หอการค้าอิสตันบูลชี้ตุรกีมอง SMEs ไทยมีศักยภาพ

by System 28 สค. 2013
Share:

 


นายปณิธาน บำราศอรินทร์พ่าย ผู้ได้รับมอบหมายจากหอการค้าอิสตันบูล ประจำประเทศไทย และผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการสายงานจัดการประชุม บริษัท เอ็น.ซี.ซี.แมนเนจเม้นท์ แอนด์ ดิเวลลอปเม้นท์ จำกัด กล่าวว่า ข้อมูลสถิติ เดือนมกราคม พ.ศ. 2556 ของกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ พบว่าผู้ประกอบธุรกิจยื่นขอจดทะเบียน ห้างหุ้นส่วนบริษัทจัดตั้งใหม่ทั่วประเทศ จำนวน 8,184 ราย เพิ่มขึ้น 3,644 ราย คิดเป็น 80% เมื่อเทียบกับเดือนธันวาคม พ.ศ. 2555 แสดงว่าภาคธุรกิจตื่นตัวตอบสนองต่อภาวะเศรษฐกิจที่มีแนวโน้มปรับตัวดีขึ้น
 
        และข้อมูลที่ปรากฏในร่างแผนการส่งเสริม SME ฉบับที่ 3 (พ.ศ. 2555-2559) ของกระทรวงอุตสาหกรรมที่เน้นสร้าง SME รายใหม่ที่มีศักยภาพให้จดทะเบียนเป็นนิติบุคคลไม่น้อยกว่า 2.5 แสนราย หรือปีละ 5 หมื่นคน สะท้อนให้เห็นถึงความต้องการผู้ประกอบการใหม่เพื่อรองรับการขยายตัวของเศรษฐกิจไทย สอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลตุรกี LOOK EAST ที่มองศักยภาพของตลาดประเทศในแถบเอเชีย และเล็งเห็นศักยภาพของประเทศไทยในการพัฒนาเป็นศูนย์กลางการค้าและการลงทุนร่วมกัน เพื่อเตรียมพร้อมการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนในปี พ.ศ. 2558 
 
ทั้งนี้ ประเทศตุรกี มีความแข็งแกร่งทางด้านเศรษฐกิจ ส่งผลต่อการพัฒนาอุตสาหกรรมและการแข่งขัน ทำให้เกิดการศึกษา วิจัย และพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้สามารถแข่งขันในตลาดโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ยุโรป อเมริกา แอฟริกา และเอเชีย

ปัจจุบัน ตุรกีมีเศรษฐกิจขนาดใหญ่อันดับ 17 ของโลก มีอุตสาหกรรมชิ้นส่วนรถยนต์และการต่อรถยนต์ อุตสาหกรรมเหล็ก สิ่งทอ และการเกษตรขนาดใหญ่ ขณะเดียวกันในภาคบริการ ตุรกีเป็นผู้นำอันดับ 2 ด้านการก่อสร้างของโลก มีอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวขนาดใหญ่ มีนักท่องเที่ยว 36.7 ล้านคนในปี พ.ศ. 2555 ซึ่งเดินทางมาชมประวัติศาสตร์อันยาวนานและธรรมชาติของตุรกี ทำให้ตุรกีดึงดูดการค้าการลงทุนจากต่างประเทศจำนวนมาก เป็นจุดเชื่อมต่อไปยังภูมิภาคต่างๆ 

