​เตือนธุรกิจไทยขายต่างประเทศระวังโดนจดทะเบียนตัดหน้า

by smethailandclub 13 สค. 2014
Share:


    กรมทรัพย์สินทางปัญญาเตือนสินค้าไทยรุกตลาดต่างแดนระวังถูกคู่ค้าแอบปลอมสินค้าและเครื่องหมายการค้าตัดหน้า

    นางกุลณี อิศดิศัย รองอธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา เปิดเผยว่า กรมฯขอเตือนให้ธุรกิจไทยที่ส่งสินค้าออกไปจำหน่ายในต่างประเทศ หรือคิดจะออกไปทำตลาดต่างประเทศ ให้ระมัดระวังในเรื่องการถูกปลอมแปลงสินค้า หรือผู้ประกอบการในประเทศนั้นๆแอบนำเอาเครื่องหมายการค้าไปจดทะเบียน ทั้งๆ ที่เครื่องหมายการค้านั้นเป็นของคนไทย ส่งผลให้สินค้าไทยไม่สามารถนำไปขายได้ เนื่องจากผู้ที่แอบไปจดเครื่องหมายการค้าจะอ้างว่าตัวเองเป็นเจ้าของ และกีดกันสินค้าจากไทย ทำให้ไทยได้รับความเสียหาย

    “ขณะนี้สินค้าไทยถูกละเมิดเกิดขึ้นโดยตลอด โดยเฉพาะในประเทศที่นิยมสินค้าไทย โดยบางครั้งพบว่า มีการปลอมตัวสินค้า และปลอมเครื่องหมายการค้า ทำให้ผู้บริโภคสับสนว่าเป็นสินค้าจากไทย แต่พอซื้อไป ก็พบว่าคุณภาพไม่ได้มาตรฐาน ทำให้สินค้าไทยเสียชื่อเสียง หรือบางรายหัวหมอกว่านั้น พอรู้ว่าสินค้าไทยกำลังดังหรือกำลังเอามาขาย ก็แอบไปจดเครื่องหมายการค้าล่วงหน้าดักเอาไว้ พอสินค้าไทยเข้ามาขาย ก็มาอ้างว่าสินค้าไทยละเมิดเครื่องหมายการค้าของตัวเอง ซึ่งก็เกิดขึ้นประจำ และทำความเสียหายมาก”

    ทั้งนี้กรมฯได้มีการติดตามและตรวจสอบปัญหาการละเมิดสินค้าไทยในต่างประเทศอยู่ตลอดเวลาและหากพบก็จะทำโต้แย้งในทันที รวมทั้งจะเข้าไปพบหารือกับหน่วยงานที่รับผิดชอบด้านทรัพย์สินทางปัญญาของประเทศนั้นๆ เพื่อหาทางแก้ไข ขณะเดียวกันยังได้เพิ่มความร่วมมือในการทำเอ็มโอยูร่วมกัน เพื่อให้ช่วยสอดส่องดูแลปัญหาการละเมิดที่อาจจะเกิดขึ้นด้วย

ที่มา : เดลินิวส์
Share:

Related Articles

​ยูเอ็น ประเทศไทย จับมือ ดีป้า เปิดตัวแคมเปญ Decade of Action, Decade of Innovation

สหประชาชาติ ประเทศไทย (UN Thailand) ร่วมกับสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (depa) เปิดตัวแคมเปญ Decade of Action, Decade of Innovation ทศวรรษแห่งการ..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021

​ซิสโก้โชว์ศักยภาพคลาวด์ ช่วยลูกค้าใช้คลาวด์อย่างชาญฉลาดเพื่อนำเสนอประสบการณ์ดิจิทัลที่เหนือกว่า

ซิสโก้ (NASDAQ: CSCO) ประกาศแนวทางใหม่ที่ช่วยให้ลูกค้าเร่งการปรับเปลี่ยนสู่ดิจิทัล หรือดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชั่น ขณะที่ลูกค้าโยกย้ายทรัพยากรไปสู่ระบบค..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021

​ซิมเพิ้ล ฟู้ดส์ เปิดร้านไอศกรีม Non-Dairy แห่งแรกในประเทศไทย ตอบโจทย์อร่อย สบายใจ ทานง่าย สายคลีน ไม่อ้วน

ซิมเพิ้ล ฟู้ดส์ เปิด Happy Addey (แฮปปี้ แอดดี้) ร้านไอศกรีม Non-Dairy แห่งแรกในประเทศไทย พร้อมเสิร์ฟไอศกรีมคีโตเกรดพรีเมี่ยม อร่อยง่าย ได้สุขภาพ ทำ..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021