​แนะส่งออกอย่าเมินเทียร์ 3 หวั่นอเมริกาตรวจเข้มสินค้า

by smethailandclub 05 กย. 2014
Share:


    นางเกษสิริ ศิริภากรณ์ อดีตอัครราชทูตฝ่ายการพาณิชย์ ณ กรุงวอชิงตัน กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยในงานเสวนาในหัวข้อ "อเมริกาในวันนี้หลังการปรับอันดับไทยเป็น TIER 3 (เทียร์ 3)" ว่าจากการที่สหรัฐจัดให้ประเทศไทยอยู่ในระดับ 3 (TIER 3) ในรายงานสถานการณ์การค้ามนุษย์ ปี 2557 ถือเป็นประเด็นสำคัญทางการค้าระหว่างประเทศที่ผู้ประกอบการไทยต้องให้ความสนใจ

    ผู้ส่งออกควรรู้และทำความเข้าใจเพื่อเตรียมความพร้อมหากเกิดการกีดกันทางการค้าจากสหรัฐ โดยผลกระทบที่เกิดจากประเด็นไทยอยู่ในเทียร์ 3 นั้น ปัจจุบันยังไม่ได้ส่งผลกระทบโดยตรงที่รุนแรงกับการค้าระหว่างสหรัฐกับไทย แต่อาจมีผลกระทบบ้างในเรื่องภาพลักษณ์ของสินค้าไทยเมื่อเปรียบเทียบกับประเทศคู่แข่ง เนื่องจากในสหรัฐการใช้แรงงานเด็กถือเป็นเรื่องสำคัญ และมีองค์กรอิสระภาคเอกชนต่อต้านอยู่มาก ที่น่าติดตาม คือ จากนี้ไปอาจจะมีการตรวจสอบแหล่งผลิตสินค้าและกระบวนการผลิตจากผู้ซื้อเพิ่มขึ้น

    "ผลกระทบที่คาดว่าอาจจะเกิดขึ้นในอนาคต คือ มาตรการกีดกันทางการค้าที่ไม่ใช่ภาษี หนึ่งในนั้นคือ เรื่องทรัพย์สินทางปัญญา โดยเฉพาะเรื่องลิขสิทธิ์และการจดสิทธิบัตรที่สำคัญและกำลังมาแรง" นางเกษสิริกล่าว

ที่มา : นสพ.มติชน
Share:

Related Articles

​‘พาณิชย์’ จัดงานสร้างเครือข่ายสินค้าไทย แนะใช้ FTA รุกขยายส่งออกตลาดโลก

กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ จัดงาน FTA Fair “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เปิดเวทีเจรจาสร้างเครือข่ายธุรกิจ พ..

by SME Thailand.| 30 ตค. 2020

​​Amazon Prime Day 2020) ทุบสถิติหนุนเอสเอ็มอี ด้วยยอดขายทั่วโลก 2 วัน โตกว่า 60 เปอร์เซ็นต์

อเมซอน ประกาศความสำเร็จของมหกรรมช้อปปิ้ง “อเมซอน ไพร์มเดย์ 2020” (Amazon Prime Day 2020) ที่เพื่อการส่งเสริมผู้ค้าที่ส่วนใหญ่เป็นผู้ประกอบการขนาดกลา..

by SME Thailand.| 30 ตค. 2020

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020