ประเดิมปีม้าส่งออก ม.ค.วูบ 1.98% จี้ทูตพาณิชย์แจงคู่ค้า

by System 27 กพ. 2014
Share:

 


ส่งออกเดือน ม.ค.ประเดิมปีม้า มูลค่า 1.79 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ ติดลบ 1.98% สินค้าหลายตัวลดวูบ ทั้งข้าว อาหารทะเล กุ้ง ไก่ น้ำตาล ยานยนต์ “ศรีรัตน์” รับการเมืองป่วน กระทบความเชื่อมั่นผู้นำเข้า กำชับทูตพาณิชย์แจงคู่ค้าแล้ว

นางศรีรัตน์ รัษฐปานะ ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า การส่งออกสินค้าไทยเดือน ม.ค.2557 มีมูลค่า 17,907 ล้านเหรียญสหรัฐ ลดลง 1.98% ซึ่งเป็นไปตามฤดูกาล เพราะปกติเดือน ม.ค.ของทุกปี การส่งออกจะชะลอตัวจากช่วงปลายปีที่มีการนำเข้าสินค้าไปสต็อกเพื่อขายในช่วงเทศกาลปีใหม่ ขณะที่การนำเข้ามีมูลค่า 20,428 ล้านเหรียญสหรัฐ ลดลง 15.50% เป็นการนำเข้าในกลุ่มของเครื่องจักรที่ก่อนหน้านี้มีการนำเข้ามามากแล้ว โดยขาดดุลการค้ามูลค่า 2,521 ล้านเหรียญสหรัฐ

การส่งออกที่ลดลง เป็นการลดลงในกลุ่มสินค้าเกษตรและอุตสาหกรรมเกษตร 7.5% สินค้าสำคัญที่ลดลง เช่น ข้าว ลด 7.5% ยางพารา ลด 6.8% อาหารทะเลแช่แข็งและแปรรูป ลด 2.2% กุ้งแช่แข็งและแปรรูป ลด 34.2% ไก่สดแช่แข็งและแปรรูป ลด 7.6% น้ำตาล ลด 18.8% ขณะที่สินค้าอุตสาหกรรม ลด 0.2% สินค้าสำคัญที่ลดลง เช่น ยานยนต์และส่วนประกอบ ลด 12.4% วัสดุก่อสร้าง ลด 40.8% ผลิตภัณฑ์ยาง ลด 2.5%

นางศรีรัตน์กล่าวว่า ปัญหาความไม่สงบทางการเมืองภายในประเทศ อาจส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นของผู้นำเข้าบางประเทศที่ไม่เชื่อว่าไทยจะส่งมอบสินค้าได้ทัน หรือกระทบต่อการผลิตและโลจิสติกส์ ซึ่งได้สั่งการให้ทูตพาณิชย์ไปทำความเข้าใจกับประเทศคู่ค้าและผู้นำเข้าให้เข้าใจแล้วว่าไทยไม่มีปัญหา ยังคงทำการผลิตและส่งออกได้ตามปกติ ขอให้มั่นใจในการทำการค้ากับไทยต่อไป โดยยังมั่นใจว่า เป้าทั้งปีที่ตั้งไว้ 5% ขยายตัวได้แน่ หรืออาจจะดีกว่านั้น เพราะหลายประเทศมีสัญญาณการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจดีขึ้น.
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021