หอการค้าฯสำรวจ SMEs พบเข้มแข็งปานกลาง

by System 31 พค. 2013
Share:

 


หอการค้าไทย เผยผลสำรวจพบธุรกิจเอสเอ็มอีไทยเข้มแข็งระดับปานกลาง ห่วงธุรกิจสิ่งทอกระทบต้นทุนสินค้ามากสุด

นายธนวรรธน์  พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยดัชนีความสามารถในการแข่งขันของธุรกิจ SMEs ประจำไตรมาสที่ 1/2556 จากกลุ่มตัวอย่าง 1,106 พบว่า ดัชนีสุขภาพของธุรกิจโดยรวมในด้านสภาพคล่อง สต็อกของวัตถุดิบ หนี้สินโดยรวม สัดส่วนหนี้สินต่อทุน อยู่ที่ระดับ 61.5 ซึ่งสูงกว่าระดับ 50 แสดงว่า ผู้ประกอบการเห็นว่าสถานการณ์ในการประกอบธุรกิจยังอยู่ในเกณฑ์ที่ดี หรือมีแนวโน้มที่จะดีขึ้น ขณะที่หากแยกเป็นรายธุรกิจ จะพบว่า ธุรกิจสิ่งทอ และแฟชั่น และธุรกิจค้าปลีก เริ่มมีปัญหาขาดสภาพคล่อง และกำไรสุทธิมีแนวโน้มลดต่ำลง

ขณะที่ ดัชนีความสามารถในการทำธุรกิจของ SMEs โดยรวมในไตรมาสแรกอยู่ที่ระดับ 59.5 พบว่า ธุรกิจเอสเอ็มอีทุกประเภททั้งภาคการค้า ภาคการผลิต และภาคบริการ กำลังประสบปัญหาเรื่องต้นทุนของสินค้า บริการ ซึ่งมีแนวโน้มปรับตัวสูงขึ้น โดยธุรกิจสิ่งทอ และแฟชั่น ได้รับผลกระทบจากต้นทุนต่อหน่วยมากสุดอยู่ที่ระดับ 24.6 รองลงมาธุรกิจค้าปลีกอยู่ที่ระดับ 30.6 ขณะที่ดัชนีความยั่งยืนของธุรกิจ SMEs โดยรวมอยู่ที่ระดับ 57.7 แม้จะอยู่ในระดับเกินครึ่ง แต่ยังพบว่า ธุรกิจเกือบทุกประเภท มีการลงทุนในกิจการด้านการตลาด ด้านบุคลากร ด้านไอที และด้านสังคม ซึ่งทั้ง 4 ปัจจัย มีผลต่อความยั่งยืนของธุรกิจ อยู่ในระดับที่ค่อนข้างต่ำ

อย่างไรก็ตาม จากผลสำรวจหอการค้าไทย มองว่า ภาพรวมของธุรกิจเอสเอ็มอีในประเทศไทย มีความเข้มแข็งในระดับปานกลาง แต่เชื่อว่าจะเติบโตอย่างโดดเด่นได้หากมีการพัฒนาธุรกิจให้สามารถแข่งขันกับธุรกิจอื่นได้ นอกจากนี้ ธุรกิจเอสอ็มอีส่วนใหญ่ทั่วประเทศยังได้รับผลกระทบจากต้นทุนต่างๆ ไม่ว่าอัตราค่าจ้างแรงงาน หรือการเข้าถึงแหล่งเงินทุนที่ค่อนข้างเข้าถึงลำบาท ซึ่งส่งผลให้หลายธุรกิจขาดสภาพคล่อง ดังนั้นภาครัฐบาลควรที่เร่งหามาตรการเข้าไปสนับสนุนในการดูแล และช่วยลดต้นทุน  ซึ่งขณะนี้ความร่วมมือที่ทางกระทรวงพาณิชย์ จะใช้งบประมาณจากกองทุนส่งเสริมการส่งออกจำนวน 300 ล้านบาท ที่จะนำกลุ่มเอสเอ็มอีกว่า 10 กลุ่ม ไปเปิดตลาดและดูลู่ทางเพื่อไปเปิดตลาดไปยังประเทศต่างๆ ถือเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยผลักดันให้เอสเอ็มอีไทยเปิดตลาดในต่างประเทศมากขึ้น
Share:

Related Articles

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​​กสอ. จัดงาน โพรแพ็ค เอเชีย 2020 เปิดเวทีให้ภาคอุตสาหกรรมผลิตหาเทคโนโลยีใหม่เสริมทัพ

งานโพรแพ็ค เอเชีย ปีนี้ มีผู้ประกอบการเข้าร่วมชมงานกว่า 23,000 คน หวังใช้งานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมเป็นทางลัดพัฒนาธุรกิจ ชี้ไฮไลท์สำคัญปีนี้เน้นจัดแสดง..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​กรมเจรจาฯ เตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ”

กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศเตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เป็นปีที่ 2 ตอกย้ำความสำเร็จของโครงการที่ผ่านมา

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020