​723 สินค้าโดนตัด GSP ปี 58 เอกชนห่วงส่งออกแข่งขันยาก

by smethailandclub 01 กค. 2014
Share:


    ภาคเอกชนเป็นห่วงสถานการณ์ส่งออกปี 58 อาจเป็นเสือลำบาก เหตุสินค้า 723 รายการโดนอียูตัด GSP แนะหันไปพึ่งตลาดอาเซียน จีน และอินเดีย

    นายวัลลภ วิตนากร รองประธานสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย  เปิดเผยว่า ภาคเอกชนเป็นห่วงสถานการณ์การส่งออกไทยในปี 58 อย่างมากเนื่องจากในวันที่ 1 ม.ค. 58 จะมีสินค้าไทย 723 รายการจะถูกตัดออกจากบัญชีสิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากร (จีเอสพี) ของสหภาพยุโรป จากเดิมที่ถูกตัดสิทธิไปแล้ว 50 รายการ ส่งผลให้ไทยต้องเสียเปรียบทางการแข่งขันการค้าแก่ประเทศคู่แข่งมากขึ้นเพราะไทยจะมีต้นทุนการส่งออกที่สูงขึ้นจากปัจจุบันที่สินค้า 723 รายการได้รับการลดภาษีภายใต้สิทธิจีเอสพีอยู่ในระดับ 2-8% ก็จะต้องเสียภาษีเพิ่มเฉลี่ย 7-10%

    “แม้สิทธิพิเศษจีเอสพีจะไม่ได้ลดภาษีเป็น 0% แต่ก็ช่วยลดอัตราภาษีได้พอสมควรซึ่งมีผลต่อต้นทุนของผู้นำเข้า เช่น รองเท้าผ้าไบอัตราภาษีที่ได้จากจีเอสเพีอยู่ที่ 7.8%แต่เมื่อไม่มีสิทธิพิเศษจีเอสพีภาษีจะอยู่ที่ 17.8% ซึ่งถือว่าการแข่งขันหรือการส่งออกของไทยไปยุโรปโอกาสที่จะเพิ่มขึ้นยาก”

     นายคงฤทธิ์ จันทริก ผู้อำนวยการบริหารสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย กล่าวว่า แนวทางแก้ปัญหาการส่งออกไทยหลังจากนี้จำเป็นต้องมุ่งมั่นไปยังตลาดอาเซียน จีน และอินเดีย ซึ่งแม้ว่าการส่งออกไปยังอาเซียนและจีนที่ผ่านมาจะมีตัวเลขส่งออกติดลบอย่างต่อเนื่องขณะที่การส่งออกไปยังอินเดียจะยังมีสัดส่วนค่อนข้างน้อยแต่เป็นตลาดที่มีโอกาสและความต้องการสูง รวมถึงต้นทุนโลจิสติกส์ไม่สูงมากโดยเฉพาะประเทศอินเดียที่มีการพัฒนาท่าเรือและโครงสร้างพื้นฐานการขนส่งในเมืองท่าสำคัญดีขึ้นอย่างมากในขณะนี้ 

     ส่วนมาตรการเช่น  ภาครัฐจำเป็นต้องสนับสนุนการดำเนินงานด้านตลาดของภาคเอกชนและลดต้นทุนการส่งออกโดยสนับสนุนงบประมาณและเร่งรัดการแก้ไขปัญหาต้นทุนโลจิสติกส์ที่สำคัญ    พร้อมทั้งมีการจัดสรรงบประมาณสำหรับโครงการใหม่โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อยกระดับการสร้างมูลค่าเพิ่มของสินค้าไทยให้มีความเข็มแข็งทั้งในส่วนของกระบวนการภายใน

     พร้อมทั้งสร้างเครือข่ายระหว่างผู้ประกอบการและผู้ประกอบการในประเทศเป้าหมายสร้างความรู้ความเข้าใจในกฎระเบียบและสถานการณ์และพฤติกรรมการบริโภคภายในประเทศคู่ค้าเพื่อให้สามารถปรับกลยุทธ์และวางแผนทางธุรกิจให้เหมาะสมกับสถานการณ์และการแข่งขันรวมถึงการแก้กฎระเบียบต่างๆ 

ที่มา : www.daliynews.co.th
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021