ุ6 เดือนแรกเก็บภาษีวืดเป้า 10% "สรรพสามิต" ตั้งทีมตรวจเข้ม

by smethailandclub 05 พค. 2014
Share:


"สรรพสามิต" เปิดเกมรุกใหม่ ตั้งคณะทำงานติดตามจัดเก็บภาษี หลัง ตัวเลข 6 เดือนจัดเก็บรายได้วืดเป้า 10% ยอมรับทั้งปีงบ 57 อาจจัดเก็บรายได้ต่ำเป้า 5% เหลือแค่ 4.3 แสนล้านบาท เตรียมลุยตรวจเข้มสินค้าผิดกฎหมาย 
       
       นายสมชาย พูลสวัสดิ์ อธิบดีกรมสรรพสามิต เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้ตั้งคณะทำงานเพื่อติดตามการจัดเก็บรายได้ของกรมฯ ในปีงบประมาณ 2557 เพื่อให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด หลังจากตัวเลขการจัดเก็บรายได้ในช่วง 6 เดือนแรกต่ำกว่าเป้าหมายประมาณ 10%
       
       นอกจากนี้ ยังได้สั่งการไปยังเจ้าหน้าที่ของกรมฯ ให้เพิ่มประสิทธิภาพในการจัดเก็บภาษีให้มากขึ้น โดยให้เข้าไปตรวจสอบในรายสินค้าที่ยังมีการดำเนินการที่หย่อนยาน โดยเฉพาะการเพิ่มความเข้มงวดในการตรวจสอบภาษี และการลักลอบนำเข้าสินค้าผิดกฎหมาย หรือหลีกเลี่ยงภาษี โดยเฉพาะในสินค้าประเภทสุรา เบียร์ และบุหรี่จากต่างประเทศ ซึ่งได้ประสานงานไปยังหน่วยงานปราบปรามที่เกี่ยวข้อง เพื่อสร้างความเป็นธรรมให้กับผู้ประกอบการในประเทศ และให้เกิดความโปร่งใสมากที่สุด
       
       อย่างไรก็ดี ในปีงบประมาณ 2557 ประเมินว่ากรมจะจัดเก็บรายได้ต่ำกว่าประมาณการราว 4-5% หรืออยู่ที่ 4.3 แสนล้านบาท จากเป้าหมายที่ 4.63 แสนล้านบาท ทั้งนี้ เป็นผลมาจากเศรษฐกิจชะลอตัวลง ประชาชน โดยเฉพาะกลุ่มนักท่องเที่ยวเริ่มมีความกังวลและลดการบริโภคลง จากปัญหาการเมือง ส่งผลกระทบโดยตรงต่อการจัดเก็บภาษีจากสินค้าอุปโภคบริโภคของกรม โดยเฉพาะภาษีจากเครื่องดื่มต่างๆ แต่เชื่อว่าครึ่งหลังของปีนี้การเมืองน่าจะคลี่คลายได้ดีขึ้น จะช่วยสนับสนุนการอุปโภคบริโภคเพิ่มขึ้นตามไปด้วย

ที่มา : www.manager.co.th
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021