือร่วมทุนด้วยสัดส่วน 50:50 โดยได้ร่วมดำเนินการจัดตั้งบริษัทใหม่ ภายใต้ชื่อ “บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด” เติมเต็มในการสร..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021

​EXIM BANK เติบโตก้าวกระโดดในรอบ 5 ปีจากการปรับองค์กรครั้งใหญ่เพื่อเป็นผู้นำ ‘องค์กรการเงินเพื่อการส่งออก’ ระดับโลก

แม้ปี 2563 ต้องเผชิญความท้าทายจากผลกระทบของการแพร่ระบาดโควิด-19 EXIM BANK ยังมีผลการดำเนินงานที่น่าพอใจและเป็นไปตามเป้าหมาย เป็นผู้นำองค์กรการเงินเพ..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021

​สตีเบล เอลทรอน ผนึกพันธมิตร เฮลท์แลนด์ ขยายไลน์มุ่งเจาะตลาดสปาเต็มรูปแบบ

สตีเบล เอลทรอน ได้นำเสนอผลิตภัณฑ์ ฮีทปั๊ม (Heat Pump) เครื่องปั๊มความร้อนที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ให้บริการ ณ เฮลท์แลนด์ รีสอร์ท แอนด์ สปา ในพัทยาใ..

by SME Thailand.| 26 มค. 2021