SMEs กลุ่มของขวัญไลฟ์สไตล์โดนพิษการเมืองซัดน่วม

by System 24 กพ. 2014
Share:

 


นายจิรบูลย์ วิทยสิงห์ เลขาธิการสมาพันธ์ผลิตภัณฑ์ไลฟ์สไตล์ไทย กล่าวว่า จากเหตุการณ์ความไม่สงบทางการเมืองที่เกิดขึ้นได้ส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นในส่วนของผู้ประกอบการผลิตภัณฑ์ไลฟ์สไตล์อย่างมาก โดยเฉพาะในส่วนของธุรกิจขนาดกลางและขนาดเล็กกว่า 50% ได้รับผลกระทบแล้ว และในภาพรวมของธุรกิจดังกล่าวก็คาดว่าจะได้รับผลกระทบจนทำให้ตัวเลขการขยายตัวของผลิตภัณฑ์ไลฟ์สไตล์ถึงขั้นติดลบ จากที่เคยคาดการณ์ว่าในปี 2557 จะขยายตัวสูงถึง 5-8% หรือคิดเป็นมูลค่า 100,000 ล้านบาท โดยมีปัจจัยมาจากการฟื้นตัวของประเทศผู้นำเข้าสำคัญของไทยคือ สหรัฐอเมริกา กลุ่มสหภาพยุโรป และญี่ปุ่น ซึ่งมีส่วนแบ่งตลาดนำเข้าสินค้าจากไทยรวมกันกว่า 70% รวมทั้งการได้รับอานิสงส์จากอัตราแลกเปลี่ยนเพราะ ค่าเงินบาทที่อ่อนตัวลง 

นายจิรบูลย์กล่าวว่า อย่างไรก็ตามเมื่อเกิดเหตุการณ์ทางการเมืองขึ้นทำให้อุตสาหกรรมไลฟ์สไตล์ไม่ได้ประโยชน์จากปัจจัยด้านบวกดังกล่าวเลย และหากสถานการณ์ความไม่สงบในประเทศไม่สิ้นสุดลงโดยเร็ว เอกชนก็จะได้รับผลกระทบต่อไปเพราะผู้นำเข้าจะหันไปสั่งสินค้าจากประเทศที่เป็นคู่แข่งของไทย เช่น อินโดนีเซีย เวียดนาม ฟิลิปปินส์ ฮ่องกง แทน ซึ่งเห็นได้จากการจัดงานแสดงสินค้าต่างๆ ที่จัดขึ้นที่ผู้ซื้อจะเลือกเดินทางไปร่วมงานในประเทศคู่แข่งมากกว่าไทย 

"ยอดคำสั่งซื้อถ้าหายไป 1 วันก็สูญไปเป็นพันล้านบาทแล้ว ขณะนี้รอข้อมูลจากกรมศุลกากรในส่วนของเดือนม.ค. ว่าเป็นเท่าไหร่ และเดือนก.พ. ซึ่งเป็นเดือนที่ได้รับผลกระทบจากการเมืองชัดเจน และคาดว่าในเดือนเม.ย.จะสรุปผลกระทบช่วงไตรมาสแรกของปี 2557 ได้" นายจิรบูลย์กล่าว
Share:

Related Articles

​‘พาณิชย์’ จัดงานสร้างเครือข่ายสินค้าไทย แนะใช้ FTA รุกขยายส่งออกตลาดโลก

กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ จัดงาน FTA Fair “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เปิดเวทีเจรจาสร้างเครือข่ายธุรกิจ พ..

by SME Thailand.| 30 ตค. 2020

​​Amazon Prime Day 2020) ทุบสถิติหนุนเอสเอ็มอี ด้วยยอดขายทั่วโลก 2 วัน โตกว่า 60 เปอร์เซ็นต์

อเมซอน ประกาศความสำเร็จของมหกรรมช้อปปิ้ง “อเมซอน ไพร์มเดย์ 2020” (Amazon Prime Day 2020) ที่เพื่อการส่งเสริมผู้ค้าที่ส่วนใหญ่เป็นผู้ประกอบการขนาดกลา..

by SME Thailand.| 30 ตค. 2020

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020