ประเทศ​อาเซียนเดินหน้าลดภาษีสินค้าเหลือ 0%

by smethailandclub 26 มิย. 2014
Share:
กลุ่มประเทศอาเซียนเดินหน้าลดภาษีสินค้าเหลือ 0% เกือบหมด เหลือ 4 ประเทศขีดเส้นภายในปี 58 พร้อมหารือถกมาตรการกีดกันการค้า

    นายสมเกียรติ ตรีรัตนพันธ์ รองอธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า ขณะนี้ประเทศในกลุ่มสมาชิกอาเซียนทุกประเทศได้รายงานความคืบหน้าในการลดภาษีสินค้าในอาเซียนเหลือ 0% เกือบทั้งหมดแล้วต่อที่ประชุมคณะกรรมการประสานงานการดำเนินการภายใต้ความตกลงการค้าสินค้าของอาเซียนครั้งที่ 15 โดยสมาชิกเก่าของอาเซียน 6 ประเทศได้ลดภาษีเหลือ 0%แล้วตั้งแต่ปี 53 และอาเซียนใหม่ 4 ประเทศมีกำหนดต้องลดภาษีเหลือ 0% ภายในปี 58

    “ตอนนี้ เหลือเพียงสินค้าบางรายการที่เป็นสินค้าที่มีความอ่อนไหวของแต่ละประเทศเช่น ข้าว น้ำตาล ผักและผลไม้บางชนิด เนื้อสัตว์บางชนิด กาแฟ และยาสูบ เป็นต้นที่ภาษียังไม่ลดเหลือ 0% ซึ่งจะต้องมีการผลักดันให้มีการลดภาษีต่อไป”

    นายสมเกียรติ กล่าวว่า อาเซียนได้มีการหารือถึงการใช้มาตรการกีดกันทางการค้าที่กระทบต่อการส่งออกและการนำเข้าสินค้าภายในอาเซียน ซึ่งไทยได้หยิบยกและติดตามการแก้ไขปัญหามาตรการควบคุมนำเข้าพืชสวนของอินโดนีเซียที่มีผลกระทบต่อการส่งออกสินค้าเกษตรของไทย ขณะที่อินโดนีเซียได้หยิบยกประเด็นการลอกเลียนแบบสินค้ากาแฟของอินโดนีเซียในมาเลเซีย ส่วนกัมพูชาและลาวได้หยิบยกประเด็นมาตรการนำเข้าข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ของไทย โดยอ้างว่าไทยกีดกันการนำเข้าข้าวโพดเลี้ยงสัตว์จากอาเซียน ทำให้เกษตรกรลาวและกัมพูชาไม่สามารถส่งออกสินค้าดังกล่าวมายังไทยได้

ที่มา : www.daliynews.co.th
Share:

Related Articles

​ไทยพาณิชย์ ออกมาตรการช่วยเหลือลูกค้าเอสเอ็มอีทั่วประเทศรับมือโควิด-19 ระลอกใหม่

ธนาคารไทยพาณิชย์พร้อมอยู่เคียงข้างช่วยผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทยก้าวผ่านวิกฤต เร่งออกมาตรการบรรเทาผลกระทบจากสถานการณ์แพร่ระบาดโรคโควิด-19 ระลอกใหม่ ให..

by SME Thailand.| 25 มค. 2021

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021