กรุงศรี SME วางแผนปี 57 ขยายฐานเจาะซัพพลายเชน

by smethailandclub 21 มีค. 2014
Share:    กรุงศรี SME ประกาศแผนและกลยุทธ์ธุรกิจ ปี 2557 มุ่งให้ความสำคัญกับการขยายไปสู่กลุ่มธุรกิจที่อยู่ในเครือข่าย หรือซัพพลายเชน (supply chain) โดยการสนับสนุนของผู้ถือหุ้นใหญ่เชิงกลยุทธ์รายใหม่ของกรุงศรี คือธนาคารแห่งโตเกียว-มิตซูบิชิ ยูเอฟเจ (BTMU) ซึ่งถือหุ้น 100% โดย มิตซูบิชิ ยูเอฟเจ ไฟแนนเชียล กรุ๊ป (MUFG) และความแข็งแกร่งของเครือกรุงศรี ทั้งกรุงศรี ออโต้ และ กรุงศรีคอนซูมเมอร์ มั่นใจปีนี้โตตามเป้าที่ 12.4% 

    นายสยาม ประสิทธิศิริกุล ประธานคณะเจ้าหน้าที่ด้านลูกค้าธุรกิจ SME ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กล่าวว่า กรุงศรี SME มีแผนที่จะเพิ่มส่วนแบ่งการตลาดไปสู่กลุ่มธุรกิจที่มีความเชื่อมโยงเกี่ยวข้องต่อเนื่องกันเป็นห่วงโซ่ หรือซัพพลาย เชน ทั้งของไทย ญี่ปุ่น และบริษัทข้ามชาติอื่นๆ ด้วยการนำประโยชน์จากเครือข่ายระดับโลกของ MUFG และจุดแข็งของธุรกิจในเครือด้านสินเชื่อรายย่อยทั้งกรุงศรี ออโต้ และ กรุงศรี คอนซูมเมอร์ มาช่วยสร้างความเติบโตให้ลูกค้า พร้อมการเพิ่มประสิทธิภาพในขั้นตอนการพิจารณาอนุมัติสินเชื่อให้สะดวกรวดเร็วขึ้น มั่นใจว่าการผนึกกำลังของกรุงศรี และ MUFG ในการสนับสนุนผู้ประกอบการ SME อย่าง

ครบวงจรตลอดห่วงโซ่ของธุรกิจ จะผลักดันให้ กรุงศรี SME เติบโตประมาณ 12.4% ตามเป้าหมายที่ตั้งไว้

    อุตสาหกรรมที่มีความเชื่อมโยงต่อเนื่องกันเป็นซัพพลายเชน และโดดเด่นมากคือ กลุ่มธุรกิจยานยนต์ และกลุ่มธุรกิจเครื่องใช้ไฟฟ้า โดยตัวเลขของบีโอไอ ระบุว่า ปี 2555 มีบริษัทญี่ปุ่นมาลงทุนในประเทศ

ไทยสูงถึง 761 โครงการ คิดเป็นมูลค่าลงทุนกว่า 3.48 แสนล้านบาท โดยลงทุนในอุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์เหล็ก และเครื่องจักรราว 49% และลงทุนในอุตสาหกรรมเครื่องใช้ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ราว 25% รวมการลงทุนในอุตสาหกรรมทั้งสองจำนวน 479 โครงการจากทั้งหมด 761 โครงการ 

    นอกจากนั้น ประเทศไทยยังเป็นผู้ส่งออกรายใหญ่ทั้งระดับภูมิภาคและโลก ในสินค้าอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ยานยนต์และชิ้นส่วน โดยตัวเลขของธนาคารแห่งประเทศไทย ปี 2556 ระบุว่าประเทศไทยส่งออกผลิตภัณฑ์ในกลุ่มเครื่องใช้ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ราว 2.69 ล้านล้านบาท และในกลุ่มยานยนต์และชิ้นส่วนยานยนต์ราว 1.9 ล้านล้านบาท หรือคิดเป็นราว 38% ของ GDP ของประเทศ 

