อุตฯติวเข้มเถ้าแก่กลาง-ใหญ่รับมือศึกต่างชาติ

by smethailandclub 28 สค. 2014
Share:


อุตสาหกรรมติวเข้มเถ้าแก่ขนาดกลาง– ใหญ่ พร้อมสู้ศึกต่างชาติ ดันเพิ่มยอดขาย หลังปี 56 ประสบความสำเร็จเพิ่มยอดขายกว่า 3,300 ล้านบาท

    นายวิฑูรย์ สิมะโชคดี ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า ได้จัดโครงการพัฒนาอุตสาหกรรมการผลิตเพื่อยกระดับความสามารถการแข่งขัน (เอ็มดีไอซีพี)โดยจะเน้นพัฒนาผู้ประกอบการที่มีขนาดกลางและใหญ่เป็นหลักโดยจะต้องมีเงินลงทุนขั้นต่ำตั้งแต่ 100 ล้านบาทขึ้นไป ไม่รวมที่ดิน และสิ่งปลูกสร้างเนื่องจากผู้ประกอบการกลุ่มนี้มีความพร้อมเรื่องกำลังคน โดยโครงการนี้จะต่อยอดการพัฒนาระบบการจัดการเพื่อยกระดับความสามารถในการแข่งขันอย่างครบวงจรในการแข่งขันทั้งภายในประเทศและต่างประเทศและสามารถปรับการบริหารจัดการให้สอดคล้องกับสภาพแวดล้อมธุรกิจที่เปลี่ยนไป

    สำหรับอุตสาหกรรมเป้าหมายที่จะคัดเลือกเข้าโครงการฯจะมีทั้งหมด11 กลุ่ม ได้แก่อุตฯ ยานยนต์และชิ้นส่วน ,อุตฯ อัญมณีและเครื่องประดับ ,อุตไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ ,อุต ฯเครื่องหนังและรองเท้า ,อุตฯ ไม้และเครื่องเรือน, อุตฯสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่ม ,อุตฯยางพารา/ผลิตภัณฑ์ยาง,อุตฯอาหารและเกษตรแปรรูป , อุตฯ ยาและเคมีภัณฑ์ ,อุตฯ วัสดุก่อสร้างและอุตสาหกรรมเซรามิกและแก้ว

    “ตั้งแต่เริ่มโครงการเป็นเวลา15 ปีได้มีผู้เข้าร่วมโครงการจำนวน740 ราย สร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผู้ประกอบการกว่า 40,000 ล้านบาท โดยในเฉพาะปี 56 มีวิสาหกิจเข้าร่วมโครงการกว่า 56 กิจการสามารถสร้างมูลค่ายอดขายเพิ่มขึ้นกว่า 3,390.86 ล้านบาท ลดต้นทุนการผลิตและเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตคิดเป็นมูลค่า 459.04 ล้านบาท และมีการลงทุนขยายกิจการเป็นมูลค่า 116.40ล้านบาท มีการจ้างงานเพิ่มขึ้น 243 คนสามารถลดของเสียอันเนื่องมาจากกระบวนผลิตกว่ามูลค่า 92.31ล้านบาทมีการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ จำนวน 446 เรื่อง”

ที่มา : เดลินิวส์
Share:

Related Articles

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​​กสอ. จัดงาน โพรแพ็ค เอเชีย 2020 เปิดเวทีให้ภาคอุตสาหกรรมผลิตหาเทคโนโลยีใหม่เสริมทัพ

งานโพรแพ็ค เอเชีย ปีนี้ มีผู้ประกอบการเข้าร่วมชมงานกว่า 23,000 คน หวังใช้งานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมเป็นทางลัดพัฒนาธุรกิจ ชี้ไฮไลท์สำคัญปีนี้เน้นจัดแสดง..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​กรมเจรจาฯ เตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ”

กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศเตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เป็นปีที่ 2 ตอกย้ำความสำเร็จของโครงการที่ผ่านมา

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020