ตลาดอินเดียเดินหน้าแผนฟื้นฟูโอกาสธุรกิจไทยขยายตลาด

by smethailandclub 01 สค. 2014
Share:


    สนย.แนะตลาดอินเดียเดินแผนฟื้นฟูประเทศครั้งใหญ่ ธุรกิจไทยน่าเข้าไปลงทุน ทั้ง ก่อสร้าง เครื่องใช้ไฟฟ้า อิเล็กทรอนิกส์ การเกษตร อาหารแปรรูป 

    นางอัมพวัน พิชาลัย ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า (สนย.) กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า จากการที่รัฐบาลใหม่ของอินเดียที่มีนายนเรนทรา โมดี เป็นนายกรัฐมนตรี ได้กำหนดนโยบายในการฟื้นฟูประเทศครั้งใหญ่ที่เน้นการปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐาน ถนน รถไฟ และโครงการด้านพลังงาน ทั้งถ่านหิน และก๊าซ และยังสานต่อนโยบาย Look East Policy ที่เน้นการเชื่อมโยงระบบโลจิสติกส์กับอาเซียน เพื่อดึงดูดการลงทุนสู่ภาคอีสานของอินเดียที่ยังยากจน และเชื่อมโยงการค้าการลงทุนกับอาเซียนโดยการร่วมพัฒนาเส้นทางในเมียนมาร์เชื่อมกับอาเซียน
        
    การพัฒนาเศรษฐกิจในหลายๆ ด้านของอินเดีย ถือเป็นโอกาสสำหรับธุรกิจไทยหลายสาขา ทั้งในด้านการทำการค้า การเข้าไปลงทุน โดยเฉพาะธุรกิจการก่อสร้างวัสดุก่อสร้าง เครื่องใช้ไฟฟ้า อิเล็กทรอนิกส์ ยานยนต์และชิ้นส่วน เครื่องจักรกลการเกษตร และอาหารแปรรูป เป็นต้น
          
    "อินเดียเป็นตลาดที่น่าสนใจด้วยการขยายตัวของจีดีพีใกล้เคียงกับจีนที่ระดับ 10% แต่ผลจากการที่อินเดียขาดการพัฒนาอุตสาหกรรมอย่างจริงจัง และระเบียบราชการที่ล่าช้า ทำให้ภาคอุตสาหกรรมที่ควรจะเป็นภาคที่ใหญ่สำหรับอินเดียเพื่อสร้างงานจำนวนมาก กลับมีส่วนเพียง 15% ของจีดีพี ขณะที่ด้านพลังงานไม่เพียงพอ โดยเฉพาะในเมืองใหญ่ไฟฟ้าดับบ่อย และอาหารยังไม่เพียงพอกับประชากรที่เติบโตอย่างรวดเร็ว แต่นโยบายของรัฐบาลใหม่ที่มุ่งเน้นการปรับโครงสร้างพื้นฐาน และกระตุ้นเศรษฐกิจด้านต่างๆ จะเป็นโอกาสในการเข้าไปทำการค้า การลงทุนของไทย"
          
    ทั้งนี้  เชื่อว่าเศรษฐกิจอินเดียจะขยายตัวสูงขึ้น หลังจากที่นายโมดีเข้ามาบริหารประเทศ โดยมีแนวโน้มที่นายโมดีจะใช้ “คุชราตโมเดล" ที่นายโมดีเคยเป็นมุขมนตรีของรัฐนี้มาก่อน และสามารถผลักดันให้รัฐนี้ก้าวขึ้นเป็นรัฐชั้นนำของอินเดีย โดยมีจีดีพีเติบโตสูงเป็น 2.5 เท่าของจีดีพีทั้งประเทศ โดยใช้นโยบายพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน พัฒนาชุมชนเมือง และขจัดกฎระเบียบที่ยุ่งเหยิงนั้น มาปรับใช้กับการบริหารประเทศและกระตุ้นเศรษฐกิจ ซึ่งจะทำให้อินเดียมีการเติบโตมากขึ้น
         
     ปัจจุบัน อินเดียเป็นคู่ค้าอันดับ 16 ของไทย และเป็นคู่ค้าอันดับ 1 ของไทยในเอเชียใต้ โดยการค้าไทย-อินเดีย ปี 56 มีมูลค่า 8,685 ล้านเหรียญสหรัฐ โดยไทยเกินดุลการค้า 1,679 ล้านเหรียญฯ สินค้าส่งออกสำคัญของไทยไปอินเดีย ได้แก่ เคมีภัณฑ์ เม็ดพลาสติก อัญมณีและเครื่องประดับ เครื่องยนต์สันดาปภายในแบบลูกสูบ เหล็ก เหล็กกล้าและผลิตภัณฑ์ รถยนต์และอุปกรณ์ เครื่องจักรกล เครื่องปรับอากาศ ยางพารา และเครื่องคอมพิวเตอร์

ที่มา : ฐานเศรษฐกิจ
Share:

Related Articles

​HP เปิดตัว OMEN พลิกโฉมประสบการณ์ เพิ่มพลังระดับการเล่นเกม

เอชพี ประเทศไทย เปิดตัวเกมมิ่งพอร์ตโฟลิโอในแล็ปท็อป OMEN 16, Victus by HP 16 ที่มาพร้อมซอฟต์แวร์ OMEN Gaming Hub ในโหมดงานเสมือนจริง (Virtual Event)

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​Bebesup ทิชชู่เปียกรักษ์โลก จับมือ LocknLock ส่งแคมเปญเจาะตลาดครอบครัวยุคใหม่

Bebesup ทิชชู่เปียกรักษ์โลก ชูความเป็นแบรนด์อันดับหนึ่งของเกาหลีใต้ ชูจุดแข็งปลอดภัย สะอาด และเป็นมิตรสิ่งแวดล้อม จับมือ LocknLock ส่งแคมเปญเจาะตลาด..

by SME Thailand.| 18 ตค. 2021

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021