ทีดีอาร์ไอคาดปี 57 ป.ตรีตกงานกว่า 4 แสนคน

by System 31 มค. 2014
Share:

 
นายยงยุทธ แฉล้มวงษ์ ผู้อำนวยการวิจัยการพัฒนาแรงงาน สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (ทีดีอาร์ไอ) เปิดเผยถึงสถานการณ์แรงงานไทยในปี 2557 จากภาพรวมโครงสร้างการจ้างงานยังคงมีปัญหา ทั้งการขาดแคลนแรงงาน และปัญหาการว่างงาน โดยเป็นผลกระทบจากสถานการณ์ทางการเมืองจะทำให้การเติบโตของเศรษฐกิจต่ำกว่าคาดการณ์ ทำให้ผู้ประกอบการโดยเฉพาะกลุ่มเอสเอ็มอีต้องปรับตัวมากและเร็วขึ้น โดยการชะลอการจ้างงานใหม่ จำกัดการจ้างงาน หรือใช้แรงงานเท่าที่จำเป็นเท่านั้น ซึ่งกลุ่มแรงงานที่จะได้รับผลกระทบมากที่สุด คือ แรงงานใหม่ที่จะเข้าสู่ตลาดแรงงานในช่วงไตรมาส 2 ปี 2557 โดยเฉพาะระดับปริญญาตรีที่มีปัญหาการว่างงานสะสมต่อเนื่องในทุกปี

"ในช่วงครึ่งหลังของปี 2557 จนถึงปี 2558 ผลกระทบจากปัจจัยการเมืองจะปรากฏชัดเจนมากขึ้น และหากจีดีพีปีนี้โตต่ำกว่า 4% จะส่งผลให้อัตราการว่างงานเพิ่มขึ้นกว่า 1% จากเดิม 0.7-0.8% โดยจะทำให้นักลงทุนชะลอหรือตัดสินใจไม่ลงทุนใหม่ จนถึงย้ายการลงทุนไปประเทศ หรือย้ายฐานการผลิตเร็วขึ้น ซึ่งตรงนี้จะกระทบกับแรงงานมากพอสมควร โดยเฉพาะในอุตสาหกรรมชิ้นส่วนประกอบของอุตสาหกรรมไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งรองรับแรงงานมากกว่า 3-4 แสนคน" นายยงยุทธ กล่าว
 
ขณะที่อุตสาหกรรมรถยนต์และชิ้นส่วนอะไหล่หรืออุตสาหกรรมขนาดใหญ่จะไม่มีผลกระทบมากนัก เนื่องจากมีเครือข่ายหรือฐานการผลิตในหลายประเทศ และสามารถใช้เครือข่ายทางการตลาดส่งสินค้าไปยังที่ที่มีความต้องการผลผลิตอยู่ ดังนั้น อาจจะเป็นผลดีในส่วนของแรงงานที่สามารถเคลื่อนย้ายได้ง่ายจากอุตสาหกรรมหนึ่งไปอีกอุตสาหกรรมที่ยังมีความต้องการแรงงานอยู่" นายยงยุทธ กล่าว

นายยงยุทธ กล่าวอีกว่า ภาคบริการ ซึ่งสามารถดูดซับแรงงานได้หลายสาขา แต่ก็มีความอ่อนไหวมากกับสถานการณ์ความมั่นคงของรัฐบาล จึงถูกกระทบเร็ว และหากสถานการณ์ยังคงยืดเยื้อผลกระทบจะยิ่งเพิ่มมากขึ้น และกระทบต่อแรงงานในภาคบริการ รวมถึงอาจส่งผลกระทบต่อเนื่องไปถึงอาชีพที่อยู่นอกระบบที่หารายได้เสริมจากงานในภาคบริการที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยว เช่น การค้าขายต่างๆ สปา นวดแผนไทย ซึ่งมีลักษณะการเคลื่อนย้ายมาทำงานตามฤดูกาลเพื่อเป็นรายได้เสริม

ที่มา : ไทยโพสต์
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020