พาณิชย์เปิดแนวคิดหนุนอาหารฮาลาลตั้งแฟรนไชส์

by System 26 กค. 2013
Share:


นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยภายหลังหารือกับ พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) ว่า กระทรวงพาณิชย์มีแนวคิดที่จะบูรณาการในการพัฒนาอุตสาหกรรมอาหารฮาลาลของไทย ทั้งระบบโดยเน้นการพัฒนาผู้ประกอบการ, การหาช่องทางตลาด การสนับสนุนด้านวัตถุดิบ และการสร้างความเชื่อมั่นมาตรฐานฮาลาลไทยให้เป็นที่ยอมรับของผู้บริโภคทั่ว โลกมากขึ้น โดยตั้งเป้าผลักดันให้มูลค่าการส่งออกสินค้าอาหารฮาลาลไทยเพิ่มจาก 4.3% ของมูลค่าตลาดรวมอาหารฮาลาลโลก ในปัจจุบันที่มีไม่ต่ำกว่า 100,000 ล้านเหรียญสหรัฐ เป็น 10% สัดส่วน
จากปัจจุบันที่อยู่ในระดับ 4.3% เป็น 10% ภายในปี 2557 โดยจะสนับสนุนให้ผู้ประกอบการอาหารไทยจัดทำแฟรนไชส์ฮาลาล จำหน่ายสินค้าอาหารฮาลาลทั้งตลาดในประเทศและต่างประเทศ 

นายณัฐวุฒิกล่าวว่า นอกจากนี้ จะหารือกับนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม การรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) และบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. เพื่อขอให้จัดสรรพื้นที่ทั้งในสนามบินและพื้นที่ของ ร.ฟ.ท. จัดตั้งโซนร้านค้าอาหารฮาลาล เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ชาวมุสลิมที่เดินทางท่องเที่ยวในประเทศได้รับประทาน อาหารได้ง่ายขึ้น

"ภาครัฐมีแนวคิดในการส่งเสริมผู้ประกอบการอาหารฮาลาล ทั้งการตั้งแฟรนไชส์และมีแนวคิดที่จะให้ขยายกิจการในตลาดต่างประเทศ โดยเน้นประเทศอาเซียนก่อน จากนั้นค่อยขยายไปในกลุ่ม ประเทศที่เป็นสมาชิกองค์การความร่วมมืออิสลาม (โอไอซี) ซึ่งเป็นกลุ่มตลาดอาหารฮาลาลที่ใหญ่ที่สุด นอกจากนี้จะให้การสนับสนุนร้านอาหารไทยในต่างชาติที่มีความเข้มแข็งโดยการ ส่งเสริมการขยายกิจการ โดยจะหารือกับธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทยในการปล่อยสินเชื่อ รวมถึงการสนับสนุนวัตถุดิบในการผลิตสินค้าด้วย โดยจะเริ่มจากร้านอาหารไทยมุสลิมในมาเลเซีย หรือร้านต้มยำกุ้งก่อน" นายณัฐวุฒิกล่าว 
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021