หอการค้าตากชี้ค้าชายแดนแม่สอด-เมียวดีพุ่ง

by System 25 มิย. 2013
Share:

 


ประธานหอการค้าตาก ชี้ มูลค่าการค้าชายแดนแม่สอด-เมียวดี พุ่งสูงขึ้น ขณะมือถือสินค้ายอดฮิตชาวพม่า

      นายสมศักดิ์ คะวีรัตน์  ประธานหอการค้าจังหวัดตาก กล่าวถึง การค้าชายแดนไทย-พม่า ด่านแม่สอด-เมียวดี ในภาคครึ่งปีแรก ตั้งแต่เดือนมกราคม-มิถุนายน 2556 ว่า มูลค่าการค้าสูงกว่าในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2555 ประมาณ 10% โดยมีมูลค่าการค้าอยู่ที่ประมาณเดือนละ 3,500-4,000 ล้านบาท เฉลี่ยในภาคครึ่งปีแรก มูลค่าการค้าอยู่ประมาณ 23,000 ล้านบาท เพิ่มสูงขึ้นในภาคครึ่งปีแรกของปี 2555 อยู่ที่ประมาณ 20,000 ล้านบาท สำหรับสินค้าส่งออกอันดับแรกๆ ประกอบด้วย เบียร์ทำจากมอลต์-น้ำมันเบนซิน-น้ำมันดีเซล-โทรศัพท์มือถือและอุปกรณ์ ซึ่งจะเห็นได้ว่า โทรศัพท์มือถือ กลายเป็นสินค้าที่ชาวพม่าต้องการเพิ่มขึ้น จากการได้รับเทคโนโลยีสมัยใหม่ๆ

       สถานการณ์การค้าชายแดนแม่สอด-เมียวดี ในภาคครึ่งปีแรกของปี 2556 ที่เพิ่มสูงขึ้น ส่วนหนึ่งมาจากทางการพม่า ได้มีการยกระดับด่านเมียวดี เป็นด่านถาวร และอนุญาตให้ชาวไทย เดินทางจากชายแดน อ.แม่สอด จ.ตาก เข้าไปในเมืองชั้นในของพม่าได้ทุกแห่ง โดยใช้วีซ่าเพียงอย่างเดียว ซึ่งประชาชนสามารถเดินทางโดยทางเครื่องบิน เพราะจะมีการเปิดสายการบินนกแอร์ นครแม่สอดไปเมืองมะละแหม่ง และนครแม่สอดไปกรุงย่างกุ้ง ซึ่งคาดว่า จะส่งผลต่อการพัฒนาการค้า-การลงทุน-การท่องเที่ยว ระหว่าง 2 ประเทศ
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020