​กรมพัฒน์ฯตั้งศูนย์ไกล่เกลี่ยข้อพิพาทซื้อขายออนไลน์

by smethailandclub 27 ตค. 2014
Share:

    นางสาวผ่องพรรณ เจียรวิริยะพันธ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดเผยว่า กรมได้จัดตั้งศูนย์ไกล่เกลี่ยข้อพิพาทการซื้อ-ขายออนไลน์ขึ้น ณ กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ สนามบินน้ำเพื่อยุติปัญหาจากการซื้อ-ขายสินค้าหรือบริการทางออนไลน์ระหว่างผู้ประกอบการกับผู้บริโภคที่อาจเกิดขึ้นตามแนวโน้มการขยายตัวของธุรกิจอี-คอมเมิร์ซ

   ทั้งนี้ กรมฯ จะทำหน้าที่ติดต่อและประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อติดตามข้อเท็จจริง และไกล่เกลี่ยข้อพิพาทที่ได้เกิดขึ้น โดยธุรกิจออนไลน์สามารถยุติปัญหาลงได้  โดยไม่เผยแพร่สู่สาธารณะจนทำให้เกิดความเสียหายแก่เว็บไซต์และผู้ประกอบการจนยากจะแก้ไขสำหรับผู้บริโภคศูนย์ฯ ดังกล่าวจะช่วยสร้างความเชื่อมั่นในการเข้ามาซื้อสินค้าหรือบริการทางออนไลน์มากยิ่งขึ้น”

    ทั้งนี้ นโยบาย“เศรษฐกิจดิจิตอล (Digital Economy)”ของรัฐบาลจะเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยผลักดันให้ธุรกิจอี-คอมเมิร์ซเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะธุรกิจค้าปลีกออนไลน์ (B2C) ที่จะได้รับอานิสงค์จากจากขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิตอลโดยตรง

  เนื่องจากความพร้อมทางโครงสร้างของเทคโนโลยีที่มีการเชื่อมโยงกันอย่างทั่วถึง ความรวดเร็วในการเข้าถึงข้อมูลข่าวสาร ผู้บริโภคจึงสามารถเข้าถึงอี-คอมเมิร์ซได้สะดวก ราบรื่น และรวดเร็ว ในขณะที่ผู้ค้าออนไลน์ก็สามารถแสดงภาพสินค้าในลักษณะ 3 มิติ หรือ ภาพเคลื่อนไหว โดยไม่สะดุด และเสมือนจริงมากยิ่งขึ้นทำให้กระบวนการทางธุรกิจของตลาดในสถานที่จริงถูกแทนที่ด้วยตลาดบนอินเทอร์เน็ต .

  ดังนั้น ในอนาคตคาดว่าธุรกิจค้าปลีกออนไลน์จะมีการแข่งขันกันอย่างรุนแรง “ความรวดเร็ว” และ “ความสะดวก” จะเป็นปัจจัยที่สำคัญที่สุดในการช่วงชิงลูกค้า รวมถึงนวัตกรรมใหม่ๆจะสร้างความแตกต่างเพื่อตอบสนองลูกค้าได้ทุกที่ทุกเวลา อันจะเป็นปัจจัยแห่งความสำเร็จของธุรกิจอี-คอมเมิร์ซไทยทั้งระบบในยุคเศรษฐกิจดิจิตอล
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021