ประเทศ​อาเซียนเดินหน้าลดภาษีสินค้าเหลือ 0%

by smethailandclub 26 มิย. 2014
Share:
กลุ่มประเทศอาเซียนเดินหน้าลดภาษีสินค้าเหลือ 0% เกือบหมด เหลือ 4 ประเทศขีดเส้นภายในปี 58 พร้อมหารือถกมาตรการกีดกันการค้า

    นายสมเกียรติ ตรีรัตนพันธ์ รองอธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า ขณะนี้ประเทศในกลุ่มสมาชิกอาเซียนทุกประเทศได้รายงานความคืบหน้าในการลดภาษีสินค้าในอาเซียนเหลือ 0% เกือบทั้งหมดแล้วต่อที่ประชุมคณะกรรมการประสานงานการดำเนินการภายใต้ความตกลงการค้าสินค้าของอาเซียนครั้งที่ 15 โดยสมาชิกเก่าของอาเซียน 6 ประเทศได้ลดภาษีเหลือ 0%แล้วตั้งแต่ปี 53 และอาเซียนใหม่ 4 ประเทศมีกำหนดต้องลดภาษีเหลือ 0% ภายในปี 58

    “ตอนนี้ เหลือเพียงสินค้าบางรายการที่เป็นสินค้าที่มีความอ่อนไหวของแต่ละประเทศเช่น ข้าว น้ำตาล ผักและผลไม้บางชนิด เนื้อสัตว์บางชนิด กาแฟ และยาสูบ เป็นต้นที่ภาษียังไม่ลดเหลือ 0% ซึ่งจะต้องมีการผลักดันให้มีการลดภาษีต่อไป”

    นายสมเกียรติ กล่าวว่า อาเซียนได้มีการหารือถึงการใช้มาตรการกีดกันทางการค้าที่กระทบต่อการส่งออกและการนำเข้าสินค้าภายในอาเซียน ซึ่งไทยได้หยิบยกและติดตามการแก้ไขปัญหามาตรการควบคุมนำเข้าพืชสวนของอินโดนีเซียที่มีผลกระทบต่อการส่งออกสินค้าเกษตรของไทย ขณะที่อินโดนีเซียได้หยิบยกประเด็นการลอกเลียนแบบสินค้ากาแฟของอินโดนีเซียในมาเลเซีย ส่วนกัมพูชาและลาวได้หยิบยกประเด็นมาตรการนำเข้าข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ของไทย โดยอ้างว่าไทยกีดกันการนำเข้าข้าวโพดเลี้ยงสัตว์จากอาเซียน ทำให้เกษตรกรลาวและกัมพูชาไม่สามารถส่งออกสินค้าดังกล่าวมายังไทยได้

ที่มา : www.daliynews.co.th
Share:

Related Articles

​​กรมสรรพากรชูนวัตกรรมให้ภาษีเป็นเรื่องง่าย ใช้ระบบภาษีหัก ณ ที่จ่ายอิเล็กทรอนิกส์ (e-Withholding Tax)

กรมสรรพากรเปิดตัวระบบภาษีหัก ณ ที่จ่ายอิเล็กทรอนิกส์ (e-Withholding Tax) นำนวัตกรรมมาใช้ เพื่อความสะดวกของผู้ประกอบการธุรกิจขนาดใหญ่ กลาง เล็ก และผู..

by SME Thailand.| 27 ตค. 2020

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020