อุตฯท่องเที่ยวอาการหนักยอดจองห้องเงียบกริบ

by SMEs 18 มีค. 2014
Share:
   

   
    นางปิยะมาน เตชะไพบูลย์ ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (สทท.) กล่าวว่า การเตรียมเสนอยกเลิกพ.ร.ก.ฉุกเฉิน ในการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) วันที่ 18 มีนาคมนี้ เป็นเรื่องที่ดีต่ออุตสาหกรรมการท่องเที่ยวเพราะถือเป็นข้อเรียกร้องที่เอกชนสนับสนุนมานานแล้ว และวิงวอนว่าถึงเวลาอย่าต่อขยาย ควรใช้วิธีอื่นที่ดีกว่าในการดูแลความปลอดภัย เพื่อช่วยเรื่องภาพลักษณ์เรื่องการท่องเที่ยว และไม่มีปัญหากับทางบริษัทประกัน อย่างไรก็ตาม เรื่องการยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เป็นเพียงระดับหนึ่งเท่านั้น แต่การท่องเที่ยวจะกลับมาได้การเมืองต้องนิ่ง ซึ่งก็หวังว่า จะมีทางออกให้กับประเทศได้ เพราะเหตุการณ์นานมากแล้ว และยังไม่มีทิศทางจะจบ

    ขณะนี้พบว่ายอดจอง (booking) ใหม่ในช่วงไตรมาส 2 (เมษายน-มิถุนายน) เงียบมาก สิ่งที่ภาคเอกชนทำได้เวลานี้คือการรักษาตลาด เช่น ล่าสุดในงานท่องเที่ยวไอทีบีที่ประเทศเยอรมนี ก็ได้พูดคุยกับบริษัทนำเที่ยวซึ่งพร้อมส่งเสริมให้นักท่องเที่ยวมา หรือฮ่องกงที่มีความสัมพันธ์ที่ดีก็คงตามมาในไม่ช้า หากสถานการณ์ทางการเมืองยุติ และเอกชนก็พร้อมลุยตลาด สร้างความมั่นใจให้นักท่องเที่ยวทันที

    นายยุทธชัย สุนทรรัตนเวช นายกสมาคมธุรกิจนำเที่ยวภายในประเทศ (สทน.) กล่าวว่า เรื่อง พ.ร.ก.ฉุกเฉินไม่มีผลต่อการท่องเที่ยวของคนไทยมากนัก แต่เศรษฐกิจการค้าขายไม่ค่อยดี มีผลให้ท่องเที่ยวน้อยมากกว่าโดยปรับตัวลดลงประมาณ 15% จากช่วงเดียวกันของปีที่แล้วอยากให้บรรยากาศบ้านเมืองกลับสู่ภาวะปกติโดยเร็วเพื่อให้คนไทยได้สัมผัสกับข่าวดีต้อนรับเทศกาลสงกรานต์ที่กำลังจะมาถึง ตลอดจนวันหยุดสำคัญ วันจักรี วันแรงงาน วันฉัตรมงคล ในเดือนเมษายนและพฤษภาคมที่มีวันหยุดติดต่อกันหลายวัน

    
 

 
Share:

Related Articles

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​บริดจสโตน ส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตน ผ่านโครงการ B-Active สร้างพื้นที่ขับเคลื่อนคุณภาพชีวิตของเด็กไทย

บริษัท ไทยบริดจสโตน จำกัด ในฐานะผู้นำด้านการผลิตยางรถยนต์อันดับหนึ่งในประเทศไทย เดินหน้าส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตนในโครงการ B-Active แห่งที่ 3 ณ โรงเรี..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021