ประเดิมปีม้าส่งออก ม.ค.วูบ 1.98% จี้ทูตพาณิชย์แจงคู่ค้า

by System 27 กพ. 2014
Share:

 


ส่งออกเดือน ม.ค.ประเดิมปีม้า มูลค่า 1.79 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ ติดลบ 1.98% สินค้าหลายตัวลดวูบ ทั้งข้าว อาหารทะเล กุ้ง ไก่ น้ำตาล ยานยนต์ “ศรีรัตน์” รับการเมืองป่วน กระทบความเชื่อมั่นผู้นำเข้า กำชับทูตพาณิชย์แจงคู่ค้าแล้ว

นางศรีรัตน์ รัษฐปานะ ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า การส่งออกสินค้าไทยเดือน ม.ค.2557 มีมูลค่า 17,907 ล้านเหรียญสหรัฐ ลดลง 1.98% ซึ่งเป็นไปตามฤดูกาล เพราะปกติเดือน ม.ค.ของทุกปี การส่งออกจะชะลอตัวจากช่วงปลายปีที่มีการนำเข้าสินค้าไปสต็อกเพื่อขายในช่วงเทศกาลปีใหม่ ขณะที่การนำเข้ามีมูลค่า 20,428 ล้านเหรียญสหรัฐ ลดลง 15.50% เป็นการนำเข้าในกลุ่มของเครื่องจักรที่ก่อนหน้านี้มีการนำเข้ามามากแล้ว โดยขาดดุลการค้ามูลค่า 2,521 ล้านเหรียญสหรัฐ

การส่งออกที่ลดลง เป็นการลดลงในกลุ่มสินค้าเกษตรและอุตสาหกรรมเกษตร 7.5% สินค้าสำคัญที่ลดลง เช่น ข้าว ลด 7.5% ยางพารา ลด 6.8% อาหารทะเลแช่แข็งและแปรรูป ลด 2.2% กุ้งแช่แข็งและแปรรูป ลด 34.2% ไก่สดแช่แข็งและแปรรูป ลด 7.6% น้ำตาล ลด 18.8% ขณะที่สินค้าอุตสาหกรรม ลด 0.2% สินค้าสำคัญที่ลดลง เช่น ยานยนต์และส่วนประกอบ ลด 12.4% วัสดุก่อสร้าง ลด 40.8% ผลิตภัณฑ์ยาง ลด 2.5%

นางศรีรัตน์กล่าวว่า ปัญหาความไม่สงบทางการเมืองภายในประเทศ อาจส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นของผู้นำเข้าบางประเทศที่ไม่เชื่อว่าไทยจะส่งมอบสินค้าได้ทัน หรือกระทบต่อการผลิตและโลจิสติกส์ ซึ่งได้สั่งการให้ทูตพาณิชย์ไปทำความเข้าใจกับประเทศคู่ค้าและผู้นำเข้าให้เข้าใจแล้วว่าไทยไม่มีปัญหา ยังคงทำการผลิตและส่งออกได้ตามปกติ ขอให้มั่นใจในการทำการค้ากับไทยต่อไป โดยยังมั่นใจว่า เป้าทั้งปีที่ตั้งไว้ 5% ขยายตัวได้แน่ หรืออาจจะดีกว่านั้น เพราะหลายประเทศมีสัญญาณการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจดีขึ้น.
Share:

Related Articles

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​TikTok ส่ง “TikTok For Business” พลิกโฉมวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งไทย

การเปิดตัว “TikTok For Business” ไม่ม่เพียงแต่เป็นการสร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้กับวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งสำหรับนักการตลาดและนักโฆษณาทั่วโลกแต่ยังเป็นกา..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​กกพ. สนับสนุน 26 โครงการพลังงานสะอาด ภายใต้ธีม Clean Energy For Life

สำนักงาน กกพ. เปิดตัว 26 โครงการ ผู้รับทุนสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนพัฒนาไฟฟ้าเพื่อกิจการภายใต้ธีม "Clean Energy For Life: ใช้พลังงานสะอาด เพื่อ..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020