​เสนอทบทวนเกณฑ์ควบรวมกิจการหวั่นไทยเสียเปรียบเปิด AEC

by smethailandclub 19 สค. 2014
Share:


    นายสันติชัย สารถวัลย์แพศย์ รองอธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า ในวันที่ 4 ก.ย. 2557 ที่จะถึงนี้จะมีการประชุม คณะกรรมการการแข่งขันทางการค้า ซึ่งทางกรมการค้าภายในเตรียมที่จะมีการเสนอให้คณะกรรมการได้พิจารณา ทบทวน หลักเกณฑ์ การควบรวมกิจการ ภายใต้ พ.ร.บ.แข่งขันทางการค้า พ.ศ.2542 ใหม่ เนื่องจากทางคณะกรรมการร่วมภาครัฐและเอกชน(กรอ.) มีการเสนอขอให้มีการพิจารณาทบทวนใหม่อีกครั้ง โดยดูจากส่วนแบ่งตลาด และยอดขาย รวมถึงเตรียมเสนอให้พิจารณาทบทวนเกณฑ์อำนาจเหนือตลาด ที่ปัจจุบันมีการใช้เกณฑ์ การดูธุรกิจที่ ส่วนแบ่งการตลาดที่ 50% และยอดขายที่ 1,000 ล้านบาทอาจมีการเสนอให้ทบทวนลดส่วนแบ่งการตลาดลงมาที่ 30%

    ทั้งนี้ เพื่อให้การปรับปรุง พ.ร.บ.แข่งขันทางการค้าเพื่อใช้ดูแลการเข้ามาลงทุนของบริษัทต่างชาติหลัง ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) ที่จะมีผลบังคับใช้ในปี 2558 เนื่องจากในอนาคต นักลงทุนในอาเซียนเข้ามาลงทุน และร่วมทุนทำธุรกิจในไทยมากขึ้น ซึ่งอาจทำให้เกิดความได้เปรียบเสียเปรียบในการแข่งขันทำธุรกิจ โดยปัจจุบันกฎหมายแข่งขันทางการค้า พ.ศ. 2542 ของไทย ซึ่งบังคับใช้มากว่า 15 ปี แต่การบังคับใช้กฎหมาย ยังทำไม่ได้ในทางปฏิบัติ เนื่องจากติดขัดในเรื่องความชัดเจนในการพิจารณาตามหลักเกณฑ์ต่างๆของกฎหมาย

    นอกจากนี้จะเสนอให้มีการพิจารณาเรื่องร้องเรียนต่างๆ ซึ่งประกอบด้วย กลุ่มผู้เลี้ยงไก่ไข่รายย่อยได้ร้องเรียนบริษัทแห่งหนึ่งขายไข่ไก่ต่ำกว่าทุนส่งผลให้ราคาไข่ไก่ตกต่ำ, กลุ่มผู้ผลิตสุราพื้นบ้านร้องเรียน กรณีที่มีเอเย่นต์ขายสุราในภาคเหนือไม่ยอมนำสุราที่ผลิตโดยชุมชนมาขายในร้านฯลฯ

ที่มา : แนวหน้า
Share:

Related Articles

​Tellscore เตรียมจัดงาน Thailand Influencer Awards 2020

เทลสกอร์ (Tellscore) ผู้นำด้านอินฟลูเอนเซอร์มาร์เก็ตติ้งแพลตฟอร์ม ที่ดำเนินธุรกิจทั้งในประเทศไทย อินโดนีเซีย และโคลอมเบีย ประกาศจัดงาน Thailand Infl..

by SME Startup| 27 ตค. 2020

​​กรมสรรพากรชูนวัตกรรมให้ภาษีเป็นเรื่องง่าย ใช้ระบบภาษีหัก ณ ที่จ่ายอิเล็กทรอนิกส์ (e-Withholding Tax)

กรมสรรพากรเปิดตัวระบบภาษีหัก ณ ที่จ่ายอิเล็กทรอนิกส์ (e-Withholding Tax) นำนวัตกรรมมาใช้ เพื่อความสะดวกของผู้ประกอบการธุรกิจขนาดใหญ่ กลาง เล็ก และผู..

by SME Startup| 27 ตค. 2020

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020