"โฆสิต" มองเศรษฐกิจปีหน้าธุรกิจไทยน่าห่วง

by System 19 พย. 2013
Share:

 

ทีดีอาร์ไอ ชี้ ไทยต้องมีโมเดลใหม่ ในการพัฒนาประเทศ 3 ด้าน ระบุ เศรษฐกิจปีหน้า ยังหน้าห่วง

นายโฆสิต ปั้นเปี่ยมรัษฎ์ ประธานสภาสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย หรือ ทีดีอาร์ไอ กล่าวในงานสัมมนาวิชาการประจำปี 2556 โมเดลใหม่ในการพัฒนาสู่การเติบโตอย่างมีคุณภาพ โดยการเพิ่มผลผลิต ว่า โมเดลใหม่ในการพัฒนาประเทศไทยต้องมีองค์ประกอบ 3 ด้าน คือ การสร้างขีดความสามารถในการแข่งขันของผู้ประกอบการไทย การสร้างความสมดุลระหว่างตลาดส่งออกและการเพิ่มประสิทธิภาพของแรงงาน และปรับค่าตอบแทน ทั้งค่าจ้าง และการประกันสังคมให้เหมาะสม 

ในขณะที่เศรษฐกิจไทย ปี 2557 ยังมีความน่าเป็นห่วง ถึงการปรับตัวและขีดความสามารถในการแข่งขันของภาคเอกชน โดยเฉพาะภาคส่งออกที่ภาคเอกชนยังมีภาระต้นทุนสูงจึงทำให้ไม่มั่นใจว่า การส่งออกของไทย จะสามารถปรับตัวได้ดีตามการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก แต่ถ้าหากการส่งออกในปีหน้าดีขึ้น เศรษฐกิจไทยน่าจะขยายตัวได้ร้อยละ 4 - 5
 
Share:

Related Articles

​เอพี ไทยแลนด์ คาดยอดโอนในปี 2563 สูงถึง 4.6 หมื่นล้านบาท มั่นใจขึ้นแท่นเบอร์ 1 อสังหาฯ

เอพีประกาศความสำเร็จก้าวข้ามผ่านวิกฤตมาได้อย่างสวยงาม มุ่งสู่การเป็นเบอร์ 1 ในอุตสาหกรรม คาดยอดโอนรวมปี 63 สูงถึงประมาณ 46,000 ล้านบาท โตกว่า 40 เปอ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​กรุงศรีออกมาตรการเพิ่มเติมช่วยเหลือลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19

กรุงศรี (ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) และบริษัทในเครือ) ออกมาตรการเร่งด่วนเพิ่มเติมเพื่อช่วยเหลือลูกค้าครอบคลุมทุกกลุ่ม ทั้งลูกค้าบุคคล ลูกค้าผ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​TQM มอบเงินสมทบทีมแพทย์สมุทรสาครสู้ภัยโควิด-19 พร้อมผนึก 2 แอปฯ ให้ลูกค้าปรึกษาแพทย์ออนไลน์ฟรี

บมจ.ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น มอบเงินสมทบกองทุน ‘คนสมุทรสาครรวมใจสู้ภัย Covid-19’ เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์รพ.สนาม และช่วยเหลือทีมแพทย์และเจ้าหน้า..

by SME Thailand.| 20 มค. 2021