เปิดโผสำรวจกลุ่มอาเซียนติดกลุ่มย่ำแย่สุดด้านสิทธิแรงงาน

by smethailandclub 06 มิย. 2014
Share:    ในจำนวน139 ประเทศ ที่สหพันธ์สหภาพแรงงานระหว่างประเทศ ได้ดำเนินการสำรวจ เพื่อจัดทำดัชนีสิทธิแรงงานโลก โดยให้คะแนนจาก 1 ดีสุด ไปจนถึง 5 ซึ่งหมายถึงย่ำแย่สุดนั้น พบว่า ประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ติดอยู่ในกลุ่มล่างสุดของดัชนี โดยกัมพูชา มาเลเซีย ลาว และฟิลิปปินส์ ได้ 5 คะแนนเท่ากันหมด โดยทางสหพันธ์ ระบุว่า ไม่มีการรับประกันถึงเรื่องสิทธิแรงงานในประเทศเหล่านี้

    ขณะที่อินโดนีเซีย ไทย และพม่า มีคะแนนดีกว่าเพื่อนบ้านในกลุ่มดังกล่าวเพียงเล็กน้อยที่ 4 คะแนนเท่านั้น สะท้อนให้เห็นถึง การล่วงละเมิดทางระบบ ที่รัฐบาล หรือบริษัท มีส่วนเกี่ยวข้องกับการดำเนินความพยายามอย่างจริงจัง ที่จะปิดปากพนักงาน และทำให้สิทธิพื้นฐานตกอยู่ภายใต้ภัยคุกคามอย่างต่อเนื่องคะแนนของทั้ง 3 ประเทศนี้ อยู่ในกลุ่มเดียวกับประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่สุดของโลก อย่างสหรัฐ โดยผู้เขียนรายงานอธิบายถึงกรณีของสหรัฐว่า เน้นให้เห็นว่า ระดับการพัฒนาของเศรษฐกิจ ไม่จำเป็นต้องบ่งชี้ว่าเป็นประเทศที่มีการเคารพสิทธิแต่อย่างใด

    ประเทศที่มีคะแนนดีสุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ คือ สิงคโปร์ อยู่ที่ 3 คะแนน บ่งชี้ว่า ยังขาดการบังคับใช้กฎหมาย หรือหลักปฏิบัติที่จำเป็นจำนวนหนึ่ง อาทิเช่น ยังมีการควบคุมข้อมูลของสหภาพแรงงาน และไม่ให้สิทธิพนักงานในการหยุดงานประท้วง ซึ่งทำให้มีความเป็นไปได้ว่า จะเกิดการล่วงละเมิดสิทธิแรงงานขึ้นอยู่บ่อยครั้ง

    การสำรวจพบว่า ในช่วง 1 ปีที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ในประเทศต่างๆ อย่างน้อย 35 ประเทศ ใช้วิธีการจับกุม หรือคุมขังแรงงาน เป็นกลยุทธสำหรับการปฏิเสธข้อเรียกร้องของแรงงานในการที่จะมีสิทธิตามระบอบประชาธิปไตย หรือการขอค่าแรงที่เหมาะสม ความปลอดภัยในการทำงาน และตำแหน่งงานที่มั่นคง

    นอกจากนี้ ยังพบว่า กฎหมาย และการปฏิบัติตามกฎหมาย ในอีกอย่างน้อย 87 ประเทศ ไม่ให้แรงงานมีสิทธิในการประท้วงหยุดงานด้วย

    สำหรับประเทศอื่นๆ ในเอเชียนั้น ญี่ปุ่นมีคะแนนดีที่สุด ที่ 2 คะแนน โดยกลุ่มประเทศที่มีกฎหมายแรงงานแข็งแกร่ง อย่าง เยอรมนี และนอร์เวย์ จะได้รับคะแนนดีสุด ที่ 1 คะแนน ซึ่งบ่งชี้ว่า มีการรับประกันถึงสิทธิของแรงงาน

    ในการสำรวจครั้งนี้ เดนมาร์กเป็นประเทศเดียวที่มีความสมบูรณ์แบบในเรื่องสิทธิแรงงานมากที่สุด โดยได้ 0 คะแนนในปัจจัยการพิจารณาถึงการละเมิดสิทธิแรงงานทั้ง 97 ข้อ ขณะเดียวกัน ก็มี 8 ประเทศ รวมถึง โซมาเลีย ที่ได้คะแนน 5+ อันหมายถึง ไม่มีการรับประกันในเรื่องสิทธิแรงงาน ที่มีสาเหตุมาจากการละเมิดกฎหมาย

ที่มา : www.bangkokbiznews.com
Share:

Related Articles

​ปั้นร้านโชห่วยให้เป็น S-M-A-R-T โชห่วย มิตรแท้ชุมชน โมเดลฝ่าวิกฤต โชห่วยไทยในแบบฉบับแม็คโคร

บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) ฉายภาพภูมิทัศน์ของ “โชห่วยไทย” ที่เปลี่ยนไปและต้องปรับตัวให้ อยู่รอดอย่างยั่งยืน มีความ S-M-A-R-T และต้องเป็น “มิตร..

by SME Thailand.| 18 มิย. 2021

​สสว.ผนึกISMED ช่วยเอสเอ็มอีไทยบุกนอก

สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) จับมือ สถาบันพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (ISMED) ร่วมกับ ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งปร..

by SME Thailand.| 18 มิย. 2021

​MBKG ยิ่งให้ ♥ ยิ่งได้ ร่วมต้านภัยโควิด-19 กับโรงพยาบาลศิริราช ปี 2

บริษัท เอ็ม บี เค การันตี จำกัด (MBKG) ต้องการมีส่วนร่วมสนับสนุนบุคลากรทางการแพทย์ที่มีส่วนสำคัญในการตรวจคัดกรองและดูแลรักษาผู้ป่วยโควิด-19 จึงได้จั..

by SME Thailand.| 16 มิย. 2021