​เปิดบริการจดสิทธิบัตรผ่านเน็ตเอื้อผู้ประกอบการ

by smethailandclub 28 สค. 2014
Share:


    นายวีระศักดิ์ ไม้วัฒนา ผู้อำนวยการสำนักสิทธิบัตร กรมทรัพย์สินทางปัญญา กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า แนวโน้มการยื่นขอสิทธิบัตรในไทยเพิ่มขึ้นปีละ 10% ปัจจุบันมีผู้มายื่นคำร้องขอจดสิทธิบัตร และอนุสิทธิบัตรประมาณ 8,500 ราย และส่วนใหญ่จะเป็นการยื่นขออนุสิทธิบัตร และเป็นผู้ประกอบการเอสเอ็มอี ซึ่งไทยถือว่าเป็นอันดับ 2 ในอาเซียนที่มีการยื่นคำขอสิทธิบัตรและอนุสิทธิบัตรมากที่สุด รองจากประเทศสิงคโปร์ แต่ไทยกำลังประสบปัญหาขาดแคลนผู้ที่พิจารณาคำร้อง เนื่องจากไทยมีอัตราคำขอเทียบกับผู้พิจารณาคำขอ สูงถึง 312 คำขอต่อคนต่อปี ถือว่าสูงที่สุดในโลก ขณะที่สหรัฐอเมริกาแค่ 50 คำขอต่อคนต่อปี

    ดังนั้น กรมทำหนังสือถึงคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เพื่อพิจารณาเห็นชอบการเพิ่มเติมอัตราผู้พิจารณาสิทธิบัตรและอนุสิทธิบัตร พร้อมกับกรมจะเปิดให้บริการการยื่นขอจดสิทธิบัตรผ่านทางอินเตอร์เน็ตในเดือนกันยายน 2557 เพื่อลดการทำงานโหลดของเจ้าพนักงานผู้พิจารณาคำขอและให้ทันต่อเวลา

ที่มา : นสพ.มติชน
Share:

Related Articles

​ไทยพาณิชย์ ออกมาตรการช่วยเหลือลูกค้าเอสเอ็มอีทั่วประเทศรับมือโควิด-19 ระลอกใหม่

ธนาคารไทยพาณิชย์พร้อมอยู่เคียงข้างช่วยผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทยก้าวผ่านวิกฤต เร่งออกมาตรการบรรเทาผลกระทบจากสถานการณ์แพร่ระบาดโรคโควิด-19 ระลอกใหม่ ให..

by SME Thailand.| 25 มค. 2021

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021