พาณิชย์เผยผลสำเร็จเปิดศูนย์ AEC

by System 31 พค. 2013
Share:

 

นางอัมพวัน พิชาลัย รองอธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า กิจกรรมที่จัดขึ้นนี้เป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรม AEC Week  ซึ่งกรมฯกำหนดจัดเป็นระยะเวลา 10 วันช่วงที่ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ พาคณะผู้แทนการค้าและผู้นำเข้ากลุ่มสินค้าอาหารมาเข้าชมงานแสดงสินค้า THAIFEX 2013 เริ่มตั้งแต่วันที่ 20 พฤษภาคม 2556  โดยมีกิจกรรมใน AEC Week ที่มีความน่าสนใจมากมาย”

ส่วนกิจกรรมในวันที่ 27 พฤษภาคม 2556 ที่ผ่านมาก็เป็นส่วนหนึ่งใน AEC Week เช่นกัน คือในช่วงเช้าเป็นการเปิดตัวศูนย์พัฒนาการค้าและธุรกิจไทยในประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือ AEC Business Support Center และกิจกรรมเสวนา รู้ทัน AEC 360° 

ส่วนช่วงบ่ายมีกิจกรรม AEC Business Consultation ซึ่งกิจกรรมในวันนั้นได้รับความสนใจจากผู้ประกอบการอย่างมาก โดยมีผู้เข้าร่วมกิจกรรมรวมแล้วกว่า 700 ราย (ผู้ประกอบการ กว่า 600 รายและเจ้าหน้าที่ภาครัฐกว่า 100 ราย) และจากการประเมินผลการจัดสัมมนานั้น 100% ของผู้เข้าร่วมสัมมนาเห็นว่าการสัมมนานี้คุ้มค่ามาก 96% ของผู้เข้าร่วมสัมมนามีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับ AEC มากขึ้นหลังจากการสัมมนา  96% ได้รับความรู้ตรงตามความต้องการของผู้ประกอบการค่อนข้างมากถึงมาก และ94% เห็นว่าการจัดหลักสูตรและการดำเนินการฝึกอบรม/สัมมนาที่ผ่านมานั้นอยู่ในเกณฑ์ที่ดีถึงดีมาก”
สำหรับบริการของ “ศูนย์พัฒนาการค้าและธุรกิจไทยในประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน” ประกอบด้วย

- บริการข้อมูลการค้า การลงทุน กฎระเบียบการค้า การจัดตั้งธุรกิจ รายงานตลาดเชิงลึกในตลาดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน

- ให้คำปรึกษาเชิงลึกด้านการค้า การลงทุน และการจัดหาแหล่งวัตถุดิบในตลาดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (โดยผ่านการนัดหมายล่วงหน้า)

- ประสานงาน/จัดทำนัดหมายในการพบหารือหน่วยงานต่าง ๆ ในตลาดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน

- จัดกิจกรรมภายใต้ชมรมนักธุรกิจไทยในประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (DITP AEC Club) เพื่อสร้างเครือข่ายพันธมิตรทางธุรกิจที่เข้มแข็ง และเป็นรูปธรรม เกิดการสื่อสารแลกเปลี่ยนข้อมูลด้านการค้าการลงทุนในตลาดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนอย่างใกล้ชิด อาทิ กิจกรรมสัมพันธ์ (Club Meeting)  กิจกรรม Business Mentors by Successful Businessmen in AEC   กิจกรรม AEC Business Matching and Networking เป็นต้น

- ประชาสัมพันธ์ข้อมูลข่าวสารกิจกรรมต่าง ๆ ที่กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศและหน่วยงานพันธมิตรจัดขึ้นให้แก่สมาชิกชมรมนักธุรกิจไทยในประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (DITP AEC Club) รับทราบอย่างต่อเนื่อง

- ให้บริการสถานที่ เครื่องมืออุปกรณ์ ห้องประชุมและเอกสารสื่อสิ่งพิมพ์ สื่ออิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ เพื่ออำนวยความสะดวกด้านการค้าการลงทุนแก่ผู้ประกอบการไทยที่ต้องการติดต่อธุรกิจการค้าระหว่างประเทศในตลาดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (Business Support and Facilitation) ณ ประเทศที่สำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศตั้งอยู่

 
Share:

Related Articles

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ททท. จัดพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 รับรองคุณภาพสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวไทยสู่สากล

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564 หรือรางวัล..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ช้อปปี้ สยายปีกบุกไตรมาส 4 เต็มสูบกับมหกรรม Shopee 10.10 Brands Festival

ช้อปปี้ (Shopee) ผู้นำแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน ติดสปีดสู่ความเป็นเลิศส่งท้ายไตรมาส 4 ของปี มุ่งตอบโจทย์ทุกความต..

by SME Thailand.| 08 ตค. 2021