​กรมพัฒน์ฯตั้งศูนย์ไกล่เกลี่ยข้อพิพาทซื้อขายออนไลน์

by smethailandclub 27 ตค. 2014
Share:

    นางสาวผ่องพรรณ เจียรวิริยะพันธ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดเผยว่า กรมได้จัดตั้งศูนย์ไกล่เกลี่ยข้อพิพาทการซื้อ-ขายออนไลน์ขึ้น ณ กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ สนามบินน้ำเพื่อยุติปัญหาจากการซื้อ-ขายสินค้าหรือบริการทางออนไลน์ระหว่างผู้ประกอบการกับผู้บริโภคที่อาจเกิดขึ้นตามแนวโน้มการขยายตัวของธุรกิจอี-คอมเมิร์ซ

   ทั้งนี้ กรมฯ จะทำหน้าที่ติดต่อและประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อติดตามข้อเท็จจริง และไกล่เกลี่ยข้อพิพาทที่ได้เกิดขึ้น โดยธุรกิจออนไลน์สามารถยุติปัญหาลงได้  โดยไม่เผยแพร่สู่สาธารณะจนทำให้เกิดความเสียหายแก่เว็บไซต์และผู้ประกอบการจนยากจะแก้ไขสำหรับผู้บริโภคศูนย์ฯ ดังกล่าวจะช่วยสร้างความเชื่อมั่นในการเข้ามาซื้อสินค้าหรือบริการทางออนไลน์มากยิ่งขึ้น”

    ทั้งนี้ นโยบาย“เศรษฐกิจดิจิตอล (Digital Economy)”ของรัฐบาลจะเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยผลักดันให้ธุรกิจอี-คอมเมิร์ซเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะธุรกิจค้าปลีกออนไลน์ (B2C) ที่จะได้รับอานิสงค์จากจากขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิตอลโดยตรง

  เนื่องจากความพร้อมทางโครงสร้างของเทคโนโลยีที่มีการเชื่อมโยงกันอย่างทั่วถึง ความรวดเร็วในการเข้าถึงข้อมูลข่าวสาร ผู้บริโภคจึงสามารถเข้าถึงอี-คอมเมิร์ซได้สะดวก ราบรื่น และรวดเร็ว ในขณะที่ผู้ค้าออนไลน์ก็สามารถแสดงภาพสินค้าในลักษณะ 3 มิติ หรือ ภาพเคลื่อนไหว โดยไม่สะดุด และเสมือนจริงมากยิ่งขึ้นทำให้กระบวนการทางธุรกิจของตลาดในสถานที่จริงถูกแทนที่ด้วยตลาดบนอินเทอร์เน็ต .

  ดังนั้น ในอนาคตคาดว่าธุรกิจค้าปลีกออนไลน์จะมีการแข่งขันกันอย่างรุนแรง “ความรวดเร็ว” และ “ความสะดวก” จะเป็นปัจจัยที่สำคัญที่สุดในการช่วงชิงลูกค้า รวมถึงนวัตกรรมใหม่ๆจะสร้างความแตกต่างเพื่อตอบสนองลูกค้าได้ทุกที่ทุกเวลา อันจะเป็นปัจจัยแห่งความสำเร็จของธุรกิจอี-คอมเมิร์ซไทยทั้งระบบในยุคเศรษฐกิจดิจิตอล
Share:

Related Articles

​รวมโซลูชัน LINE ช่วย SME ไทย เริ่มธุรกิจออนไลน์ด้วยตนเองได้ฝ่าวิกฤต

ในวิกฤติย่อมมีโอกาสเสมอ ถ้าเรามี “ขุมพลัง” ที่แข็งแกร่งพร้อมออกไปต่อกรกับทุกอุปสรรค แพลตฟอร์มและเครื่องมือทางการตลาดออนไลน์อาจเป็นหนึ่ง “ขุมพลัง” สำ..

by SME Thailand.| 29 กค. 2021

​บสย. ช่วยลูกค้า-ลูกหนี้ พักชำระหนี้ สูงสุด 6 เดือน ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียม 2 เดือน ผ่อนจ่าย 20 เปอร์เซ็นต์

บสย. ออกมาตรการต่อลมหายใจ ผ่อนปรนและบรรเทาให้ผู้ประกอบธุรกิจ ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียมค้ำประกัน 2 เดือน พักชำระหนี้สูงสุด 6 เดือน ผ่อนจ่ายเบา 20 เปอร..

by SME Thailand.| 23 กค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ยกระดับประสบการณ์ลูกค้า เชื่อมต่อเทคโนโลยี API ครบวงจร เพิ่มความสะดวกในการใช้บริการโรงพยาบาล

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต พัฒนาระบบเชื่อมต่อ API (Application Program Interfaces) ครบวงจร ประสานการทำงานระหว่างโรงพยาบาลในเครือ BDMS และอลิอั..

by SME Thailand.| 22 กค. 2021