หอการค้าอิสตันบูลชี้ตุรกีมอง SMEs ไทยมีศักยภาพ

by System 28 สค. 2013
Share:

 


นายปณิธาน บำราศอรินทร์พ่าย ผู้ได้รับมอบหมายจากหอการค้าอิสตันบูล ประจำประเทศไทย และผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการสายงานจัดการประชุม บริษัท เอ็น.ซี.ซี.แมนเนจเม้นท์ แอนด์ ดิเวลลอปเม้นท์ จำกัด กล่าวว่า ข้อมูลสถิติ เดือนมกราคม พ.ศ. 2556 ของกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ พบว่าผู้ประกอบธุรกิจยื่นขอจดทะเบียน ห้างหุ้นส่วนบริษัทจัดตั้งใหม่ทั่วประเทศ จำนวน 8,184 ราย เพิ่มขึ้น 3,644 ราย คิดเป็น 80% เมื่อเทียบกับเดือนธันวาคม พ.ศ. 2555 แสดงว่าภาคธุรกิจตื่นตัวตอบสนองต่อภาวะเศรษฐกิจที่มีแนวโน้มปรับตัวดีขึ้น
 
        และข้อมูลที่ปรากฏในร่างแผนการส่งเสริม SME ฉบับที่ 3 (พ.ศ. 2555-2559) ของกระทรวงอุตสาหกรรมที่เน้นสร้าง SME รายใหม่ที่มีศักยภาพให้จดทะเบียนเป็นนิติบุคคลไม่น้อยกว่า 2.5 แสนราย หรือปีละ 5 หมื่นคน สะท้อนให้เห็นถึงความต้องการผู้ประกอบการใหม่เพื่อรองรับการขยายตัวของเศรษฐกิจไทย สอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลตุรกี LOOK EAST ที่มองศักยภาพของตลาดประเทศในแถบเอเชีย และเล็งเห็นศักยภาพของประเทศไทยในการพัฒนาเป็นศูนย์กลางการค้าและการลงทุนร่วมกัน เพื่อเตรียมพร้อมการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนในปี พ.ศ. 2558 
 
ทั้งนี้ ประเทศตุรกี มีความแข็งแกร่งทางด้านเศรษฐกิจ ส่งผลต่อการพัฒนาอุตสาหกรรมและการแข่งขัน ทำให้เกิดการศึกษา วิจัย และพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้สามารถแข่งขันในตลาดโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ยุโรป อเมริกา แอฟริกา และเอเชีย

ปัจจุบัน ตุรกีมีเศรษฐกิจขนาดใหญ่อันดับ 17 ของโลก มีอุตสาหกรรมชิ้นส่วนรถยนต์และการต่อรถยนต์ อุตสาหกรรมเหล็ก สิ่งทอ และการเกษตรขนาดใหญ่ ขณะเดียวกันในภาคบริการ ตุรกีเป็นผู้นำอันดับ 2 ด้านการก่อสร้างของโลก มีอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวขนาดใหญ่ มีนักท่องเที่ยว 36.7 ล้านคนในปี พ.ศ. 2555 ซึ่งเดินทางมาชมประวัติศาสตร์อันยาวนานและธรรมชาติของตุรกี ทำให้ตุรกีดึงดูดการค้าการลงทุนจากต่างประเทศจำนวนมาก เป็นจุดเชื่อมต่อไปยังภูมิภาคต่างๆ 

อาทิ ยุโรป ตะวันออกกลาง เอเชียกลาง และแอฟริกาเหนือ ทำให้ตุรกีเป็นที่น่าดึงดูดของอุตสาหกรรมต่างๆ การตั้งโรงงานในตุรกีและการส่งออกสินค้าจากตุรกีไปยังสหภาพยุโรป จะได้รับการยกเว้นภาษีศุลกากร เนื่องจากตุรกีได้เข้าเป็นสมาชิกสหภาพศุลกากรของยุโรปแล้ว โดยผลิตภัณฑ์ของตุรกีได้รับการพัฒนาทั้งในด้านคุณภาพ คุณลักษณ์ คุณสมบัติได้มาตรฐานในหลากหลายทวีป ทั้งมาตรฐานยุโรป และตะวันออกกลาง มีอารยธรรมและประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจ ได้รับขนานนามว่า เป็นดินแดนสองทวีปคือ ยุโรป และเอเชีย ส่งผลให้การออกแบบผลิตภัณฑ์ของตุรกีนั้น มีความเข้าใจในธรรมชาติของประชาชนของทั้งสองทวีป สามารถสะท้อนคุณลักษณะ คุณสมบัติ อันเป็นที่ต้องการของแต่ละพื้นที่ ตลอดจน นักออกแบบในแต่ละสาขาต่างมีความพร้อมในการพัฒนาแบบให้สอดคล้องกับความต้องการของการใช้งานและวัฒนธรรมของแต่ละท้องถิ่นได้อย่างน่าสนใจ 
 
