BOL เปิดตัว FS Score เครื่องมือวิเคราะห์เสี่ยง SMEs

by System 16 กค. 2013
Share:

 

ทุกวันนี้เรามักจะเจอปัญหาเก็บหนี้ไม่ได้ จ่ายหนี้ล่าช้า โดยเฉพาะกลุ่ม SMEs ซึ่งพบว่าได้รับความเสี่ยงของธุรกิจเพิ่มขึ้น อย่างต่อเนื่อง และในโลกธุรกิจที่มีการแข่งขันสูง ความรวดเร็วในการตัดสินใจ สิ่งเหล่านี้ทำให้ต้องตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา เพราะ สัญญาณอันตรายอาจจะปะทุขึ้นเมื่อไหร่ก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นกรณีที่บริษัทไม่สามารถชำระหนี้ได้ หรือ บริษัทขาดทุนจนเกือบล้มละลาย จากการศึกษาข้อมูลนับว่ามีความจำเป็น อย่างยิ่ง ซึ่งการเตรียมพร้อมที่ดีทำให้มีชัยไปกว่าครึ่งด้วยสภาพเศรษฐกิจที่ไม่แน่นอนในปัจจุบัน จะเกิดอะไรขึ้นหากบริษัทคู่ค้ามีแนวโน้มจะเกิดวิกฤติทางการเงินในอนาคต คุณในฐานะ SMEs จะแก้ปัญหาอย่างไร
 
FS Score เป็นหนึ่งในเครื่องมือที่จะช่วยให้การวิเคราะห์ระดับความเสี่ยงทางการเงิน เป็นเรื่องที่ง่าย และสะดวกสบายมากขึ้น FS Score เกิดขึ้นจากการนำข้อมูลของนิติบุคคลที่มีมากกว่า 1,000,000 บริษัท ที่จดทะเบียนในประเทศไทยกับกรมพัฒนาธุรกิจการค้า และข้อมูลของนิติบุคคลที่เกิดเลิกร้างล้มละลายไปแล้วในอดีต มาทำการศึกษา หาความสัมพันธ์ และนำเอาขั้นตอนทางสถิติขั้นสูงมาสรุปเป็นทำแบบจำลองความเสี่ยงทางเครดิต  ในรูปแบบเดียวกับแบบจำลองที่สถาบันการเงินและธนาคารพาณิชย์ต่างๆได้ใช้ประเมินความเสี่ยงของลูกค้า เช่น การวิเคราะห์ความสามารถในการสร้างรายได้ การบริหารลูกหนี้ การบริหารสภาพคล่อง และความสามารถในการใช้หนี้ เป็นต้น เพื่อนำมาเป็นตัวแปรของแบบจำลองความเสี่ยง เพื่อสรุปว่านิติบุคคลแต่ละรายมีความเป็นไปได้ในการเกิดวิกฤติทางการเงินมากน้อยเพียงไรและได้มีการตรวจสอบความแม่นยำโดยบริษัท Dun & Bradstreet (D&B) ผู้เชี่ยวชาญในการวิเคราะห์ข้อมูลทางธุรกิจทั่วโลก นำมาสรุปเป็น score เพื่อชี้ให้เห็นถึงระดับความเป็นไปได้ในการเกิดวิกฤตทางการเงินของบริษัทใดบริษัทหนึ่งในอีก 12 เดือนข้างหน้าว่ามีมากน้อยเพียงใด
 
FS Score จะแบ่งออกเป็น 2 ส่วนด้วยกัน คือ FS Score และ FS Class โดย FS Score คือ คะแนนความเป็นไปได้ของการเกิดวิกฤตทางการเงิน ที่มีช่วงตั้งแต่ 1,150 –1,500 โดยที่คะแนน 1,150 แสดงถึงความเป็นไปได้ที่บริษัทจะเกิดวิกฤตทางการเงินสูงสุด ในขณะที่คะแนน 1,500 แสดงถึงความเป็นไปได้ที่บริษัทจะเกิดวิกฤตทางการ เงินต่ำสุด (FS Score ยิ่งมากยิ่งดี)

         ส่วน FS Class เป็นการจัดกลุ่ม FS Score ออกเป็นกลุ่มต่างๆ ซึ่งแบ่งได้ 6 ระดับ เพื่อให้สามารถเข้าใจได้ง่ายขึ้น โดยบริษัทที่อยู่ใน FS Class ระดับ 1 จะอยู่ในกลุ่มของบริษัทที่มีความเป็นไปได้ที่จะเกิดวิกฤตทางการเงินต่ำสุด ในขณะที่บริษัทที่มี FS Class ในระดับ 6 จะอยู่ในกลุ่มของบริษัท ที่มีความเป็นไปได้ที่จะเกิดวิกฤตทางการเงินสูงสุด (FS Class ยิ่งน้อยยิ่งดี)
 
