อุตฯประเมิน SMEs เมืองกรุงอ่วมนักท่องเที่ยวลด

by System 05 กพ. 2014
Share:

 


กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม ประเมิน “กลุ่มอัญมณี –สินค้าโอท็อป” อ่วมหลังนักท่องเที่ยวลดลง แนะ “เอสเอ็มอี” ลดต้นทุน ลดสต๊อก เพิ่มช่องทางการขายเพื่ออยู่รอด พร้อมเดินหน้าเจรจา “สถาบันการเงิน”ออกมาตรการเสริมสภาพคล่อง

นางอรรชกา สีบุญเรือง อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) กระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า การชุมนุมทางการเมืองตลอดช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา ในเขตกรุงเทพฯชั้นใน ส่งผลกระทบต่อภาคอุตสาหกรรม โดยเฉพาะผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม(เอสเอ็มอี)ขณะที่การบริโภคของประชาชนลดลง อีกทั้งเอสเอ็มอีไม่มีกำลังคนและเงินทุนเพียงพอที่จะแบกรับสถานการณ์ที่ยืดเยื้อ 

ทั้งนี้พบว่า เอสเอ็มอีกลุ่มที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมท่องเที่ยว เป็นกลุ่มที่ได้รับผลกระทบมากที่สุด คือกลุ่มอุตสาหกรรมอัญมณี และเครื่องประดับได้รับผลกระทบโดยตรงต่อการท่องเที่ยวต่างชาติเข้าไทยที่ลดลง โดยแบ่งเป็นสองส่วน คือ การค้าภายในประเทศกว่าครึ่งจะผูกกับกลุ่มทัวร์และนักท่องเที่ยว เพราะปกติจะขายดีในช่วง พฤศจิกายน-กุมภาพันธ์ 2557 ในขณะที่การส่งออกที่ต้องอาศัยกิจกรรมส่งเสริมการขายผ่านการจัดงานแสดงสินค้า(บางกอกเจมส์) ซึ่งกำหนดจัดปลายเดือนกุมภาพันธ์ ซึ่งขณะนี้มีการยกเลิกการจองการเข้าร่วมงานแล้วประมาณ 10%

ส่วนกลุ่มสินค้าหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์(โอท็อป) ปกติจะมียอดขายในช่วงปลายปีถึง 70% แต่เมื่อเกิดสถานการณ์การชุมชนขึ้น ทำให้บรรยากาศซื้อสินค้าในกลุ่มนี้ได้รับผลกระทบรุนแรง รองลงมา คือ กลุ่มอุตสาหกรรมอาหาร เนื่องจากจำนวนนักท่องเที่ยวลดน้อยลง ทำให้กำลังซื้อหายไป ขณะนี้อยู่ระหว่างการประเมินผลกระทบเพื่อหาแนวทางเข้าไปช่วยเหลือผู้ประกอบการ ในขณะที่กลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์และชิ้นส่วนยานยนต์และชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ ไม่ได้รับผลกระทบ

อย่างไรก็ดี ในภาพรวมเอสเอ็มอี ส่วนใหญ่ทั้งประเทศยังคงดำเนินกิจการไปได้ด้วยดี โดยเฉพาะจังหวัดที่เป็นแหลงท่องเที่ยวสำคัญ เช่น เชียงใหม่ ดังนั้น ในส่วนของผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบต้องปรับตัว ลดต้นทุน และค่าใช้จ่ายที่จำเป็นลง รวมทั้งลดการสต๊อกสินค้า เพื่อป้องกันความเสี่ยง ใช้แรงงานที่มีอยู่ให้มีประสิทธิภาพสูงขึ้น ปรับปรุงเครื่องจักร พัฒนาบุคลากรและควรเพิ่มช่องทางการขายสินค้า เช่น ขายทางโทรศัพท์และขายสินค้าแบบออนไลน์มากขึ้น และควรพิจารณาขายตลาดออกไปสู่ประเทศในประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนหรือ เออีซี

 
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020