ุ6 เดือนแรกเก็บภาษีวืดเป้า 10% "สรรพสามิต" ตั้งทีมตรวจเข้ม

by smethailandclub 05 พค. 2014
Share:


"สรรพสามิต" เปิดเกมรุกใหม่ ตั้งคณะทำงานติดตามจัดเก็บภาษี หลัง ตัวเลข 6 เดือนจัดเก็บรายได้วืดเป้า 10% ยอมรับทั้งปีงบ 57 อาจจัดเก็บรายได้ต่ำเป้า 5% เหลือแค่ 4.3 แสนล้านบาท เตรียมลุยตรวจเข้มสินค้าผิดกฎหมาย 
       
       นายสมชาย พูลสวัสดิ์ อธิบดีกรมสรรพสามิต เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้ตั้งคณะทำงานเพื่อติดตามการจัดเก็บรายได้ของกรมฯ ในปีงบประมาณ 2557 เพื่อให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด หลังจากตัวเลขการจัดเก็บรายได้ในช่วง 6 เดือนแรกต่ำกว่าเป้าหมายประมาณ 10%
       
       นอกจากนี้ ยังได้สั่งการไปยังเจ้าหน้าที่ของกรมฯ ให้เพิ่มประสิทธิภาพในการจัดเก็บภาษีให้มากขึ้น โดยให้เข้าไปตรวจสอบในรายสินค้าที่ยังมีการดำเนินการที่หย่อนยาน โดยเฉพาะการเพิ่มความเข้มงวดในการตรวจสอบภาษี และการลักลอบนำเข้าสินค้าผิดกฎหมาย หรือหลีกเลี่ยงภาษี โดยเฉพาะในสินค้าประเภทสุรา เบียร์ และบุหรี่จากต่างประเทศ ซึ่งได้ประสานงานไปยังหน่วยงานปราบปรามที่เกี่ยวข้อง เพื่อสร้างความเป็นธรรมให้กับผู้ประกอบการในประเทศ และให้เกิดความโปร่งใสมากที่สุด
       
       อย่างไรก็ดี ในปีงบประมาณ 2557 ประเมินว่ากรมจะจัดเก็บรายได้ต่ำกว่าประมาณการราว 4-5% หรืออยู่ที่ 4.3 แสนล้านบาท จากเป้าหมายที่ 4.63 แสนล้านบาท ทั้งนี้ เป็นผลมาจากเศรษฐกิจชะลอตัวลง ประชาชน โดยเฉพาะกลุ่มนักท่องเที่ยวเริ่มมีความกังวลและลดการบริโภคลง จากปัญหาการเมือง ส่งผลกระทบโดยตรงต่อการจัดเก็บภาษีจากสินค้าอุปโภคบริโภคของกรม โดยเฉพาะภาษีจากเครื่องดื่มต่างๆ แต่เชื่อว่าครึ่งหลังของปีนี้การเมืองน่าจะคลี่คลายได้ดีขึ้น จะช่วยสนับสนุนการอุปโภคบริโภคเพิ่มขึ้นตามไปด้วย

ที่มา : www.manager.co.th
Share:

Related Articles

​รวมโซลูชัน LINE ช่วย SME ไทย เริ่มธุรกิจออนไลน์ด้วยตนเองได้ฝ่าวิกฤต

ในวิกฤติย่อมมีโอกาสเสมอ ถ้าเรามี “ขุมพลัง” ที่แข็งแกร่งพร้อมออกไปต่อกรกับทุกอุปสรรค แพลตฟอร์มและเครื่องมือทางการตลาดออนไลน์อาจเป็นหนึ่ง “ขุมพลัง” สำ..

by SME Thailand.| 29 กค. 2021

​บสย. ช่วยลูกค้า-ลูกหนี้ พักชำระหนี้ สูงสุด 6 เดือน ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียม 2 เดือน ผ่อนจ่าย 20 เปอร์เซ็นต์

บสย. ออกมาตรการต่อลมหายใจ ผ่อนปรนและบรรเทาให้ผู้ประกอบธุรกิจ ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียมค้ำประกัน 2 เดือน พักชำระหนี้สูงสุด 6 เดือน ผ่อนจ่ายเบา 20 เปอร..

by SME Thailand.| 23 กค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ยกระดับประสบการณ์ลูกค้า เชื่อมต่อเทคโนโลยี API ครบวงจร เพิ่มความสะดวกในการใช้บริการโรงพยาบาล

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต พัฒนาระบบเชื่อมต่อ API (Application Program Interfaces) ครบวงจร ประสานการทำงานระหว่างโรงพยาบาลในเครือ BDMS และอลิอั..

by SME Thailand.| 22 กค. 2021