​แนะส่งออกอย่าเมินเทียร์ 3 หวั่นอเมริกาตรวจเข้มสินค้า

by smethailandclub 05 กย. 2014
Share:


    นางเกษสิริ ศิริภากรณ์ อดีตอัครราชทูตฝ่ายการพาณิชย์ ณ กรุงวอชิงตัน กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยในงานเสวนาในหัวข้อ "อเมริกาในวันนี้หลังการปรับอันดับไทยเป็น TIER 3 (เทียร์ 3)" ว่าจากการที่สหรัฐจัดให้ประเทศไทยอยู่ในระดับ 3 (TIER 3) ในรายงานสถานการณ์การค้ามนุษย์ ปี 2557 ถือเป็นประเด็นสำคัญทางการค้าระหว่างประเทศที่ผู้ประกอบการไทยต้องให้ความสนใจ

    ผู้ส่งออกควรรู้และทำความเข้าใจเพื่อเตรียมความพร้อมหากเกิดการกีดกันทางการค้าจากสหรัฐ โดยผลกระทบที่เกิดจากประเด็นไทยอยู่ในเทียร์ 3 นั้น ปัจจุบันยังไม่ได้ส่งผลกระทบโดยตรงที่รุนแรงกับการค้าระหว่างสหรัฐกับไทย แต่อาจมีผลกระทบบ้างในเรื่องภาพลักษณ์ของสินค้าไทยเมื่อเปรียบเทียบกับประเทศคู่แข่ง เนื่องจากในสหรัฐการใช้แรงงานเด็กถือเป็นเรื่องสำคัญ และมีองค์กรอิสระภาคเอกชนต่อต้านอยู่มาก ที่น่าติดตาม คือ จากนี้ไปอาจจะมีการตรวจสอบแหล่งผลิตสินค้าและกระบวนการผลิตจากผู้ซื้อเพิ่มขึ้น

    "ผลกระทบที่คาดว่าอาจจะเกิดขึ้นในอนาคต คือ มาตรการกีดกันทางการค้าที่ไม่ใช่ภาษี หนึ่งในนั้นคือ เรื่องทรัพย์สินทางปัญญา โดยเฉพาะเรื่องลิขสิทธิ์และการจดสิทธิบัตรที่สำคัญและกำลังมาแรง" นางเกษสิริกล่าว

ที่มา : นสพ.มติชน
Share:

Related Articles

​อลิอันซ์ อยุธยา โชว์ศักยภาพผู้นำในธุรกิจประกันชีวิต เปิดบูธออนไลน์ครั้งแรก ในงาน Thailand InsurTech Fair 2021

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ตอกย้ำตำแหน่งผู้นำในผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตและสุขภาพ เดินหน้าหนุนนโยบาย คปภ. ขับเคลื่อนภาคการประกันภัยให้เติบโตอย่างเ..

by SME Thailand.| 26 ตค. 2021

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021