​ก.ล.ต.หนุนแบงก์เอกชนรับบทผู้นำต้านคอร์รัปชัน

by smethailandclub 01 กย. 2014
Share:


    ก.ล.ต. สนับสนุนให้ธนาคารพาณิชย์ดำเนินธุรกิจด้วยความรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม รวมถึงร่วมต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชัน โดยขอให้เข้าร่วมโครงการแนวร่วมปฏิบัติของภาคเอกชนไทยในการต่อต้านการทุจริต (CAC) และได้รับการรับรองครบทุกแห่งภายในปี 2558 

    นายชาลี จันทนยิ่งยง รองเลขาธิการ ก.ล.ต. กล่าวว่า ปัจจุบันประเทศไทยประสบกับปัญหาสำคัญหลายประการ เช่น หนี้ครัวเรือนอยู่ในระดับสูง ประชาชนออมเงินในระดับต่ำและไม่วางแผนการเงินเพื่อการเกษียณอายุ ในขณะที่ประเทศกำลังเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุโดยสมบูรณ์ หากธนาคารซึ่งเป็นภาคเศรษฐกิจที่สำคัญร่วมกันชูประเด็นปัญหาสำคัญของประเทศข้างต้น โดยไม่มุ่งเน้นการแข่งขันไปในทางกระตุ้นการใช้จ่าย ก็จะสร้างนิสัยการออมผูกพันในระยะยาว ทั้งนี้ เพื่อทำ CSR in process ร่วมกันทั้งอุตสาหกรรมก็จะเป็นประโยชน์อย่างยิ่ง โดยอาจต่อยอดจากโครงการของ ก.ล.ต. ในการเสริมสร้างความรู้และทักษะด้านการบริหารจัดการเงินแก่ประชาชน เช่น โครงการความรู้การเงินในที่ทำงาน และโครงการสานฝันเริ่มด้วยพันบาท เป็นต้น

    พร้อมกันนี้ ก.ล.ต. ขอให้ธนาคารร่วมกันอย่างจริงจังที่จะเป็นผู้นำในการต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชัน เริ่มจากการสร้างระบบคุ้มกันให้ตนเอง จนได้ใบรับรองจากโครงการแนวร่วมปฏิบัติของภาคเอกชนไทยในการต่อต้านการทุจริต (Collective Action Coalition: CAC) ครบทุกแห่งภายในปี 2558  ทั้งนี้ หากธนาคาร รวมถึงบริษัทหลักทรัพย์และบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนได้ใบรับรองทั้งระบบ ก็จะเป็นการส่งสัญญาณที่หนักแน่นไปยังทุกภาคส่วนว่าการต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชันนี้เป็นเรื่องสำคัญที่ทุกฝ่ายควรให้ความสำคัญ ส่งผลให้กิจการที่ไม่สนใจดำเนินการเรื่องนี้จริงจัง จะทำธุรกิจได้ลำบากในอนาคต
Share:

Related Articles

​MBKG ยิ่งให้ ♥ ยิ่งได้ ร่วมต้านภัยโควิด-19 กับโรงพยาบาลศิริราช ปี 2

บริษัท เอ็ม บี เค การันตี จำกัด (MBKG) ต้องการมีส่วนร่วมสนับสนุนบุคลากรทางการแพทย์ที่มีส่วนสำคัญในการตรวจคัดกรองและดูแลรักษาผู้ป่วยโควิด-19 จึงได้จั..

by SME Thailand.| 15 มิย. 2021

​ซีพี ออลล์ เปิดตัว “SME Shelf” ในร้านเซเว่น อีเลฟเว่นทั่วประเทศ เพิ่มโอกาส SME สร้างรายได้ฝ่า COVID-19

ซีพี ออลล์ เร่งเดินหน้าต่อยอดภารกิจ “เซเว่น อีเลฟเว่น กองหนุน SME” เปิดตัว “SME Shelf” ชั้นวางสินค้า SME โดยเฉพาะในร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ทั่วประเทศ 2..

by SME Thailand.| 15 มิย. 2021

​รู้ใจ สยายปีกเพิ่มประกันสุขภาพ เปิดตัวแผนคุ้มครองโควิด -19

Roojai ผู้ให้บริการประกันภัยออนไลน์ชั้นนำของประเทศไทยเปิดตัวประกันโควิด -19 ซื้อง่าย จ่ายเบา สบายใจกว่า เพื่อให้ทุกคนได้รับความคุ้มครองและเข้าถึงการ..

by SME Thailand.| 15 มิย. 2021