หอการค้าตากชี้ค้าชายแดนแม่สอด-เมียวดีพุ่ง

by System 25 มิย. 2013
Share:

 


ประธานหอการค้าตาก ชี้ มูลค่าการค้าชายแดนแม่สอด-เมียวดี พุ่งสูงขึ้น ขณะมือถือสินค้ายอดฮิตชาวพม่า

      นายสมศักดิ์ คะวีรัตน์  ประธานหอการค้าจังหวัดตาก กล่าวถึง การค้าชายแดนไทย-พม่า ด่านแม่สอด-เมียวดี ในภาคครึ่งปีแรก ตั้งแต่เดือนมกราคม-มิถุนายน 2556 ว่า มูลค่าการค้าสูงกว่าในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2555 ประมาณ 10% โดยมีมูลค่าการค้าอยู่ที่ประมาณเดือนละ 3,500-4,000 ล้านบาท เฉลี่ยในภาคครึ่งปีแรก มูลค่าการค้าอยู่ประมาณ 23,000 ล้านบาท เพิ่มสูงขึ้นในภาคครึ่งปีแรกของปี 2555 อยู่ที่ประมาณ 20,000 ล้านบาท สำหรับสินค้าส่งออกอันดับแรกๆ ประกอบด้วย เบียร์ทำจากมอลต์-น้ำมันเบนซิน-น้ำมันดีเซล-โทรศัพท์มือถือและอุปกรณ์ ซึ่งจะเห็นได้ว่า โทรศัพท์มือถือ กลายเป็นสินค้าที่ชาวพม่าต้องการเพิ่มขึ้น จากการได้รับเทคโนโลยีสมัยใหม่ๆ

       สถานการณ์การค้าชายแดนแม่สอด-เมียวดี ในภาคครึ่งปีแรกของปี 2556 ที่เพิ่มสูงขึ้น ส่วนหนึ่งมาจากทางการพม่า ได้มีการยกระดับด่านเมียวดี เป็นด่านถาวร และอนุญาตให้ชาวไทย เดินทางจากชายแดน อ.แม่สอด จ.ตาก เข้าไปในเมืองชั้นในของพม่าได้ทุกแห่ง โดยใช้วีซ่าเพียงอย่างเดียว ซึ่งประชาชนสามารถเดินทางโดยทางเครื่องบิน เพราะจะมีการเปิดสายการบินนกแอร์ นครแม่สอดไปเมืองมะละแหม่ง และนครแม่สอดไปกรุงย่างกุ้ง ซึ่งคาดว่า จะส่งผลต่อการพัฒนาการค้า-การลงทุน-การท่องเที่ยว ระหว่าง 2 ประเทศ
Share:

Related Articles

​ยูเอ็น ประเทศไทย จับมือ ดีป้า เปิดตัวแคมเปญ Decade of Action, Decade of Innovation

สหประชาชาติ ประเทศไทย (UN Thailand) ร่วมกับสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (depa) เปิดตัวแคมเปญ Decade of Action, Decade of Innovation ทศวรรษแห่งการ..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021

​ซิสโก้โชว์ศักยภาพคลาวด์ ช่วยลูกค้าใช้คลาวด์อย่างชาญฉลาดเพื่อนำเสนอประสบการณ์ดิจิทัลที่เหนือกว่า

ซิสโก้ (NASDAQ: CSCO) ประกาศแนวทางใหม่ที่ช่วยให้ลูกค้าเร่งการปรับเปลี่ยนสู่ดิจิทัล หรือดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชั่น ขณะที่ลูกค้าโยกย้ายทรัพยากรไปสู่ระบบค..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021

​ซิมเพิ้ล ฟู้ดส์ เปิดร้านไอศกรีม Non-Dairy แห่งแรกในประเทศไทย ตอบโจทย์อร่อย สบายใจ ทานง่าย สายคลีน ไม่อ้วน

ซิมเพิ้ล ฟู้ดส์ เปิด Happy Addey (แฮปปี้ แอดดี้) ร้านไอศกรีม Non-Dairy แห่งแรกในประเทศไทย พร้อมเสิร์ฟไอศกรีมคีโตเกรดพรีเมี่ยม อร่อยง่าย ได้สุขภาพ ทำ..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021