​เปิดบริการจดสิทธิบัตรผ่านเน็ตเอื้อผู้ประกอบการ

by smethailandclub 28 สค. 2014
Share:


    นายวีระศักดิ์ ไม้วัฒนา ผู้อำนวยการสำนักสิทธิบัตร กรมทรัพย์สินทางปัญญา กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า แนวโน้มการยื่นขอสิทธิบัตรในไทยเพิ่มขึ้นปีละ 10% ปัจจุบันมีผู้มายื่นคำร้องขอจดสิทธิบัตร และอนุสิทธิบัตรประมาณ 8,500 ราย และส่วนใหญ่จะเป็นการยื่นขออนุสิทธิบัตร และเป็นผู้ประกอบการเอสเอ็มอี ซึ่งไทยถือว่าเป็นอันดับ 2 ในอาเซียนที่มีการยื่นคำขอสิทธิบัตรและอนุสิทธิบัตรมากที่สุด รองจากประเทศสิงคโปร์ แต่ไทยกำลังประสบปัญหาขาดแคลนผู้ที่พิจารณาคำร้อง เนื่องจากไทยมีอัตราคำขอเทียบกับผู้พิจารณาคำขอ สูงถึง 312 คำขอต่อคนต่อปี ถือว่าสูงที่สุดในโลก ขณะที่สหรัฐอเมริกาแค่ 50 คำขอต่อคนต่อปี

    ดังนั้น กรมทำหนังสือถึงคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เพื่อพิจารณาเห็นชอบการเพิ่มเติมอัตราผู้พิจารณาสิทธิบัตรและอนุสิทธิบัตร พร้อมกับกรมจะเปิดให้บริการการยื่นขอจดสิทธิบัตรผ่านทางอินเตอร์เน็ตในเดือนกันยายน 2557 เพื่อลดการทำงานโหลดของเจ้าพนักงานผู้พิจารณาคำขอและให้ทันต่อเวลา

ที่มา : นสพ.มติชน
Share:

Related Articles

​หน่วยงานรัฐ-เอกชน ผนึกกำลังเซเว่นฯ จัดสัมมนาออนไลน์ Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19...ทำอย่างไรให้รอด

4 พันธมิตร สสว.-กสอ.-SME D Bank -สมาคมการค้าปลีกและเอสเอ็มอีทุนไทย จับมือ เซเว่น อีเลฟเว่น จัดสัมมนาออนไลน์ “Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19..

by SME Thailand.| 22 กย. 2021

​แกร็บ ผุดฟีเจอร์ใหม่ ชวนผู้ใช้บริการร่วมลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์ พร้อมเปิดตัวรายงานความยั่งยืนฉบับแรก

แกร็บ ผู้นำซูเปอร์แอปในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ชวนผู้ใช้บริการมีส่วนร่วมในการชดเชยการปล่อยก๊าซคาร์บอนในทุกครั้งที่เดินทางกับแกร็บ ด้วยการแนะนำ..

by SME Thailand.| 21 กย. 2021

​ไทยพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16

สมาคมการขายตรงไทย (TDSA) หนึ่งในสมาชิกของสมาพันธ์การขายตรงโลก (WFDSA) เตรียมพร้อมจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16 ในรูปแบบออนไลน์ มุ่งเส..

by SME Thailand.| 16 กย. 2021