กสอ.จัดงบขั้นต่ำ 10 ล้านพัฒนาผู้ประกอบการภาคเหนือ

by smethailandclub 18 กย. 2014
Share:    โครงการนอร์ทเทิร์นฟู้ดวัลเลย์ เป็นโครงการที่เริ่มมีการขยับในภาพรวม ทั้งส่วนของกลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบน และส่วนของกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม โดยมีแผนที่จะต่อยอดในงบประมาณปี 2558 นี้

    ดร.อรรชกา สีบุญเรือง อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวว่า กรมมีการขับเคลื่อนโครงการฟู้ดวัลเลย์ในกลุ่มคลัสเตอร์ผู้ประกอบการภาคเหนืออย่างต่อเนื่อง โดยคาดว่าจะใช้งบประมาณในปี 2558 ไม่ต่ำกว่า 10 ล้านบาท 

    นางประนอม เฉินบำรุง ผู้อำนวยการศูนย์ส่งเสริมอุตสาหกรรมภาคหนึ่ง กล่าวว่า การพัฒนาผู้ประกอบการด้านอาหารเป็นภารกิจของทางกรมอยู่แล้ว และมีการพัฒนาคลัสเตอร์ในกลุ่มต้นน้ำมาระดับหนึ่ง ก่อนที่จะยกระดับไปสู่ฟู้ดวัลเลย์โดยการเชื่อมโยงนวัตกรรมและหน่วยงานต่าง ๆ เข้าด้วยกัน

    สำหรับโครงการที่จะต่อยอดในปีหน้าจะมีการพัฒนาในกลุ่มสินค้าการเกษตรที่ราคาตกต่ำ คือ ชา กาแฟ ลำไย กล้วย และสมุนไพร มะขามป้อม และหญ้าหวาน โดยการขับเคลื่อนใน 3 เรื่อง คือ นวัตกรรม แบรนดิ้ง และมาร์เก็ตติ้ง

    สำหรับการส่งเสริมด้านนวัตกรรม สินค้าเกษตรต้นน้ำทั้ง 6 กลุ่มนั้น กรมมีความร่วมมือกับมหาวิทยาลัยแม่โจ้ เพื่อสร้างมาตรฐานเกษตรอินทรีย์ของไทยเป็นเครื่องมือในการยกระดับสินค้า ซึ่งทางมหาลัยสามารถยกระดับสินค้าเกษตรอินทรีย์เข้าสู่มาตรฐาน ทั้งมาตรฐานเกษตรอินทรีย์ของไทย และสากล USDA, IFOAM

    ขณะที่ทางกรมมีความร่วมมือกับมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ พัฒนาในเรื่องของเชลฟ์ไลฟ์ การยืดอายุสินค้าให้นานขึ้น ระบุวันหมดอายุได้แม่นยำมากขึ้น

    นอกจากนี้ ยังมีความร่วมมือในการพัฒนาสินค้าใหม่ ๆ การแปรรูปสินค้าการเกษตร เช่นเดียวกับคลัสเตอร์ชาที่มีการพัฒนาสินค้าทั้งลูกอม และทำเป็นน้ำชาหมักเพื่อสุขภาพ เป็นต้น

    ด้านการแบรนดิ้งจะมีการพัฒนาแพ็กเกจจิ้งที่จะต้องออกแบบให้เน้นในเรื่องของอัตลักษณ์ จุดเด่นของสินค้าในแต่ละพื้นที่ มีเรื่องราวที่จะทำให้สินค้ามีมูลค่าเพิ่มขึ้น และในส่วนของมาร์เก็ตติ้งจะมีการมุ่งเน้นที่การทำตลาดในเออีซีด้วย

    "โดยปีหน้าจะมีงานแสดงสินค้า ที่ทางกรมจะสนับสนุนให้ผู้ประกอบการไปเปิดตลาดออร์แกนิกส์ในต่างประเทศ เช่น งาน Biofach 2015 งาน Zial ที่ฝรั่งเศส งานแสดงสินค้าในกลุ่มเออีซี โดยเน้นไปที่ลาวและเวียดนาม รวม ๆ แล้วปีงบประมาณ 2558 จะมีงานแสดงสินค้ากว่า 10 งานที่เราจะผลักดันให้ผู้ประกอบการได้ไปออกงานในต่างประเทศ"

    ทั้งนี้ ทางกรมส่งเสริมอุตสาหกรรมตั้งเป้าที่จะพัฒนาผู้ประกอบการในกลุ่มจังหวัดภาค เหนือให้ได้ถึง 100 รายในปี 2558 นี้ จากเดิมที่มีผู้ประกอบการในโครงการทั้งสิ้น 65 ราย

    สำหรับในกลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบน (เชียงใหม่ แม่ฮ่องสอน ลำพูน ลำปาง) ในภาพใหญ่ก็จะมีการจัดงานแฟร์นอร์ทเทิร์นฟู้ดวัลเลย์มา 3 ปีแล้ว โดยในงานนี้จะมีผู้ประกอบการด้านอาหารมาออกบูท 100 ราย เป้าหมายเพื่อการเจรจาและจับคู่ธุรกิจ แสดงนวัตกรรมทางด้านอาหารอีกด้วย

    โดยในปีนี้ใช้งบประมาณในการจัดงาน 2.9 ล้านบาท ขณะที่ปี 2558 คาดว่างบประมาณที่ใช้จัดงาน จะถูกปรับลดลงอีกด้วย

    โครงการนอร์ทเทร์นฟู้ดวัลเลย์ สามารถเพิ่มมูลค่าสินค้าเกษตรตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำ เพียงแต่สิ่งที่หน่วยงานราชการ ภาคเอกชนกังวลก็คือ ความไม่ชัดเจนของรัฐบาลที่จะทำให้โครงการนี้ต่อเนื่องหรือล่าช้าลงด้วย

www.bangkokbiznews.com
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021