ทีเส็บชูกลยุทธ์ “สร้าง-กระจาย-ยกระดับ” พัฒนาสู่ยุค AEC

by smethailandclub 10 ตค. 2014
Share:

 
     สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือ ทีเส็บ เผยแผนดำเนินงานส่งเสริมและยกระดับงานแสดงสินค้าในประเทศปีงบประมาณ 2558  ชูกลยุทธ์ “สร้าง-กระจาย-ยกระดับ” เร่งขับเคลื่อนภาคธุรกิจงานแสดงสินค้าให้เติบโตในอัตราก้าวกระโดด

   ตามยุทธศาสตร์ “Win” รักษาตลาดเดิม และขยายตลาดเป้าหมาย และยุทธศาสตร์ “Develop” การสนับสนุนอุตสาหกรรม Domestic Exhibition ให้เติบโตอย่างต่อเนื่อง การพัฒนาไมซ์ซิตี้สู่ผู้นำในภูมิภาค และเสริมสร้างความเข้มแข็งระหว่างเครือข่ายความร่วมมือทั้งในและต่างประเทศ เตรียมพร้อมงบสนับสนุนหน่วยงานภาครัฐ-เอกชน สมาคม องค์กร และนิติบุคคลรุกตลาดการค้ายุคเออีซี ตอบรับนโยบายรัฐบาลในการกระจายความเจริญสู่ภูมิภาค 
 
    นางศุภวรรณ ตีระรัตน์ รองผู้อำนวยการสายงานกลยุทธ์และพัฒนาธุรกิจ ทีเส็บ เปิดเผยว่า “การส่งเสริมและสนับสนุนงานแสดงสินค้าและนิทรรศการ หรือ Exhibition เป็นหนึ่งในพันธกิจหลักของทีเส็บมาตั้งแต่แรกเริ่ม โดยในปีงบประมาณ 2558 ซึ่งเริ่มขึ้นในเดือนตุลาคมนี้ เราได้เดินหน้าตามกลยุทธ์ ‘สร้าง-กระจาย-ยกระดับ’ งานแสดงสินค้าและนิทรรศการอย่างต่อเนื่อง เพื่อเปิดรับโอกาสจากการเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน  โดยจะเน้นการ ‘สร้าง’ งานใหม่กับ ‘กระจาย’งานสู่ภูมิภาคและตะเข็บชายแดนที่สอดรับกับแผนอัดฉีดเศรษฐกิจของภาครัฐในการพัฒนาเศรษฐกิจชายแดน
 
    ตัวอย่างงานแสดงสินค้าทีเส็บได้ให้สนับสนุนในปีงบประมาณใหม่นี้ ได้แก่ Food & Hotelex 2014 ซึ่งจัดโดย บริษัทเอ็กซ์โปลิงค์ฯ เมื่อวันที่ 2-5 ตุลาคม 2557 ที่ผ่านมาที่ เซ็นทรัลพลาซ่า ขอนแก่น ฮอลล์ จังหวัดขอนแก่น ซึ่งนับเป็นการกระจายงาน (Clone) ที่มีลักษณะงานต่อยอดมาจากงาน Thaifex  ส่วนโครงการใหม่ ได้แก่ งานแสดงสินค้าส่งเสริมการค้าข้ามแดนไทย-เมียนมาร์ (Thai-Myanmar Trade Fair 2014) จัดโดยหอการค้าไทย เป็นงานที่สร้างขึ้นใหม่ (Invent) ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 15-19 ตุลาคม 2557 ณ ศูนย์กลางแสดงสินค้าและศูนย์ประชุมเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว และที่โรงแรมเซนทาราแม่สอดฮิลล์ รีสอร์ท อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก เป็นการส่งเสริมและยกระดับ งานแสดงสินค้าในจังหวัดที่มีพรมแดนติดกับประเทศในกลุ่ม CLMV โดยร่วมมือกับหน่วยงานภาครัฐและเอกชน หอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย หอการค้าจังหวัด และสมาคมต่างๆ
 
