​แนะส่งออกอย่าเมินเทียร์ 3 หวั่นอเมริกาตรวจเข้มสินค้า

by smethailandclub 05 กย. 2014
Share:


    นางเกษสิริ ศิริภากรณ์ อดีตอัครราชทูตฝ่ายการพาณิชย์ ณ กรุงวอชิงตัน กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยในงานเสวนาในหัวข้อ "อเมริกาในวันนี้หลังการปรับอันดับไทยเป็น TIER 3 (เทียร์ 3)" ว่าจากการที่สหรัฐจัดให้ประเทศไทยอยู่ในระดับ 3 (TIER 3) ในรายงานสถานการณ์การค้ามนุษย์ ปี 2557 ถือเป็นประเด็นสำคัญทางการค้าระหว่างประเทศที่ผู้ประกอบการไทยต้องให้ความสนใจ

    ผู้ส่งออกควรรู้และทำความเข้าใจเพื่อเตรียมความพร้อมหากเกิดการกีดกันทางการค้าจากสหรัฐ โดยผลกระทบที่เกิดจากประเด็นไทยอยู่ในเทียร์ 3 นั้น ปัจจุบันยังไม่ได้ส่งผลกระทบโดยตรงที่รุนแรงกับการค้าระหว่างสหรัฐกับไทย แต่อาจมีผลกระทบบ้างในเรื่องภาพลักษณ์ของสินค้าไทยเมื่อเปรียบเทียบกับประเทศคู่แข่ง เนื่องจากในสหรัฐการใช้แรงงานเด็กถือเป็นเรื่องสำคัญ และมีองค์กรอิสระภาคเอกชนต่อต้านอยู่มาก ที่น่าติดตาม คือ จากนี้ไปอาจจะมีการตรวจสอบแหล่งผลิตสินค้าและกระบวนการผลิตจากผู้ซื้อเพิ่มขึ้น

    "ผลกระทบที่คาดว่าอาจจะเกิดขึ้นในอนาคต คือ มาตรการกีดกันทางการค้าที่ไม่ใช่ภาษี หนึ่งในนั้นคือ เรื่องทรัพย์สินทางปัญญา โดยเฉพาะเรื่องลิขสิทธิ์และการจดสิทธิบัตรที่สำคัญและกำลังมาแรง" นางเกษสิริกล่าว

ที่มา : นสพ.มติชน
Share:

Related Articles

​บสย. ช่วยลูกค้า-ลูกหนี้ พักชำระหนี้ สูงสุด 6 เดือน ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียม 2 เดือน ผ่อนจ่าย 20 เปอร์เซ็นต์

บสย. ออกมาตรการต่อลมหายใจ ผ่อนปรนและบรรเทาให้ผู้ประกอบธุรกิจ ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียมค้ำประกัน 2 เดือน พักชำระหนี้สูงสุด 6 เดือน ผ่อนจ่ายเบา 20 เปอร..

by SME Thailand.| 23 กค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ยกระดับประสบการณ์ลูกค้า เชื่อมต่อเทคโนโลยี API ครบวงจร เพิ่มความสะดวกในการใช้บริการโรงพยาบาล

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต พัฒนาระบบเชื่อมต่อ API (Application Program Interfaces) ครบวงจร ประสานการทำงานระหว่างโรงพยาบาลในเครือ BDMS และอลิอั..

by SME Thailand.| 22 กค. 2021

​เอกา โกลบอล เป็นกำลังใจให้บุคลากรทางการแพทย์สู้ภัยโควิด-19

เอกา โกลบอล พร้อมให้ความร่วมมือกับภาครัฐอย่างเต็มกำลัง พร้อมสนับสนุนอาหารพร้อมรับประทาน จำนวน 80 กล่อง และน้ำดื่ม 80 ขวด มอบให้แก่บุคลากรทางการแพทย์..

by SME Thailand.| 22 กค. 2021