ผู้แทนหอการค้ากล่าวเพิ่มเติมว่า นักธุรกิจ นักลงทุน หรือบุคคลทั่วไปที่สนใจ สามารถเข้ามาศึกษาผลิตภัณฑ์ตุรกีได้ในงานแสดงสินค้าและบริการจากประเทศตุรกี ซึ่งจัดขึ้นเป็นครั้งแรกในประเทศไทย หรือ 1st Turkish Products Exhibition in Thailand จัดขึ้นระหว่าง 28 พฤศจิกายน – 1 ธันวาคม พ.ศ. 2556 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิต์ กรุงเทพฯ ด้วยแนวคิดของงาน “จับจ้องมองตุรกี หรือ Eyes on Turkey” เป็นการรวบรวมผลิตภัณฑ์และบริการเด่นจากองค์กรและหน่วยงานชั้นนำของประเทศตุรกี 

ภายในงานจะมีการจัดแสดงเทคโนโลยี เครื่องมือ นวัตกรรม ผลิตภัณฑ์และบริการ จากกลุ่มธุรกิจต่างๆ อาทิ อาหาร เครื่องจักร เทคโนโลยี เครื่องมือ เครื่องใช้ไฟฟ้า บรรจุภัณฑ์ เครื่องครัว ของตกแต่ง การท่องเที่ยว เวชภัณฑ์ สุขภาพ ความงาม เสื้อผ้าและแฟชั่น เป็นต้น รวมทั้งการให้ความรู้เกี่ยวกับการวางแผนการค้าและการลงทุนในประเทศตุรกี กิจกรรมที่น่าสนใจภายในงาน ศาลาตุรกี (Turkish Pavilion) ตระการตากับสินค้า บริการ แหล่งท่องเที่ยว ศิลปวัฒนธรรม ทั่วทั้งประเทศตุรกีได้ภายในระยะเวลา 1 วัน เทศกาลศิลปวัฒนธรรมพื้นเมือง (Turkish Cultural Festival) ตื่นเต้นกับการแสดงชุดพิเศษจากศิลปินชาวตุรกีกว่า 100 ชีวิต ที่คุณจะหลงเสน่ห์และไม่มีวันลืม สุดยอดผลงานศิลปะประจำชาติตุรกี (Turkish Arts Festival) อลังการกับผลงานชิ้นเอก “โมเสคกระเบื้องยักษ์ลายเอกลักษณ์ตุรกี” 
 
 
Share:

Related Articles

​เอพี ไทยแลนด์ คาดยอดโอนในปี 2563 สูงถึง 4.6 หมื่นล้านบาท มั่นใจขึ้นแท่นเบอร์ 1 อสังหาฯ

เอพีประกาศความสำเร็จก้าวข้ามผ่านวิกฤตมาได้อย่างสวยงาม มุ่งสู่การเป็นเบอร์ 1 ในอุตสาหกรรม คาดยอดโอนรวมปี 63 สูงถึงประมาณ 46,000 ล้านบาท โตกว่า 40 เปอ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​กรุงศรีออกมาตรการเพิ่มเติมช่วยเหลือลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19

กรุงศรี (ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) และบริษัทในเครือ) ออกมาตรการเร่งด่วนเพิ่มเติมเพื่อช่วยเหลือลูกค้าครอบคลุมทุกกลุ่ม ทั้งลูกค้าบุคคล ลูกค้าผ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​TQM มอบเงินสมทบทีมแพทย์สมุทรสาครสู้ภัยโควิด-19 พร้อมผนึก 2 แอปฯ ให้ลูกค้าปรึกษาแพทย์ออนไลน์ฟรี

บมจ.ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น มอบเงินสมทบกองทุน ‘คนสมุทรสาครรวมใจสู้ภัย Covid-19’ เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์รพ.สนาม และช่วยเหลือทีมแพทย์และเจ้าหน้า..

by SME Thailand.| 20 มค. 2021