ตลาดอินเดียเดินหน้าแผนฟื้นฟูโอกาสธุรกิจไทยขยายตลาด

by smethailandclub 01 สค. 2014
Share:


    สนย.แนะตลาดอินเดียเดินแผนฟื้นฟูประเทศครั้งใหญ่ ธุรกิจไทยน่าเข้าไปลงทุน ทั้ง ก่อสร้าง เครื่องใช้ไฟฟ้า อิเล็กทรอนิกส์ การเกษตร อาหารแปรรูป 

    นางอัมพวัน พิชาลัย ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า (สนย.) กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า จากการที่รัฐบาลใหม่ของอินเดียที่มีนายนเรนทรา โมดี เป็นนายกรัฐมนตรี ได้กำหนดนโยบายในการฟื้นฟูประเทศครั้งใหญ่ที่เน้นการปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐาน ถนน รถไฟ และโครงการด้านพลังงาน ทั้งถ่านหิน และก๊าซ และยังสานต่อนโยบาย Look East Policy ที่เน้นการเชื่อมโยงระบบโลจิสติกส์กับอาเซียน เพื่อดึงดูดการลงทุนสู่ภาคอีสานของอินเดียที่ยังยากจน และเชื่อมโยงการค้าการลงทุนกับอาเซียนโดยการร่วมพัฒนาเส้นทางในเมียนมาร์เชื่อมกับอาเซียน
        
    การพัฒนาเศรษฐกิจในหลายๆ ด้านของอินเดีย ถือเป็นโอกาสสำหรับธุรกิจไทยหลายสาขา ทั้งในด้านการทำการค้า การเข้าไปลงทุน โดยเฉพาะธุรกิจการก่อสร้างวัสดุก่อสร้าง เครื่องใช้ไฟฟ้า อิเล็กทรอนิกส์ ยานยนต์และชิ้นส่วน เครื่องจักรกลการเกษตร และอาหารแปรรูป เป็นต้น
          
    "อินเดียเป็นตลาดที่น่าสนใจด้วยการขยายตัวของจีดีพีใกล้เคียงกับจีนที่ระดับ 10% แต่ผลจากการที่อินเดียขาดการพัฒนาอุตสาหกรรมอย่างจริงจัง และระเบียบราชการที่ล่าช้า ทำให้ภาคอุตสาหกรรมที่ควรจะเป็นภาคที่ใหญ่สำหรับอินเดียเพื่อสร้างงานจำนวนมาก กลับมีส่วนเพียง 15% ของจีดีพี ขณะที่ด้านพลังงานไม่เพียงพอ โดยเฉพาะในเมืองใหญ่ไฟฟ้าดับบ่อย และอาหารยังไม่เพียงพอกับประชากรที่เติบโตอย่างรวดเร็ว แต่นโยบายของรัฐบาลใหม่ที่มุ่งเน้นการปรับโครงสร้างพื้นฐาน และกระตุ้นเศรษฐกิจด้านต่างๆ จะเป็นโอกาสในการเข้าไปทำการค้า การลงทุนของไทย"
          
    ทั้งนี้  เชื่อว่าเศรษฐกิจอินเดียจะขยายตัวสูงขึ้น หลังจากที่นายโมดีเข้ามาบริหารประเทศ โดยมีแนวโน้มที่นายโมดีจะใช้ “คุชราตโมเดล" ที่นายโมดีเคยเป็นมุขมนตรีของรัฐนี้มาก่อน และสามารถผลักดันให้รัฐนี้ก้าวขึ้นเป็นรัฐชั้นนำของอินเดีย โดยมีจีดีพีเติบโตสูงเป็น 2.5 เท่าของจีดีพีทั้งประเทศ โดยใช้นโยบายพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน พัฒนาชุมชนเมือง และขจัดกฎระเบียบที่ยุ่งเหยิงนั้น มาปรับใช้กับการบริหารประเทศและกระตุ้นเศรษฐกิจ ซึ่งจะทำให้อินเดียมีการเติบโตมากขึ้น
         
     ปัจจุบัน อินเดียเป็นคู่ค้าอันดับ 16 ของไทย และเป็นคู่ค้าอันดับ 1 ของไทยในเอเชียใต้ โดยการค้าไทย-อินเดีย ปี 56 มีมูลค่า 8,685 ล้านเหรียญสหรัฐ โดยไทยเกินดุลการค้า 1,679 ล้านเหรียญฯ สินค้าส่งออกสำคัญของไทยไปอินเดีย ได้แก่ เคมีภัณฑ์ เม็ดพลาสติก อัญมณีและเครื่องประดับ เครื่องยนต์สันดาปภายในแบบลูกสูบ เหล็ก เหล็กกล้าและผลิตภัณฑ์ รถยนต์และอุปกรณ์ เครื่องจักรกล เครื่องปรับอากาศ ยางพารา และเครื่องคอมพิวเตอร์

ที่มา : ฐานเศรษฐกิจ
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020