​แนะส่งออกอย่าเมินเทียร์ 3 หวั่นอเมริกาตรวจเข้มสินค้า

by smethailandclub 05 กย. 2014
Share:


    นางเกษสิริ ศิริภากรณ์ อดีตอัครราชทูตฝ่ายการพาณิชย์ ณ กรุงวอชิงตัน กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยในงานเสวนาในหัวข้อ "อเมริกาในวันนี้หลังการปรับอันดับไทยเป็น TIER 3 (เทียร์ 3)" ว่าจากการที่สหรัฐจัดให้ประเทศไทยอยู่ในระดับ 3 (TIER 3) ในรายงานสถานการณ์การค้ามนุษย์ ปี 2557 ถือเป็นประเด็นสำคัญทางการค้าระหว่างประเทศที่ผู้ประกอบการไทยต้องให้ความสนใจ

    ผู้ส่งออกควรรู้และทำความเข้าใจเพื่อเตรียมความพร้อมหากเกิดการกีดกันทางการค้าจากสหรัฐ โดยผลกระทบที่เกิดจากประเด็นไทยอยู่ในเทียร์ 3 นั้น ปัจจุบันยังไม่ได้ส่งผลกระทบโดยตรงที่รุนแรงกับการค้าระหว่างสหรัฐกับไทย แต่อาจมีผลกระทบบ้างในเรื่องภาพลักษณ์ของสินค้าไทยเมื่อเปรียบเทียบกับประเทศคู่แข่ง เนื่องจากในสหรัฐการใช้แรงงานเด็กถือเป็นเรื่องสำคัญ และมีองค์กรอิสระภาคเอกชนต่อต้านอยู่มาก ที่น่าติดตาม คือ จากนี้ไปอาจจะมีการตรวจสอบแหล่งผลิตสินค้าและกระบวนการผลิตจากผู้ซื้อเพิ่มขึ้น

    "ผลกระทบที่คาดว่าอาจจะเกิดขึ้นในอนาคต คือ มาตรการกีดกันทางการค้าที่ไม่ใช่ภาษี หนึ่งในนั้นคือ เรื่องทรัพย์สินทางปัญญา โดยเฉพาะเรื่องลิขสิทธิ์และการจดสิทธิบัตรที่สำคัญและกำลังมาแรง" นางเกษสิริกล่าว

ที่มา : นสพ.มติชน
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021