​เสนอทบทวนเกณฑ์ควบรวมกิจการหวั่นไทยเสียเปรียบเปิด AEC

by smethailandclub 19 สค. 2014
Share:


    นายสันติชัย สารถวัลย์แพศย์ รองอธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า ในวันที่ 4 ก.ย. 2557 ที่จะถึงนี้จะมีการประชุม คณะกรรมการการแข่งขันทางการค้า ซึ่งทางกรมการค้าภายในเตรียมที่จะมีการเสนอให้คณะกรรมการได้พิจารณา ทบทวน หลักเกณฑ์ การควบรวมกิจการ ภายใต้ พ.ร.บ.แข่งขันทางการค้า พ.ศ.2542 ใหม่ เนื่องจากทางคณะกรรมการร่วมภาครัฐและเอกชน(กรอ.) มีการเสนอขอให้มีการพิจารณาทบทวนใหม่อีกครั้ง โดยดูจากส่วนแบ่งตลาด และยอดขาย รวมถึงเตรียมเสนอให้พิจารณาทบทวนเกณฑ์อำนาจเหนือตลาด ที่ปัจจุบันมีการใช้เกณฑ์ การดูธุรกิจที่ ส่วนแบ่งการตลาดที่ 50% และยอดขายที่ 1,000 ล้านบาทอาจมีการเสนอให้ทบทวนลดส่วนแบ่งการตลาดลงมาที่ 30%

    ทั้งนี้ เพื่อให้การปรับปรุง พ.ร.บ.แข่งขันทางการค้าเพื่อใช้ดูแลการเข้ามาลงทุนของบริษัทต่างชาติหลัง ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) ที่จะมีผลบังคับใช้ในปี 2558 เนื่องจากในอนาคต นักลงทุนในอาเซียนเข้ามาลงทุน และร่วมทุนทำธุรกิจในไทยมากขึ้น ซึ่งอาจทำให้เกิดความได้เปรียบเสียเปรียบในการแข่งขันทำธุรกิจ โดยปัจจุบันกฎหมายแข่งขันทางการค้า พ.ศ. 2542 ของไทย ซึ่งบังคับใช้มากว่า 15 ปี แต่การบังคับใช้กฎหมาย ยังทำไม่ได้ในทางปฏิบัติ เนื่องจากติดขัดในเรื่องความชัดเจนในการพิจารณาตามหลักเกณฑ์ต่างๆของกฎหมาย

    นอกจากนี้จะเสนอให้มีการพิจารณาเรื่องร้องเรียนต่างๆ ซึ่งประกอบด้วย กลุ่มผู้เลี้ยงไก่ไข่รายย่อยได้ร้องเรียนบริษัทแห่งหนึ่งขายไข่ไก่ต่ำกว่าทุนส่งผลให้ราคาไข่ไก่ตกต่ำ, กลุ่มผู้ผลิตสุราพื้นบ้านร้องเรียน กรณีที่มีเอเย่นต์ขายสุราในภาคเหนือไม่ยอมนำสุราที่ผลิตโดยชุมชนมาขายในร้านฯลฯ

ที่มา : แนวหน้า
Share:

Related Articles

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​บริดจสโตน ส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตน ผ่านโครงการ B-Active สร้างพื้นที่ขับเคลื่อนคุณภาพชีวิตของเด็กไทย

บริษัท ไทยบริดจสโตน จำกัด ในฐานะผู้นำด้านการผลิตยางรถยนต์อันดับหนึ่งในประเทศไทย เดินหน้าส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตนในโครงการ B-Active แห่งที่ 3 ณ โรงเรี..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021