หอการค้าตากชี้ค้าชายแดนแม่สอด-เมียวดีพุ่ง

by System 25 มิย. 2013
Share:

 


ประธานหอการค้าตาก ชี้ มูลค่าการค้าชายแดนแม่สอด-เมียวดี พุ่งสูงขึ้น ขณะมือถือสินค้ายอดฮิตชาวพม่า

      นายสมศักดิ์ คะวีรัตน์  ประธานหอการค้าจังหวัดตาก กล่าวถึง การค้าชายแดนไทย-พม่า ด่านแม่สอด-เมียวดี ในภาคครึ่งปีแรก ตั้งแต่เดือนมกราคม-มิถุนายน 2556 ว่า มูลค่าการค้าสูงกว่าในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2555 ประมาณ 10% โดยมีมูลค่าการค้าอยู่ที่ประมาณเดือนละ 3,500-4,000 ล้านบาท เฉลี่ยในภาคครึ่งปีแรก มูลค่าการค้าอยู่ประมาณ 23,000 ล้านบาท เพิ่มสูงขึ้นในภาคครึ่งปีแรกของปี 2555 อยู่ที่ประมาณ 20,000 ล้านบาท สำหรับสินค้าส่งออกอันดับแรกๆ ประกอบด้วย เบียร์ทำจากมอลต์-น้ำมันเบนซิน-น้ำมันดีเซล-โทรศัพท์มือถือและอุปกรณ์ ซึ่งจะเห็นได้ว่า โทรศัพท์มือถือ กลายเป็นสินค้าที่ชาวพม่าต้องการเพิ่มขึ้น จากการได้รับเทคโนโลยีสมัยใหม่ๆ

       สถานการณ์การค้าชายแดนแม่สอด-เมียวดี ในภาคครึ่งปีแรกของปี 2556 ที่เพิ่มสูงขึ้น ส่วนหนึ่งมาจากทางการพม่า ได้มีการยกระดับด่านเมียวดี เป็นด่านถาวร และอนุญาตให้ชาวไทย เดินทางจากชายแดน อ.แม่สอด จ.ตาก เข้าไปในเมืองชั้นในของพม่าได้ทุกแห่ง โดยใช้วีซ่าเพียงอย่างเดียว ซึ่งประชาชนสามารถเดินทางโดยทางเครื่องบิน เพราะจะมีการเปิดสายการบินนกแอร์ นครแม่สอดไปเมืองมะละแหม่ง และนครแม่สอดไปกรุงย่างกุ้ง ซึ่งคาดว่า จะส่งผลต่อการพัฒนาการค้า-การลงทุน-การท่องเที่ยว ระหว่าง 2 ประเทศ
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021