ไฟเขียวตั้งบอร์ดบีโอไอสานต่อเม็ดเงินลงทุนหกแสนล้าน

by smethailandclub 02 เมย. 2014
Share:    นายชลิตรัตน์ จันทรุเบกษา รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะโฆษกประจำกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า ในสัปดาห์หน้ากระทรวงอุตสาหกรรมเตรียมเสนอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติแต่งตั้งคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุนระหว่าง (บีโอไอ) ทดแทนคณะกรรมการชุดเก่าที่หมดวาระลงตั้งแต่เดือน ธ.ค.2556 หลังจากที่ประชุมรับทราบข้อหารือระหว่างคณะกรรมการกฤษฎีกาและคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ว่าแนวทางปฏิบัติของคณะรัฐมนตรีหลังจากที่มีการยุบสภานั้นสามารถสรรหาและแต่งตั้งคณะกรรมการตามกฎหมายได้ตามปกติ

    “คณะกรรมการกฤษฎีกา และ กกต.หารือกันแล้วมีข้อสรุปให้ถือปฏิบัติว่า การสรรหาและแต่งตั้งคณะกรรมการตามกฎหมายเป็นการดำเนินการเพื่อให้มีคณะกรรมการตามกฎหมายอันจำเป็นต่อการดำเนินการเพื่อให้เป็นไปตามบทบัญญัติแห่งกฎหมายสามารถดำเนินการสรรหาและแต่งตั้งคณะกรรมการตามกฎหมายได้ตามหลักเกณฑ์วิธีการ เงื่อนไข หรือกระบวนการที่กฎหมายบัญญัติ และเมื่อได้แต่งตั้งแล้วคณะกรรมการตามกฎหมายดังกล่าวสามารถปฏิบัติตามอำนาจหน้าที่ตามบทบัญญัติแห่งกฎหมายแต่ละฉบับอันเป็นงานประจำตามปกติได้”นายชลิตรัตน์กล่าว

    นายชลิตรัตน์เปิดเผยอีกว่าการแต่งตั้งบอร์ดบีโอไอในสัปดาห์หน้าจะส่งผลให้เม็ดเงินเฉียด 600,000 ล้านบาท ที่อยู่ระหว่างรอรับการส่งเสริมการลงทุนได้รับการพิจารณาต่อเนื่อง ซึ่งจะส่งผลกระทบในด้านบวกแก่เศรษฐกิจในภาพรวมต่อไป

    โดยตัวเลขการขอรับการส่งเสริมการลงทุน ณ สิ้นเดือน ก.พ.2557 แบ่งเป็น 5 หมวดหลักได้แก่ หมวดบริการและสาธารณูปโภคจำนวน 120 โครงการ วงเงินลงทุน 250,000 ล้านบาท หมวดยานยนต์และผลิตภัณฑ์โลหะจำนวน 40 โครงการวงเงิน 100,000 ล้านบาท หมวดไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์จำนวน 12 โครงการวงเงิน 60,000 ล้านบาท หมวดเกษตรและผลิตภัณฑ์แปรรูปจำนวน 60 โครงการวงเงิน 50,000 ล้านบาท และโครงการย่อยอื่นๆ รวมประมาณ 100,000 ล้านบาท
Share:

Related Articles

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​บริดจสโตน ส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตน ผ่านโครงการ B-Active สร้างพื้นที่ขับเคลื่อนคุณภาพชีวิตของเด็กไทย

บริษัท ไทยบริดจสโตน จำกัด ในฐานะผู้นำด้านการผลิตยางรถยนต์อันดับหนึ่งในประเทศไทย เดินหน้าส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตนในโครงการ B-Active แห่งที่ 3 ณ โรงเรี..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021