    “ในการส่งเสริมงานแสดงสินค้าในประเทศตามโครงการนี้ ทีเส็บได้จัดสรรงบประมาณในการสนับสนุนการจัดงานแสดงสินค้าประเภทยกระดับ (Upgrade) สูงสุดถึงงานละ 500,000 บาท และสูงสุดถึง1,000,000 บาท สำหรับงานประเภทสร้าง (Invent) หรือ กระจาย (Clone) โดยเพิ่มให้เป็นพิเศษจำนวน 100,000 และ 200,000 บาทตามลำดับ หากเลือกจัดใน ‘ไมซ์ซิตี้’ อันหมายถึงเมืองที่ทีเส็บได้เล็งเห็นถึงศักยภาพและความพร้อมในการให้บริการและได้มีการลงนามความร่วมมือส่งเสริมอุตสาหกรรมไมซ์ได้แก่ กรุงเทพมหานคร พัทยา เชียงใหม่ ภูเก็ต และขอนแก่น ทั้งนี้ ไม่รวมการส่งเสริมในด้านอื่นๆ อาทิ ประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อของทีเส็บ หรือการอำนวยความสะดวกในการประสานงานติดต่อกับหน่วยงานภาครัฐ เป็นต้น” นางศุภวรรณกล่าว
 
    โอกาสเดียวกัน นายพรรธระพี ในฐานะตัวแทนภาคเอกชนเผยว่า “ที่ผ่านมาทีเส็บได้ส่งเสริมให้ผู้จัดแสดงสินค้าไทยและสมาคมฯ มีความสามารถในการตลาดเพิ่มมากขึ้นเป็นอย่างมาก ทีเส็บจัดสรรโครงการในการสร้างมาตรฐานในภาคงานแสดงสินค้าและนิทรรศการ  สร้างเสริมขีดความสามารถในการแข่งขันให้แก่ผู้ประกอบการ โดยให้มีความรู้ด้านการจัดแสดงสินค้าเพิ่มมากขึ้น ตลอดจนเพิ่มศักยภาพให้ผู้ประกอบการในการสานสัมพันธ์ใกล้ชิดกับองค์กรการจัดแสดงสินค้าระดับโลก อาทิ UFI หรือ Union des Foires Internationales ซึ่งเป็นสมาคมอุตสาหกรรมการจัดงานแสดงสินค้าโลก ส่งผลให้อัตราการเติบโตของงานแสดงสินค้าไทยเพิ่มปีละกว่า 20% ไม่เพียงแต่มีโชว์ใหม่ๆ เพิ่มมากขึ้น แต่ยังมีการขยายพื้นที่โชว์ที่มีอยู่ให้กว้างขวางยิ่งขึ้น โดยมีแนวโน้มการเติบโตอย่างมีนัยและในอัตราที่ก้าวกระโดดในปีหน้านี้
 
           “แน่นอนว่าการที่จะเสริมสร้างและพัฒนาประเทศในยุคต่อจากนี้ไป จะต้องมีอุตสาหกรรมการจัดแสดงสินค้าเป็นหัวหอกและเป็น Flagship ในการเข้าไปพบปะและทำการค้าระหว่างผู้ประกอบการ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการแข่งขันกันในพื้นที่ใหม่ๆ ที่กำลังมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ได้แก่ประเทศในกลุ่มเออีซี ตลอดจนกลุ่มประเทศลุ่มแม่น้ำโขง” นายพรรธระพีเน้นย้ำพร้อมกล่าวทิ้งท้ายว่า  ปัจจุบัน ประเทศไทยขึ้นแท่นเป็นเบอร์หนึ่งด้านธุรกิจการจัดแสดงสินค้าในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยไทยมีพื้นที่การจัดแสดงงานที่ใหญ่กว่าสิงคโปร์มากกว่า 100,000 ตารางเมตร อุตสาหกรรมงานแสดงสินค้าไทยสร้างรายได้เป็น 10% ของรายได้รวมการท่องเที่ยวของประเทศ สร้างรายได้ทางตรงให้กับสายการบิน โรงแรม ร้านอาหาร หรือเอนเตอร์เทนเมนต์ ยังไม่นับรวมรายได้จาก Trade Impact หรือการเจรจาธุรกิจอีกจำนวนมหาศาล

     
Share:

Related Articles

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​TikTok ส่ง “TikTok For Business” พลิกโฉมวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งไทย

การเปิดตัว “TikTok For Business” ไม่ม่เพียงแต่เป็นการสร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้กับวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งสำหรับนักการตลาดและนักโฆษณาทั่วโลกแต่ยังเป็นกา..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​กกพ. สนับสนุน 26 โครงการพลังงานสะอาด ภายใต้ธีม Clean Energy For Life

สำนักงาน กกพ. เปิดตัว 26 โครงการ ผู้รับทุนสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนพัฒนาไฟฟ้าเพื่อกิจการภายใต้ธีม "Clean Energy For Life: ใช้พลังงานสะอาด เพื่อ..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020