    จากตัวเลขดังกล่าวจะเห็นได้ว่าภาคอุตสาหกรรมทั้งสองถือเป็นหนึ่งในผู้ประกอบการหลักที่มีส่วนช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ และมีอุตสาหกรรมต่อเนื่องที่เชื่อมโยงกันเป็นห่วงโซ่ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นผู้ประกอบการ SME จำนวนมาก

    นอกจากนั้นยังเป็นอุตสาหกรรมที่มีศักยภาพและโอกาสในการเติบโตทางเศรษฐกิจ กรุงศรี SME จึงได้ผนึกความแข็งแกร่งของเครือข่ายระดับโลกของ MUFG และความชำนาญในสินเชื่อรายย่อย ของกรุงศรี ออโต้ และกรุงศรี คอนซูมเมอร์ เพื่อมาสนับสนุนด้านสินเชื่อเพื่อเสริมสภาพคล่องให้กับผู้ประกอบการ SME ตั้งแต่ผู้ผลิตวัตถุดิบ ผู้ผลิตสินค้า ผู้แทนจำหน่าย รวมถึงสนับสนุนสินเชื่อรายย่อยให้กับผู้บริโภคที่ครบวงจรอย่างแท้จริง โดยระยะแรกจะเริ่มกับอุตสาหกรรมหลักทั้งสองนี้ก่อนที่จะขยายไปสู่อุตสาหกรรมอื่นต่อไป

    กรุงศรียังมุ่งสร้างความแข็งแกร่งและการรับรู้แก่แบรนด์ ‘กรุงศรี SME’ กับลูกค้ากลุ่มเป้าหมาย ด้วยการเปิดตัวแคมเปญ ‘Stronger Thai’  ซึ่งประกอบด้วยสื่อโฆษณาทางโทรทัศน์ หนังสือพิมพ์และกิจกรรมการตลาดที่มุ่งเน้นการสร้างโอกาสทางธุรกิจและสร้างเครือข่ายพันธมิตรที่แข็งแกร่งทั้งระหว่างผู้ประกอบการ SME และความร่วมมือกับองค์กรใหญ่ๆ ทั้งในรูปแบบของ การจับคู่ธุรกิจ (Business Matching) การเรียนรู้จากการเยี่ยมชมธุรกิจขนาดใหญ่ระดับประเทศ (Open House) และการเสริมความรู้เชิงลึกจากกูรูผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์ชั้นนำของประเทศ (Guru Talk) ตลอดทั้งปีต่อยอดและต่อเนื่องจากกิจกรรมที่ได้ริเริ่มมาในปีที่ผ่านมา 

    “กิจกรรมต่างๆของกรุงศรี SME มีความแตกต่างตรงที่เรามุ่งให้เกิดเครือข่ายที่แท้จริงโดยเน้นที่กิจกรรม การจับคู่ธุรกิจ หรือ Business Matching เพื่อเพิ่มโอกาสในการขยายตลาด ต่อยอดธุรกิจและช่วยเพิ่มมูลค่าทางการค้าให้กับผู้ประกอบการ SME ไทย ได้เติบโตอย่างต่อเนื่อง” นายสยาม กล่าว 

    สำหรับผู้ประกอบการ SME ที่สนใจสามารถติดต่อขอข้อมูลเพิ่มเติมที่ 02-626-2626 หรือ www.krungsri.com/SME 
Share:

Related Articles

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​HP เปิดตัว OMEN พลิกโฉมประสบการณ์ เพิ่มพลังระดับการเล่นเกม

เอชพี ประเทศไทย เปิดตัวเกมมิ่งพอร์ตโฟลิโอในแล็ปท็อป OMEN 16, Victus by HP 16 ที่มาพร้อมซอฟต์แวร์ OMEN Gaming Hub ในโหมดงานเสมือนจริง (Virtual Event)

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021