​เปิดบริการจดสิทธิบัตรผ่านเน็ตเอื้อผู้ประกอบการ

by smethailandclub 28 สค. 2014
Share:


    นายวีระศักดิ์ ไม้วัฒนา ผู้อำนวยการสำนักสิทธิบัตร กรมทรัพย์สินทางปัญญา กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า แนวโน้มการยื่นขอสิทธิบัตรในไทยเพิ่มขึ้นปีละ 10% ปัจจุบันมีผู้มายื่นคำร้องขอจดสิทธิบัตร และอนุสิทธิบัตรประมาณ 8,500 ราย และส่วนใหญ่จะเป็นการยื่นขออนุสิทธิบัตร และเป็นผู้ประกอบการเอสเอ็มอี ซึ่งไทยถือว่าเป็นอันดับ 2 ในอาเซียนที่มีการยื่นคำขอสิทธิบัตรและอนุสิทธิบัตรมากที่สุด รองจากประเทศสิงคโปร์ แต่ไทยกำลังประสบปัญหาขาดแคลนผู้ที่พิจารณาคำร้อง เนื่องจากไทยมีอัตราคำขอเทียบกับผู้พิจารณาคำขอ สูงถึง 312 คำขอต่อคนต่อปี ถือว่าสูงที่สุดในโลก ขณะที่สหรัฐอเมริกาแค่ 50 คำขอต่อคนต่อปี

    ดังนั้น กรมทำหนังสือถึงคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เพื่อพิจารณาเห็นชอบการเพิ่มเติมอัตราผู้พิจารณาสิทธิบัตรและอนุสิทธิบัตร พร้อมกับกรมจะเปิดให้บริการการยื่นขอจดสิทธิบัตรผ่านทางอินเตอร์เน็ตในเดือนกันยายน 2557 เพื่อลดการทำงานโหลดของเจ้าพนักงานผู้พิจารณาคำขอและให้ทันต่อเวลา

ที่มา : นสพ.มติชน
Share:

Related Articles

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​TikTok ส่ง “TikTok For Business” พลิกโฉมวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งไทย

การเปิดตัว “TikTok For Business” ไม่ม่เพียงแต่เป็นการสร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้กับวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งสำหรับนักการตลาดและนักโฆษณาทั่วโลกแต่ยังเป็นกา..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​กกพ. สนับสนุน 26 โครงการพลังงานสะอาด ภายใต้ธีม Clean Energy For Life

สำนักงาน กกพ. เปิดตัว 26 โครงการ ผู้รับทุนสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนพัฒนาไฟฟ้าเพื่อกิจการภายใต้ธีม "Clean Energy For Life: ใช้พลังงานสะอาด เพื่อ..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020