หอการค้าฯสำรวจ SMEs พบเข้มแข็งปานกลาง

by System 31 พค. 2013
Share:

 


หอการค้าไทย เผยผลสำรวจพบธุรกิจเอสเอ็มอีไทยเข้มแข็งระดับปานกลาง ห่วงธุรกิจสิ่งทอกระทบต้นทุนสินค้ามากสุด

นายธนวรรธน์  พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยดัชนีความสามารถในการแข่งขันของธุรกิจ SMEs ประจำไตรมาสที่ 1/2556 จากกลุ่มตัวอย่าง 1,106 พบว่า ดัชนีสุขภาพของธุรกิจโดยรวมในด้านสภาพคล่อง สต็อกของวัตถุดิบ หนี้สินโดยรวม สัดส่วนหนี้สินต่อทุน อยู่ที่ระดับ 61.5 ซึ่งสูงกว่าระดับ 50 แสดงว่า ผู้ประกอบการเห็นว่าสถานการณ์ในการประกอบธุรกิจยังอยู่ในเกณฑ์ที่ดี หรือมีแนวโน้มที่จะดีขึ้น ขณะที่หากแยกเป็นรายธุรกิจ จะพบว่า ธุรกิจสิ่งทอ และแฟชั่น และธุรกิจค้าปลีก เริ่มมีปัญหาขาดสภาพคล่อง และกำไรสุทธิมีแนวโน้มลดต่ำลง

ขณะที่ ดัชนีความสามารถในการทำธุรกิจของ SMEs โดยรวมในไตรมาสแรกอยู่ที่ระดับ 59.5 พบว่า ธุรกิจเอสเอ็มอีทุกประเภททั้งภาคการค้า ภาคการผลิต และภาคบริการ กำลังประสบปัญหาเรื่องต้นทุนของสินค้า บริการ ซึ่งมีแนวโน้มปรับตัวสูงขึ้น โดยธุรกิจสิ่งทอ และแฟชั่น ได้รับผลกระทบจากต้นทุนต่อหน่วยมากสุดอยู่ที่ระดับ 24.6 รองลงมาธุรกิจค้าปลีกอยู่ที่ระดับ 30.6 ขณะที่ดัชนีความยั่งยืนของธุรกิจ SMEs โดยรวมอยู่ที่ระดับ 57.7 แม้จะอยู่ในระดับเกินครึ่ง แต่ยังพบว่า ธุรกิจเกือบทุกประเภท มีการลงทุนในกิจการด้านการตลาด ด้านบุคลากร ด้านไอที และด้านสังคม ซึ่งทั้ง 4 ปัจจัย มีผลต่อความยั่งยืนของธุรกิจ อยู่ในระดับที่ค่อนข้างต่ำ

อย่างไรก็ตาม จากผลสำรวจหอการค้าไทย มองว่า ภาพรวมของธุรกิจเอสเอ็มอีในประเทศไทย มีความเข้มแข็งในระดับปานกลาง แต่เชื่อว่าจะเติบโตอย่างโดดเด่นได้หากมีการพัฒนาธุรกิจให้สามารถแข่งขันกับธุรกิจอื่นได้ นอกจากนี้ ธุรกิจเอสอ็มอีส่วนใหญ่ทั่วประเทศยังได้รับผลกระทบจากต้นทุนต่างๆ ไม่ว่าอัตราค่าจ้างแรงงาน หรือการเข้าถึงแหล่งเงินทุนที่ค่อนข้างเข้าถึงลำบาท ซึ่งส่งผลให้หลายธุรกิจขาดสภาพคล่อง ดังนั้นภาครัฐบาลควรที่เร่งหามาตรการเข้าไปสนับสนุนในการดูแล และช่วยลดต้นทุน  ซึ่งขณะนี้ความร่วมมือที่ทางกระทรวงพาณิชย์ จะใช้งบประมาณจากกองทุนส่งเสริมการส่งออกจำนวน 300 ล้านบาท ที่จะนำกลุ่มเอสเอ็มอีกว่า 10 กลุ่ม ไปเปิดตลาดและดูลู่ทางเพื่อไปเปิดตลาดไปยังประเทศต่างๆ ถือเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยผลักดันให้เอสเอ็มอีไทยเปิดตลาดในต่างประเทศมากขึ้น
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021