โดยสรุป FS Score สามารถช่วยลดความเสี่ยงทางการค้าให้คุณ เพราะคุณคงไม่อยากเสี่ยงให้เครดิตทางการค้ากับบริษัทที่อยู่ในกลุ่มที่มีโอกาสสูงของการเลิกร้างล้มละลายด้วยคะแนนความเสี่ยงของ FS Scoreทำให้คุณบริหารธุรกิจอย่างมีระบบ ครบวงจร และ สร้างความสะดวกรวดเร็วในการ วัดความเสี่ยงเพื่อการตัดสินใจ ครอบคลุมถึงรายละเอียดต่างๆ  เพื่อป้องกันความสูญเสียของการเกิดหนี้สูญ ช่วยในการหาและคัดกรองกลุ่มลูกค้าที่มีความเสี่ยงในระดับต่างๆ เพื่อการกำหนดวงเงินสินเชื่อทางการค้า (Credit Line) และเทอมการชำระเงิน (Credit Term) และ วางมาตรการการเรียกเก็บหนี้ตาม ลำดับความสำคัญของการเรียกเก็บหนี้ในมุมมองของความเสี่ยง

ด้วยเหตุนี้ทาง BOL ซึ่งได้เปิดบริการ SMELink (เอสเอ็มอีลิงค์) ซึ่งเป็นเครื่องมือในการบริหารลูกค้าแบบใหม่ เพื่อธุรกิจเอสเอ็มอี  ครั้งแรกในประเทศไทยที่สามารถตรวจสอบข้อมูล SMEs ได้ลึกถึงประวัติการจ่ายหนี้ เพื่อช่วยให้ผู้ประกอบการ SMEs รู้ทันความเสี่ยงจากการปล่อยเครดิตทางการค้า

ได้จัดทำกิจกรรมโครงการพิเศษ    “เช็คเครดิตฟรี” กับเอสเอ็มอีลิงค์     เพื่อจัดทำรายงานวิเคราะห์เครดิตให้แก่ผู้ประกอบการ SMEs จำนวนกว่า 30,000 ราย โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย      เพื่อตอบรับกับนโยบายทางภาครัฐในการสนับสนุนธุรกิจ SMEs ให้สามารถขับเคลื่อนไปได้อย่างมั่นคง โดยมุ่งเน้นให้

ผู้ประกอบการสามารถประเมินเครดิตทางการค้าเพื่อสร้างโอกาสและลดความเสี่ยงให้กับธุรกิจได้อย่างมั่นใจไร้ความเสี่ยง 

สำหรับผู้ประกอบการธุรกิจ SMEs (แบบ B2B) ที่มีความประสงค์ต้องการจะติดต่อขอรับรายงานวิเคราะห์เครดิตของบริษัทของท่านเอง สามารถติดต่อขอรายละเอียดได้ที่ฝ่ายให้คำปรึกษาผู้ประกอบการ SMEs โทรศัพท์ 02-657-3988 ต่อ 2611-3 ได้ในวันและเวลาทำการ
 
ผู้สนใจสามารถสมัครฟรีได้แล้ววันนี้ พร้อมค้นหาคู่ค้าได้ทันทีที่  www.smelink.net  พร้อมชมวีดีโอเกี่ยวกับ SMELink ผ่าน Youtube ได้ที่   www.youtube.com/smelinkthailand  และกด Like SMELink Fanpage เพื่อรับข่าวสารดีๆ ได้ที่ www.facebook.com/smelink.net

 
Share:

Related Articles

​หน่วยงานรัฐ-เอกชน ผนึกกำลังเซเว่นฯ จัดสัมมนาออนไลน์ Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19...ทำอย่างไรให้รอด

4 พันธมิตร สสว.-กสอ.-SME D Bank -สมาคมการค้าปลีกและเอสเอ็มอีทุนไทย จับมือ เซเว่น อีเลฟเว่น จัดสัมมนาออนไลน์ “Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19..

by SME Thailand.| 22 กย. 2021

​แกร็บ ผุดฟีเจอร์ใหม่ ชวนผู้ใช้บริการร่วมลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์ พร้อมเปิดตัวรายงานความยั่งยืนฉบับแรก

แกร็บ ผู้นำซูเปอร์แอปในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ชวนผู้ใช้บริการมีส่วนร่วมในการชดเชยการปล่อยก๊าซคาร์บอนในทุกครั้งที่เดินทางกับแกร็บ ด้วยการแนะนำ..

by SME Thailand.| 21 กย. 2021

​ไทยพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16

สมาคมการขายตรงไทย (TDSA) หนึ่งในสมาชิกของสมาพันธ์การขายตรงโลก (WFDSA) เตรียมพร้อมจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16 ในรูปแบบออนไลน์ มุ่งเส..

by SME Thailand.| 16 กย. 2021