"โฆสิต" มองเศรษฐกิจปีหน้าธุรกิจไทยน่าห่วง

by System 19 พย. 2013
Share:

 

ทีดีอาร์ไอ ชี้ ไทยต้องมีโมเดลใหม่ ในการพัฒนาประเทศ 3 ด้าน ระบุ เศรษฐกิจปีหน้า ยังหน้าห่วง

นายโฆสิต ปั้นเปี่ยมรัษฎ์ ประธานสภาสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย หรือ ทีดีอาร์ไอ กล่าวในงานสัมมนาวิชาการประจำปี 2556 โมเดลใหม่ในการพัฒนาสู่การเติบโตอย่างมีคุณภาพ โดยการเพิ่มผลผลิต ว่า โมเดลใหม่ในการพัฒนาประเทศไทยต้องมีองค์ประกอบ 3 ด้าน คือ การสร้างขีดความสามารถในการแข่งขันของผู้ประกอบการไทย การสร้างความสมดุลระหว่างตลาดส่งออกและการเพิ่มประสิทธิภาพของแรงงาน และปรับค่าตอบแทน ทั้งค่าจ้าง และการประกันสังคมให้เหมาะสม 

ในขณะที่เศรษฐกิจไทย ปี 2557 ยังมีความน่าเป็นห่วง ถึงการปรับตัวและขีดความสามารถในการแข่งขันของภาคเอกชน โดยเฉพาะภาคส่งออกที่ภาคเอกชนยังมีภาระต้นทุนสูงจึงทำให้ไม่มั่นใจว่า การส่งออกของไทย จะสามารถปรับตัวได้ดีตามการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก แต่ถ้าหากการส่งออกในปีหน้าดีขึ้น เศรษฐกิจไทยน่าจะขยายตัวได้ร้อยละ 4 - 5
 
Share:

Related Articles

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​TikTok ส่ง “TikTok For Business” พลิกโฉมวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งไทย

การเปิดตัว “TikTok For Business” ไม่ม่เพียงแต่เป็นการสร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้กับวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งสำหรับนักการตลาดและนักโฆษณาทั่วโลกแต่ยังเป็นกา..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​กกพ. สนับสนุน 26 โครงการพลังงานสะอาด ภายใต้ธีม Clean Energy For Life

สำนักงาน กกพ. เปิดตัว 26 โครงการ ผู้รับทุนสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนพัฒนาไฟฟ้าเพื่อกิจการภายใต้ธีม "Clean Energy For Life: ใช้พลังงานสะอาด เพื่อ..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020