บสย.ชง คสช. จัดงบ 5.5 หมื่นล้านจ่ายค่าธรรมเนียมค้ำประกัน SMEs

by smethailandclub 16 มิย. 2014
Share:


    นายวัลลภ เตชะไพบูลย์ กรรมการและผู้จัดการทั่วไป บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) กล่าวว่า เพื่อเป็นการช่วยเหลือผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs) ที่กำลังประสบปัญหาขาดสภาพคล่อง จากผลพวงความขัดแย้งทางการเมืองที่เกิดขึ้นยาวนาน ก่อนหน้าที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) จะเข้ายึดอำนาจ คืนความสุขให้ประชาชน 

    ทาง บสย. ได้ลงนามความร่วมมือกับสถาบันการเงินทุกแห่ง เดินหน้าโครงการค้ำประกันผู้ประกอบการ SMEs เพื่อให้สามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนหมุนเวียนจากสถาบันการเงินได้มากขึ้น โดยไม่ต้องมีหลักทรัพย์ค้ำประกัน เพราะ บสย. จะออกเงินค้ำประกันให้ ซึ่งเป็นโครงการต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 2556 และจะไปสิ้นสุดวันที่ 31 ธันวาคม 2558 ซึ่ง บสย. มีเงิน 2.4 แสนล้านบาท ที่สามารถเข้าไปค้ำประกัน SMEs ได้ ซึ่งใช้ไปแล้ว 8 หมื่นล้านบาท ในปีที่ผ่านมา ยังเหลืออีกกว่า 1.6 แสนล้านบาท ที่ บสย. สามารถเข้าไปค้ำประกันผู้ประกอบการ SMEs ได้ เชื่อว่า ส่วนนี้จะช่วยให้ผู้ประกอบการ SMEs มีเงินมาต่อยอดธุรกิจให้ขยายต่อ กระตุ้นให้เกิดการใช้จ่ายในระบบเศรษฐกิจมากขึ้น

    นอกจากนี้ยังเสนอผ่าน พลเอก ประจิน จั่นตอง ผู้บัญชาการทหารอากาศ รองหัวหน้า คสช. ในฐานะหัวหน้าฝ่ายเศรษฐกิจ ไปยัง คสช. เพื่อพิจารณาให้รัฐบาลช่วยออกเงินค่าธรรมเนียมการค้ำประกันปีแรกให้แก่ผู้ประกอบการ ด้วยวงเงินทั้งสิ้น 5.5 หมื่นล้านบาทด้วย ซึ่งขณะนี้ได้รับความเห็นชอบแล้วอยู่ระหว่างรอการอนุมัติจาก คสช.
         
     สำหรับการช่วยเหลือผู้ประกอบการ SMEs ของ บสย. โดยตรงขณะนี้ คือ บสย. ได้ผ่อนผันการชำระเบี้ยประกันให้ลูกค้า บสย. เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน - 31 ธันวาคม 2557 รวมเป็นยอดประกันคงค้างมูลค่ากว่า 1.5 แสนล้านบาท เพื่อให้ผู้ประกอบ SMEs ได้มีเงินไปต่อยอดการธุรกิจ

ที่มา :  www.thanonline.com
Share:

Related Articles

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ททท. จัดพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 รับรองคุณภาพสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวไทยสู่สากล

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564 หรือรางวัล..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ช้อปปี้ สยายปีกบุกไตรมาส 4 เต็มสูบกับมหกรรม Shopee 10.10 Brands Festival

ช้อปปี้ (Shopee) ผู้นำแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน ติดสปีดสู่ความเป็นเลิศส่งท้ายไตรมาส 4 ของปี มุ่งตอบโจทย์ทุกความต..

by SME Thailand.| 08 ตค. 2021