นิสิตศศินทร์ แชมป์ Asia Venture Challenge 2014

by smethailandclub 14 มีค. 2014
Share:
  


    ประกาศผลกันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว สำหรับการแข่งขันประกวดแผนธุรกิจ “ASIA VENTURE CHALLENGE 2014”  ซึ่งจัดขึ้นเป็นปีที่ 9 ระหว่างวันที่ 11-13 มีนาคม 2557 ณ โรงแรม พลาซ่า แอทธีนี กรุงเทพฯ อะ รอยัล เมอริเดียน โดยในปีนี้เป็นการแข่งขัน ภายใต้แนวคิด “ซื่อตรงต่อธุรกิจ สร้างความเชื่อมั่นต่อนักลงทุน”   ซึ่งมีคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ร่วมกันเป็นเจ้าภาพ 

    โครงการประกวดแผนธุรกิจระดับภูมิภาคเอเชีย “ASIA VENTURE CHALLENGE 2014”  ได้รับความสนใจจากนักศึกษา นักธุรกิจและนักลงทุนเป็นจำนวนมาก โดยในปีนี้มีนักศึกษาเข้าแข่งขันทั้งหมด 12 ทีมจาก 9 ประเทศ ได้แก่ จีน ฮ่องกง ไต้หวัน ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ อินเดีย ไทย เกาหลี  และ บังคลาเทศ ซึ่งทุกทีมมีการเตรียมตัวมาเป็นอย่างดี ทำให้การแข่งขันในแต่ละรอบเข้มข้นมาก 
ในรอบสุดท้ายมีทีมที่เข้ารอบ 4 ทีม คือ 

1) นักศึกษาทีม WeFoodie ของ University of Hong Kong และ Chinese University of Hong Kong จากประเทศฮ่องกง ซึ่งเสนอแผนธุรกิจเกี่ยวกับระบบการสื่อสารออนไลน์ที่เน้นรูปภาพแบบ Foodie สำหรับการค้นหาและแบ่งปันภาพอาหาร และแพลตฟอร์มการทำการตลาดออนไลน์สำหรับร้านอาหาร เพื่อจัดเก็บฐานข้อมูลลูกค้าและทำการโฆษณาร้าน

2) นักศึกษาจากทีม SugarDrop จากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ที่เสนอแผนธุรกิจเกี่ยวกับ SugarDrop คือ เจ้าของกรรมสิทธิ์นวัตกรรมระบบ homofermentative ที่สามารถลดน้ำตาลในน้ำผลไม้ 100% โดยไม่ทำลายรสชาติ ระบบดังกล่าวสามารถแก้ปัญหาใหญ่ของอุตสาหกรรมมูลค่า $1.49 แสนล้าน 

3) นิสิตจากทีม RediGen ของสถาบันบัณฑิตบริหารธุรกิจศศินทร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งเสนอแผนธุรกิจการก่อตั้งผู้ประกอบการ 5 คน และนักวิจัย 1 คน โดยนำเสนอนวัตกรรมของวัสดุที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เพื่อช่วยแก้ปัญหาให้กับหลากหลายอุตสาหกรรม

4) นักศึกษาทีม Offstock ของ Nanyang Technological University จากประเทศสิงคโปร์ นำเสนอแผนธุรกิจฐานระบบอีคอมเมิร์ชสำหรับช่วยโรงงานผลิต และผู้แทนจำหน่าย ในการทำการตลาดและการค้าของวัตถุดิบเคมีที่เหลือใช้จากกระบวนการผลิตและอื่นๆ 

    ผลการตัดสินปรากฏว่านิสิตทีม RediGen จากสถาบันบัณฑิตบริหารธุรกิจศศินทร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย คว้ารางวัลชนะเลิศจาก ASIA VENTURE  CHALLENGE 2014 (AVC) ได้รับเงินรางวัลจำนวน 10,000 เหรียญสหรัฐ  และทีม SugarDrop จากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และ WeFoodie ของ University of Hong Kong และ Chinese University of Hong Kong จากประเทศฮ่องกงได้รางวัลรองชนะเลิศ เป็นเงินรางวัล 2,500 เหรียญสหรัฐ ซึ่งเป็นครั้งแรกที่มีทีมนักศึกษาได้รับรางวัลรองชนะเลิศ จำนวน 2 ทีม 

       ทั้งนี้ นักศึกษาจากทีม RediGen ของสถาบันบัณฑิตบริหารธุรกิจศศินทร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดเผยถึงเหตุผลที่ได้รับรางวัลชนะเลิศในครั้งนี้ว่า แผนธุรกิจที่นำเสนอนี้คือการรวมตัวระหว่างวิทยาศาสตร์และธุรกิจได้อย่างลงตัว ทำให้ไม่มีผลกระทบต่อการปรับตัวของตลาด อีกทั้งยังสามารถช่วยลดต้นทุนได้อีกด้วย อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการได้แนะนำกลุ่มลูกค้าและกลุ่มผู้แทนจำหน่าย รวมถึงเครือข่ายที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจนี้ในตลาดต่างประเทศ เพื่อนำไปปรับปรุงแผนธุรกิจให้ดียิ่งขึ้น และเตรียมตัวเป็นผู้แทนของนักศึกษาในภูมิภาคเอเชียเข้าไปแข่งขันประกวดแผนธุรกิจในเวทีการแข่งขันระดับโลกที่โด่งดังอย่าง Venture Labs Investment Competition (VLIC) ในเดือนพฤษภาคมนี้ ณ มลรัฐเท็กซัส ประเทศสหรัฐอเมริกา  ซึ่งผู้ชนะระดับโลกจะเงินรางวัล 100,000 เหรียญสหรัฐ และมีโอกาสลั่นระฆังเปิดตลาดหุ้น NASDAQ ที่นิวยอร์ก อีกด้วย

Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020