ไฟเขียวตั้งบอร์ดบีโอไอสานต่อเม็ดเงินลงทุนหกแสนล้าน

by smethailandclub 02 เมย. 2014
Share:    นายชลิตรัตน์ จันทรุเบกษา รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะโฆษกประจำกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า ในสัปดาห์หน้ากระทรวงอุตสาหกรรมเตรียมเสนอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติแต่งตั้งคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุนระหว่าง (บีโอไอ) ทดแทนคณะกรรมการชุดเก่าที่หมดวาระลงตั้งแต่เดือน ธ.ค.2556 หลังจากที่ประชุมรับทราบข้อหารือระหว่างคณะกรรมการกฤษฎีกาและคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ว่าแนวทางปฏิบัติของคณะรัฐมนตรีหลังจากที่มีการยุบสภานั้นสามารถสรรหาและแต่งตั้งคณะกรรมการตามกฎหมายได้ตามปกติ

    “คณะกรรมการกฤษฎีกา และ กกต.หารือกันแล้วมีข้อสรุปให้ถือปฏิบัติว่า การสรรหาและแต่งตั้งคณะกรรมการตามกฎหมายเป็นการดำเนินการเพื่อให้มีคณะกรรมการตามกฎหมายอันจำเป็นต่อการดำเนินการเพื่อให้เป็นไปตามบทบัญญัติแห่งกฎหมายสามารถดำเนินการสรรหาและแต่งตั้งคณะกรรมการตามกฎหมายได้ตามหลักเกณฑ์วิธีการ เงื่อนไข หรือกระบวนการที่กฎหมายบัญญัติ และเมื่อได้แต่งตั้งแล้วคณะกรรมการตามกฎหมายดังกล่าวสามารถปฏิบัติตามอำนาจหน้าที่ตามบทบัญญัติแห่งกฎหมายแต่ละฉบับอันเป็นงานประจำตามปกติได้”นายชลิตรัตน์กล่าว

    นายชลิตรัตน์เปิดเผยอีกว่าการแต่งตั้งบอร์ดบีโอไอในสัปดาห์หน้าจะส่งผลให้เม็ดเงินเฉียด 600,000 ล้านบาท ที่อยู่ระหว่างรอรับการส่งเสริมการลงทุนได้รับการพิจารณาต่อเนื่อง ซึ่งจะส่งผลกระทบในด้านบวกแก่เศรษฐกิจในภาพรวมต่อไป

    โดยตัวเลขการขอรับการส่งเสริมการลงทุน ณ สิ้นเดือน ก.พ.2557 แบ่งเป็น 5 หมวดหลักได้แก่ หมวดบริการและสาธารณูปโภคจำนวน 120 โครงการ วงเงินลงทุน 250,000 ล้านบาท หมวดยานยนต์และผลิตภัณฑ์โลหะจำนวน 40 โครงการวงเงิน 100,000 ล้านบาท หมวดไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์จำนวน 12 โครงการวงเงิน 60,000 ล้านบาท หมวดเกษตรและผลิตภัณฑ์แปรรูปจำนวน 60 โครงการวงเงิน 50,000 ล้านบาท และโครงการย่อยอื่นๆ รวมประมาณ 100,000 ล้านบาท
Share:

Related Articles

​‘พาณิชย์’ จัดงานสร้างเครือข่ายสินค้าไทย แนะใช้ FTA รุกขยายส่งออกตลาดโลก

กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ จัดงาน FTA Fair “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เปิดเวทีเจรจาสร้างเครือข่ายธุรกิจ พ..

by SME Thailand.| 30 ตค. 2020

​​Amazon Prime Day 2020) ทุบสถิติหนุนเอสเอ็มอี ด้วยยอดขายทั่วโลก 2 วัน โตกว่า 60 เปอร์เซ็นต์

อเมซอน ประกาศความสำเร็จของมหกรรมช้อปปิ้ง “อเมซอน ไพร์มเดย์ 2020” (Amazon Prime Day 2020) ที่เพื่อการส่งเสริมผู้ค้าที่ส่วนใหญ่เป็นผู้ประกอบการขนาดกลา..

by SME Thailand.| 30 ตค. 2020

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020