"โฆสิต" มองเศรษฐกิจปีหน้าธุรกิจไทยน่าห่วง

by System 19 พย. 2013
Share:

 

ทีดีอาร์ไอ ชี้ ไทยต้องมีโมเดลใหม่ ในการพัฒนาประเทศ 3 ด้าน ระบุ เศรษฐกิจปีหน้า ยังหน้าห่วง

นายโฆสิต ปั้นเปี่ยมรัษฎ์ ประธานสภาสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย หรือ ทีดีอาร์ไอ กล่าวในงานสัมมนาวิชาการประจำปี 2556 โมเดลใหม่ในการพัฒนาสู่การเติบโตอย่างมีคุณภาพ โดยการเพิ่มผลผลิต ว่า โมเดลใหม่ในการพัฒนาประเทศไทยต้องมีองค์ประกอบ 3 ด้าน คือ การสร้างขีดความสามารถในการแข่งขันของผู้ประกอบการไทย การสร้างความสมดุลระหว่างตลาดส่งออกและการเพิ่มประสิทธิภาพของแรงงาน และปรับค่าตอบแทน ทั้งค่าจ้าง และการประกันสังคมให้เหมาะสม 

ในขณะที่เศรษฐกิจไทย ปี 2557 ยังมีความน่าเป็นห่วง ถึงการปรับตัวและขีดความสามารถในการแข่งขันของภาคเอกชน โดยเฉพาะภาคส่งออกที่ภาคเอกชนยังมีภาระต้นทุนสูงจึงทำให้ไม่มั่นใจว่า การส่งออกของไทย จะสามารถปรับตัวได้ดีตามการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก แต่ถ้าหากการส่งออกในปีหน้าดีขึ้น เศรษฐกิจไทยน่าจะขยายตัวได้ร้อยละ 4 - 5
 
Share:

Related Articles

​หน่วยงานรัฐ-เอกชน ผนึกกำลังเซเว่นฯ จัดสัมมนาออนไลน์ Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19...ทำอย่างไรให้รอด

4 พันธมิตร สสว.-กสอ.-SME D Bank -สมาคมการค้าปลีกและเอสเอ็มอีทุนไทย จับมือ เซเว่น อีเลฟเว่น จัดสัมมนาออนไลน์ “Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19..

by SME Thailand.| 22 กย. 2021

​แกร็บ ผุดฟีเจอร์ใหม่ ชวนผู้ใช้บริการร่วมลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์ พร้อมเปิดตัวรายงานความยั่งยืนฉบับแรก

แกร็บ ผู้นำซูเปอร์แอปในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ชวนผู้ใช้บริการมีส่วนร่วมในการชดเชยการปล่อยก๊าซคาร์บอนในทุกครั้งที่เดินทางกับแกร็บ ด้วยการแนะนำ..

by SME Thailand.| 21 กย. 2021

​ไทยพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16

สมาคมการขายตรงไทย (TDSA) หนึ่งในสมาชิกของสมาพันธ์การขายตรงโลก (WFDSA) เตรียมพร้อมจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16 ในรูปแบบออนไลน์ มุ่งเส..

by SME Thailand.| 16 กย. 2021