บุกตรวจผู้ประกอบการระยองพบใช้ซอฟแวร์เถื่อนเพียบ

by smethailandclub 17 กค. 2014
Share:


    เจ้าหน้าที่ตำรวจบุกตรวจค้นผู้ประกอบการในระยอง พบซอฟต์แวร์ไม่มีไลเซ้นต์ ในคอมพิวเตอร์ 114 เครื่อง”
 
    เจ้าหน้าที่ตำรวจจากกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (บก.ปอศ.) ได้รับแจ้งว่ามีการใช้ซอฟต์แวร์โดยไม่มีไลเซ้นต์ในโรงงานผลิตโลหะที่มีมูลค่าทางธุรกิจสูงถึง 4,000 ล้านบาท ในจังหวัดระยอง โดยโรงงานดังกล่าวมีบทบาทสำคัญในระบบซัพพลายเชนของอุตสาหกรรมยานยนต์ของประเทศไทย เจ้าหน้าที่ตำรวจพบคอมพิวเตอร์จำนวน 114 เครื่องที่ติดตั้งซอฟต์แวร์ที่ไม่มีไลเซ้นต์ของออโตเดสก์ ไมโครซอฟท์ และไทยซอฟต์แวร์เอ็นเตอร์ไพรส์ ซอฟต์แวร์ดังกล่าวถูกใช้งานในทุกฝ่ายของโรงงาน ได้แก่ ฝ่ายบริหาร ทรัพยากรบุคคล และการเงิน ผู้ถือหุ้นใหญ่ของโรงงานแห่งนี้คือชาวญี่ปุ่น ถือ 90 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่อีก 10 เปอร์เซ็นต์ เป็นของผู้ถือหุ้นชาวไทย คดีนี้ถือเป็นหนึ่งในคดีจับกุมซอฟต์แวร์ผิดกฎหมายครั้งใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมาในประเทศไทย
 

    เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าตรวจค้นการใช้ซอฟต์แวร์ไม่มีไลเซ้นต์ในการดำเนินธุรกิจ 21 ครั้งในเดือนพฤษภาคม พบคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลที่ติดตั้งซอฟต์แวร์ผิดกฎหมายรวมทั้งหมด 260 เครื่อง ซอฟต์แวร์บางตัวมีมูลค่าเชิงพาณิชย์มากกว่า 100,000 บาท  ถึงแม้ซอฟต์แวร์พจนานุกรมที่ผลิตโดย บริษัท ไทยซอฟต์แวร์เอ็นเตอร์ไพรส์ จำกัด จะมีราคาจำหน่ายประมาณ 300 บาท แต่ก็เป็นหนึ่งในซอฟต์แวร์ที่ถูกละเมิดลิขสิทธิ์มากที่สุดในประเทศไทย
 
    ในช่วงห้าเดือนแรกของปีนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้บุกตรวจค้นและจับกุมองค์กรธุรกิจเกือบ 100 แห่ง พร้อมเครื่องคอมพิวเตอร์ 987 เครื่อง ที่มีซอฟต์แวร์ผิดกฎหมาย
Share:

Related Articles

​หน่วยงานรัฐ-เอกชน ผนึกกำลังเซเว่นฯ จัดสัมมนาออนไลน์ Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19...ทำอย่างไรให้รอด

4 พันธมิตร สสว.-กสอ.-SME D Bank -สมาคมการค้าปลีกและเอสเอ็มอีทุนไทย จับมือ เซเว่น อีเลฟเว่น จัดสัมมนาออนไลน์ “Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19..

by SME Thailand.| 22 กย. 2021

​แกร็บ ผุดฟีเจอร์ใหม่ ชวนผู้ใช้บริการร่วมลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์ พร้อมเปิดตัวรายงานความยั่งยืนฉบับแรก

แกร็บ ผู้นำซูเปอร์แอปในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ชวนผู้ใช้บริการมีส่วนร่วมในการชดเชยการปล่อยก๊าซคาร์บอนในทุกครั้งที่เดินทางกับแกร็บ ด้วยการแนะนำ..

by SME Thailand.| 21 กย. 2021

​ไทยพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16

สมาคมการขายตรงไทย (TDSA) หนึ่งในสมาชิกของสมาพันธ์การขายตรงโลก (WFDSA) เตรียมพร้อมจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16 ในรูปแบบออนไลน์ มุ่งเส..

by SME Thailand.| 16 กย. 2021