อาทิ ยุโรป ตะวันออกกลาง เอเชียกลาง และแอฟริกาเหนือ ทำให้ตุรกีเป็นที่น่าดึงดูดของอุตสาหกรรมต่างๆ การตั้งโรงงานในตุรกีและการส่งออกสินค้าจากตุรกีไปยังสหภาพยุโรป จะได้รับการยกเว้นภาษีศุลกากร เนื่องจากตุรกีได้เข้าเป็นสมาชิกสหภาพศุลกากรของยุโรปแล้ว โดยผลิตภัณฑ์ของตุรกีได้รับการพัฒนาทั้งในด้านคุณภาพ คุณลักษณ์ คุณสมบัติได้มาตรฐานในหลากหลายทวีป ทั้งมาตรฐานยุโรป และตะวันออกกลาง มีอารยธรรมและประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจ ได้รับขนานนามว่า เป็นดินแดนสองทวีปคือ ยุโรป และเอเชีย ส่งผลให้การออกแบบผลิตภัณฑ์ของตุรกีนั้น มีความเข้าใจในธรรมชาติของประชาชนของทั้งสองทวีป สามารถสะท้อนคุณลักษณะ คุณสมบัติ อันเป็นที่ต้องการของแต่ละพื้นที่ ตลอดจน นักออกแบบในแต่ละสาขาต่างมีความพร้อมในการพัฒนาแบบให้สอดคล้องกับความต้องการของการใช้งานและวัฒนธรรมของแต่ละท้องถิ่นได้อย่างน่าสนใจ 
 
ผู้แทนหอการค้ากล่าวเพิ่มเติมว่า นักธุรกิจ นักลงทุน หรือบุคคลทั่วไปที่สนใจ สามารถเข้ามาศึกษาผลิตภัณฑ์ตุรกีได้ในงานแสดงสินค้าและบริการจากประเทศตุรกี ซึ่งจัดขึ้นเป็นครั้งแรกในประเทศไทย หรือ 1st Turkish Products Exhibition in Thailand จัดขึ้นระหว่าง 28 พฤศจิกายน – 1 ธันวาคม พ.ศ. 2556 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิต์ กรุงเทพฯ ด้วยแนวคิดของงาน “จับจ้องมองตุรกี หรือ Eyes on Turkey” เป็นการรวบรวมผลิตภัณฑ์และบริการเด่นจากองค์กรและหน่วยงานชั้นนำของประเทศตุรกี 

ภายในงานจะมีการจัดแสดงเทคโนโลยี เครื่องมือ นวัตกรรม ผลิตภัณฑ์และบริการ จากกลุ่มธุรกิจต่างๆ อาทิ อาหาร เครื่องจักร เทคโนโลยี เครื่องมือ เครื่องใช้ไฟฟ้า บรรจุภัณฑ์ เครื่องครัว ของตกแต่ง การท่องเที่ยว เวชภัณฑ์ สุขภาพ ความงาม เสื้อผ้าและแฟชั่น เป็นต้น รวมทั้งการให้ความรู้เกี่ยวกับการวางแผนการค้าและการลงทุนในประเทศตุรกี กิจกรรมที่น่าสนใจภายในงาน ศาลาตุรกี (Turkish Pavilion) ตระการตากับสินค้า บริการ แหล่งท่องเที่ยว ศิลปวัฒนธรรม ทั่วทั้งประเทศตุรกีได้ภายในระยะเวลา 1 วัน เทศกาลศิลปวัฒนธรรมพื้นเมือง (Turkish Cultural Festival) ตื่นเต้นกับการแสดงชุดพิเศษจากศิลปินชาวตุรกีกว่า 100 ชีวิต ที่คุณจะหลงเสน่ห์และไม่มีวันลืม สุดยอดผลงานศิลปะประจำชาติตุรกี (Turkish Arts Festival) อลังการกับผลงานชิ้นเอก “โมเสคกระเบื้องยักษ์ลายเอกลักษณ์ตุรกี” 
 
 
Share:

Related Articles

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ททท. จัดพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 รับรองคุณภาพสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวไทยสู่สากล

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564 หรือรางวัล..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ช้อปปี้ สยายปีกบุกไตรมาส 4 เต็มสูบกับมหกรรม Shopee 10.10 Brands Festival

ช้อปปี้ (Shopee) ผู้นำแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน ติดสปีดสู่ความเป็นเลิศส่งท้ายไตรมาส 4 ของปี มุ่งตอบโจทย์ทุกความต..

by SME Thailand.| 08 ตค. 2021