พาณิชย์เผยผลสำเร็จเปิดศูนย์ AEC

by System 31 พค. 2013
Share:

 

นางอัมพวัน พิชาลัย รองอธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า กิจกรรมที่จัดขึ้นนี้เป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรม AEC Week  ซึ่งกรมฯกำหนดจัดเป็นระยะเวลา 10 วันช่วงที่ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ พาคณะผู้แทนการค้าและผู้นำเข้ากลุ่มสินค้าอาหารมาเข้าชมงานแสดงสินค้า THAIFEX 2013 เริ่มตั้งแต่วันที่ 20 พฤษภาคม 2556  โดยมีกิจกรรมใน AEC Week ที่มีความน่าสนใจมากมาย”

ส่วนกิจกรรมในวันที่ 27 พฤษภาคม 2556 ที่ผ่านมาก็เป็นส่วนหนึ่งใน AEC Week เช่นกัน คือในช่วงเช้าเป็นการเปิดตัวศูนย์พัฒนาการค้าและธุรกิจไทยในประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือ AEC Business Support Center และกิจกรรมเสวนา รู้ทัน AEC 360° 

ส่วนช่วงบ่ายมีกิจกรรม AEC Business Consultation ซึ่งกิจกรรมในวันนั้นได้รับความสนใจจากผู้ประกอบการอย่างมาก โดยมีผู้เข้าร่วมกิจกรรมรวมแล้วกว่า 700 ราย (ผู้ประกอบการ กว่า 600 รายและเจ้าหน้าที่ภาครัฐกว่า 100 ราย) และจากการประเมินผลการจัดสัมมนานั้น 100% ของผู้เข้าร่วมสัมมนาเห็นว่าการสัมมนานี้คุ้มค่ามาก 96% ของผู้เข้าร่วมสัมมนามีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับ AEC มากขึ้นหลังจากการสัมมนา  96% ได้รับความรู้ตรงตามความต้องการของผู้ประกอบการค่อนข้างมากถึงมาก และ94% เห็นว่าการจัดหลักสูตรและการดำเนินการฝึกอบรม/สัมมนาที่ผ่านมานั้นอยู่ในเกณฑ์ที่ดีถึงดีมาก”
สำหรับบริการของ “ศูนย์พัฒนาการค้าและธุรกิจไทยในประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน” ประกอบด้วย

- บริการข้อมูลการค้า การลงทุน กฎระเบียบการค้า การจัดตั้งธุรกิจ รายงานตลาดเชิงลึกในตลาดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน

- ให้คำปรึกษาเชิงลึกด้านการค้า การลงทุน และการจัดหาแหล่งวัตถุดิบในตลาดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (โดยผ่านการนัดหมายล่วงหน้า)

- ประสานงาน/จัดทำนัดหมายในการพบหารือหน่วยงานต่าง ๆ ในตลาดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน

- จัดกิจกรรมภายใต้ชมรมนักธุรกิจไทยในประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (DITP AEC Club) เพื่อสร้างเครือข่ายพันธมิตรทางธุรกิจที่เข้มแข็ง และเป็นรูปธรรม เกิดการสื่อสารแลกเปลี่ยนข้อมูลด้านการค้าการลงทุนในตลาดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนอย่างใกล้ชิด อาทิ กิจกรรมสัมพันธ์ (Club Meeting)  กิจกรรม Business Mentors by Successful Businessmen in AEC   กิจกรรม AEC Business Matching and Networking เป็นต้น

- ประชาสัมพันธ์ข้อมูลข่าวสารกิจกรรมต่าง ๆ ที่กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศและหน่วยงานพันธมิตรจัดขึ้นให้แก่สมาชิกชมรมนักธุรกิจไทยในประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (DITP AEC Club) รับทราบอย่างต่อเนื่อง

- ให้บริการสถานที่ เครื่องมืออุปกรณ์ ห้องประชุมและเอกสารสื่อสิ่งพิมพ์ สื่ออิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ เพื่ออำนวยความสะดวกด้านการค้าการลงทุนแก่ผู้ประกอบการไทยที่ต้องการติดต่อธุรกิจการค้าระหว่างประเทศในตลาดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (Business Support and Facilitation) ณ ประเทศที่สำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศตั้งอยู่

 
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020