"โฆสิต" มองเศรษฐกิจปีหน้าธุรกิจไทยน่าห่วง

by System 19 พย. 2013
Share:

 

ทีดีอาร์ไอ ชี้ ไทยต้องมีโมเดลใหม่ ในการพัฒนาประเทศ 3 ด้าน ระบุ เศรษฐกิจปีหน้า ยังหน้าห่วง

นายโฆสิต ปั้นเปี่ยมรัษฎ์ ประธานสภาสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย หรือ ทีดีอาร์ไอ กล่าวในงานสัมมนาวิชาการประจำปี 2556 โมเดลใหม่ในการพัฒนาสู่การเติบโตอย่างมีคุณภาพ โดยการเพิ่มผลผลิต ว่า โมเดลใหม่ในการพัฒนาประเทศไทยต้องมีองค์ประกอบ 3 ด้าน คือ การสร้างขีดความสามารถในการแข่งขันของผู้ประกอบการไทย การสร้างความสมดุลระหว่างตลาดส่งออกและการเพิ่มประสิทธิภาพของแรงงาน และปรับค่าตอบแทน ทั้งค่าจ้าง และการประกันสังคมให้เหมาะสม 

ในขณะที่เศรษฐกิจไทย ปี 2557 ยังมีความน่าเป็นห่วง ถึงการปรับตัวและขีดความสามารถในการแข่งขันของภาคเอกชน โดยเฉพาะภาคส่งออกที่ภาคเอกชนยังมีภาระต้นทุนสูงจึงทำให้ไม่มั่นใจว่า การส่งออกของไทย จะสามารถปรับตัวได้ดีตามการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก แต่ถ้าหากการส่งออกในปีหน้าดีขึ้น เศรษฐกิจไทยน่าจะขยายตัวได้ร้อยละ 4 - 5
 
Share:

Related Articles

​MBKG ยิ่งให้ ♥ ยิ่งได้ ร่วมต้านภัยโควิด-19 กับโรงพยาบาลศิริราช ปี 2

บริษัท เอ็ม บี เค การันตี จำกัด (MBKG) ต้องการมีส่วนร่วมสนับสนุนบุคลากรทางการแพทย์ที่มีส่วนสำคัญในการตรวจคัดกรองและดูแลรักษาผู้ป่วยโควิด-19 จึงได้จั..

by SME Thailand.| 15 มิย. 2021

​ซีพี ออลล์ เปิดตัว “SME Shelf” ในร้านเซเว่น อีเลฟเว่นทั่วประเทศ เพิ่มโอกาส SME สร้างรายได้ฝ่า COVID-19

ซีพี ออลล์ เร่งเดินหน้าต่อยอดภารกิจ “เซเว่น อีเลฟเว่น กองหนุน SME” เปิดตัว “SME Shelf” ชั้นวางสินค้า SME โดยเฉพาะในร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ทั่วประเทศ 2..

by SME Thailand.| 15 มิย. 2021

​รู้ใจ สยายปีกเพิ่มประกันสุขภาพ เปิดตัวแผนคุ้มครองโควิด -19

Roojai ผู้ให้บริการประกันภัยออนไลน์ชั้นนำของประเทศไทยเปิดตัวประกันโควิด -19 ซื้อง่าย จ่ายเบา สบายใจกว่า เพื่อให้ทุกคนได้รับความคุ้มครองและเข้าถึงการ..

by SME Thailand.| 15 มิย. 2021