SMEs กลุ่มของขวัญไลฟ์สไตล์โดนพิษการเมืองซัดน่วม

by System 24 กพ. 2014
Share:

 


นายจิรบูลย์ วิทยสิงห์ เลขาธิการสมาพันธ์ผลิตภัณฑ์ไลฟ์สไตล์ไทย กล่าวว่า จากเหตุการณ์ความไม่สงบทางการเมืองที่เกิดขึ้นได้ส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นในส่วนของผู้ประกอบการผลิตภัณฑ์ไลฟ์สไตล์อย่างมาก โดยเฉพาะในส่วนของธุรกิจขนาดกลางและขนาดเล็กกว่า 50% ได้รับผลกระทบแล้ว และในภาพรวมของธุรกิจดังกล่าวก็คาดว่าจะได้รับผลกระทบจนทำให้ตัวเลขการขยายตัวของผลิตภัณฑ์ไลฟ์สไตล์ถึงขั้นติดลบ จากที่เคยคาดการณ์ว่าในปี 2557 จะขยายตัวสูงถึง 5-8% หรือคิดเป็นมูลค่า 100,000 ล้านบาท โดยมีปัจจัยมาจากการฟื้นตัวของประเทศผู้นำเข้าสำคัญของไทยคือ สหรัฐอเมริกา กลุ่มสหภาพยุโรป และญี่ปุ่น ซึ่งมีส่วนแบ่งตลาดนำเข้าสินค้าจากไทยรวมกันกว่า 70% รวมทั้งการได้รับอานิสงส์จากอัตราแลกเปลี่ยนเพราะ ค่าเงินบาทที่อ่อนตัวลง 

นายจิรบูลย์กล่าวว่า อย่างไรก็ตามเมื่อเกิดเหตุการณ์ทางการเมืองขึ้นทำให้อุตสาหกรรมไลฟ์สไตล์ไม่ได้ประโยชน์จากปัจจัยด้านบวกดังกล่าวเลย และหากสถานการณ์ความไม่สงบในประเทศไม่สิ้นสุดลงโดยเร็ว เอกชนก็จะได้รับผลกระทบต่อไปเพราะผู้นำเข้าจะหันไปสั่งสินค้าจากประเทศที่เป็นคู่แข่งของไทย เช่น อินโดนีเซีย เวียดนาม ฟิลิปปินส์ ฮ่องกง แทน ซึ่งเห็นได้จากการจัดงานแสดงสินค้าต่างๆ ที่จัดขึ้นที่ผู้ซื้อจะเลือกเดินทางไปร่วมงานในประเทศคู่แข่งมากกว่าไทย 

"ยอดคำสั่งซื้อถ้าหายไป 1 วันก็สูญไปเป็นพันล้านบาทแล้ว ขณะนี้รอข้อมูลจากกรมศุลกากรในส่วนของเดือนม.ค. ว่าเป็นเท่าไหร่ และเดือนก.พ. ซึ่งเป็นเดือนที่ได้รับผลกระทบจากการเมืองชัดเจน และคาดว่าในเดือนเม.ย.จะสรุปผลกระทบช่วงไตรมาสแรกของปี 2557 ได้" นายจิรบูลย์กล่าว
Share:

Related Articles

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​บริดจสโตน ส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตน ผ่านโครงการ B-Active สร้างพื้นที่ขับเคลื่อนคุณภาพชีวิตของเด็กไทย

บริษัท ไทยบริดจสโตน จำกัด ในฐานะผู้นำด้านการผลิตยางรถยนต์อันดับหนึ่งในประเทศไทย เดินหน้าส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตนในโครงการ B-Active แห่งที่ 3 ณ โรงเรี..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021