​พาณิชย์เชื่อ "มหกรรมผลิตภัณฑ์ชุมชน" สร้างรายได้ให้ SMEs

by smethailandclub 31 กค. 2014
Share:


    พาณิชย์มั่นใจงาน มหกรรมผลิตภัณฑ์ชุมชน สามารถสร้างรายได้ให้ SMEs พร้อมต่อยอดทางการค้า และขยายช่องทางทั้งในและต่างประเทศ รวมถึงยกระดับผลิตภัณฑ์ให้เป็นสากลมากขึ้น

    น.ส.ชุติมา บุณยประภัศร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธานเปิดงาน "มหกรรมผลิตภัณฑ์ชุมชน คืนความสุขสู่ประชาชน" (Community Product Festival 2014) โดยระบุว่า การจัดงานในครั้งนี้ นับเป็นหนึ่งในกิจกรรมที่กระทรวงพาณิชย์วางแผนจัดงานเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ ตามนโยบายคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) โดยงานมหกรรมผลิตภัณฑ์ชุมชน คืนความสุขสู่ประชาชนจะจัดขึ้นจำนวน 3 ครั้ง ตลอดเดือน ก.ค.-ต.ค.57 โดยเริ่มต้นงานจากส่วนกลางที่อาคารชาเลนเจอร์ 3 อิมแพ็ค เมืองทองธานี เป็นที่แรกเริ่มวันที่ 30 ก.ค. - 4 ส.ค.57 และจะเดินสายจัดงานในภูมิภาค อีก 2 ครั้ง ช่วงเดือนก.ย.-ต.ค.ที่ จ.ชลบุรีและ จ.ตรัง มั่นใจว่าการจัดงานแต่ละครั้งจะมีเงินสะพัดประมาณ 200 ล้านบาท
         
     สำหรับงานมหกรรมผลิตภัณฑ์ชุมชน คืนความสุขสู่ประชาชน กระทรวงพาณิชย์ได้รวบรวมผลิตภัณฑ์ชุมชนจากทุกภูมิภาคทั่วประเทศกว่า 1,000 รายการ ได้แก่ สินค้าหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ สินค้าเกษตรอินทรีย์ สินค้าขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ สินค้าฮาลาล สินค้าจากจังหวัดชายแดนภาคใต้ สินค้าแฟรนไชส์ และสินค้าชุมชนจากประเทศในแถบอาเซียนและเอเชีย   
          
    นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมเจรจาจับคู่ธุรกิจระหว่างกับผู้ประกอบการห้างสรรพสินค้า ผู้ส่งออก ห้างค้าส่ง-ค้าปลีกสมัยใหม่ ทั้งในประเทศและต่างประเทศ เพื่อเป็นการขยายช่องทางการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ชุมชน และยกระดับสินค้าให้เข้าสู่ช่องทางการตลาดในระดับสากล กิจกรรมการเจรจาจับคู่ธุรกิจการซื้อขายแบบออนไลน์ คลินิกให้คำปรึกษาด้าน E-Commerce และการสัมมนาให้ความรู้ด้านการตลาดออนไลน์ เพื่อเพิ่มศักยภาพทางการแข่งขันให้กับผู้ประกอบการค้า การจดทะเบียนธุรกิจ โดยกรมพัฒนาธุรกิจการค้า
          
    พร้อมชมนิทรรศการส่งเสริมการตลาดสินค้าตามโครงการพระราชดำริ/พระราชเสาวนีย์ โดยนำสินค้าหัตถกรรมจากทั่วทุกภูมิภาคมาจัดแสดง มีการสาธิตกระบวนการผลิตสินค้า สาธิตการปรุงอาหารจากจังหวัดชายแดนใต้การแสดงศิลปวัฒนธรรมจากภาคใต้ วันละ 2 รอบ และชิมอาหารฟรี เช่น ข้าวยำจากปัตตานี, โรตี ขนมบุหงาบุดะ และชาชักจากสตูล, หมี่เบตง กล้วยหินฉาบทอดจากยะลา, ข้าวหมกไก่ ไก่ทอด เครื่องแกงส้มจากสงขลา เป็นต้น
          
    ปลัดกระทรวงพาณิชย์  กล่าวว่า เชื่อมั่นว่าการจัดงานครั้งนี้จะสามารถสร้างรายได้เพิ่มให้กับผู้ผลิต, ผู้ประกอบการผลิตภัณฑ์ชุมชน และธุรกิจ SMEs และการต่อยอดทางการค้าโดยพัฒนาและขยายช่องทางการตลาดทั้งในระดับประเทศและต่างประเทศ รวมทั้งยกระดับผลิตภัณฑ์ชุมชนให้เป็นที่รู้จักในระดับสากล สนับสนุนการบริโภคสินค้าจากภูมิปัญญาของไทย เพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน และเป็นส่วนสำคัญในการกระตุ้นเศรษฐกิจโดยภาพรวมของประเทศ เหนือสิ่งอื่นใดยังเป็นการคืนความสุข คืนรอยยิ้ม และเรียกความเชื่อมั่นคืนกลับสู่ประชาชนคนไทย
Share:

Related Articles

​อลิอันซ์ อยุธยา โชว์ศักยภาพผู้นำในธุรกิจประกันชีวิต เปิดบูธออนไลน์ครั้งแรก ในงาน Thailand InsurTech Fair 2021

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ตอกย้ำตำแหน่งผู้นำในผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตและสุขภาพ เดินหน้าหนุนนโยบาย คปภ. ขับเคลื่อนภาคการประกันภัยให้เติบโตอย่างเ..

by SME Thailand.| 26 ตค. 2021

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021