​เสนอทบทวนเกณฑ์ควบรวมกิจการหวั่นไทยเสียเปรียบเปิด AEC

by smethailandclub 19 สค. 2014
Share:


    นายสันติชัย สารถวัลย์แพศย์ รองอธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า ในวันที่ 4 ก.ย. 2557 ที่จะถึงนี้จะมีการประชุม คณะกรรมการการแข่งขันทางการค้า ซึ่งทางกรมการค้าภายในเตรียมที่จะมีการเสนอให้คณะกรรมการได้พิจารณา ทบทวน หลักเกณฑ์ การควบรวมกิจการ ภายใต้ พ.ร.บ.แข่งขันทางการค้า พ.ศ.2542 ใหม่ เนื่องจากทางคณะกรรมการร่วมภาครัฐและเอกชน(กรอ.) มีการเสนอขอให้มีการพิจารณาทบทวนใหม่อีกครั้ง โดยดูจากส่วนแบ่งตลาด และยอดขาย รวมถึงเตรียมเสนอให้พิจารณาทบทวนเกณฑ์อำนาจเหนือตลาด ที่ปัจจุบันมีการใช้เกณฑ์ การดูธุรกิจที่ ส่วนแบ่งการตลาดที่ 50% และยอดขายที่ 1,000 ล้านบาทอาจมีการเสนอให้ทบทวนลดส่วนแบ่งการตลาดลงมาที่ 30%

    ทั้งนี้ เพื่อให้การปรับปรุง พ.ร.บ.แข่งขันทางการค้าเพื่อใช้ดูแลการเข้ามาลงทุนของบริษัทต่างชาติหลัง ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) ที่จะมีผลบังคับใช้ในปี 2558 เนื่องจากในอนาคต นักลงทุนในอาเซียนเข้ามาลงทุน และร่วมทุนทำธุรกิจในไทยมากขึ้น ซึ่งอาจทำให้เกิดความได้เปรียบเสียเปรียบในการแข่งขันทำธุรกิจ โดยปัจจุบันกฎหมายแข่งขันทางการค้า พ.ศ. 2542 ของไทย ซึ่งบังคับใช้มากว่า 15 ปี แต่การบังคับใช้กฎหมาย ยังทำไม่ได้ในทางปฏิบัติ เนื่องจากติดขัดในเรื่องความชัดเจนในการพิจารณาตามหลักเกณฑ์ต่างๆของกฎหมาย

    นอกจากนี้จะเสนอให้มีการพิจารณาเรื่องร้องเรียนต่างๆ ซึ่งประกอบด้วย กลุ่มผู้เลี้ยงไก่ไข่รายย่อยได้ร้องเรียนบริษัทแห่งหนึ่งขายไข่ไก่ต่ำกว่าทุนส่งผลให้ราคาไข่ไก่ตกต่ำ, กลุ่มผู้ผลิตสุราพื้นบ้านร้องเรียน กรณีที่มีเอเย่นต์ขายสุราในภาคเหนือไม่ยอมนำสุราที่ผลิตโดยชุมชนมาขายในร้านฯลฯ

ที่มา : แนวหน้า
Share:

Related Articles

​ไทยพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16

สมาคมการขายตรงไทย (TDSA) หนึ่งในสมาชิกของสมาพันธ์การขายตรงโลก (WFDSA) เตรียมพร้อมจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16 ในรูปแบบออนไลน์ มุ่งเส..

by SME Thailand.| 16 กย. 2021

​dtac business จับมือ Google Cloud ช่วย SME ไทยในช่วงล็อคดาวน์และ WFH

dtac business ยกระดับ SME ไทยเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัล ในช่วงวิกฤตโควิด-19 ความร่วมมือครั้งนี้ทำให้ดีแทคนำเสนอโซลูชันการทำงานร่วมกันและเพิ่มประสิทธิภาพก..

by SME Thailand.| 15 กย. 2021

​เอไอเอ ประเทศไทย มอบเงินจำนวน 3,000,000 บาท เพื่อสนับสนุนการจัดซื้อเครื่องช่วยหายใจสำหรับผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19

เอไอเอ ประเทศไทย มอบเงินจำนวน 3,000,000 บาท แก่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย โรงพยาบาลรามาธิบดี และโรงพยาบาลศรีนครินทร์ ขอนแก่น เพื่อสนับสนุนการจั..

by SME Thailand.| 15 กย. 2021