​"สมคิด" แนะ 3 นโยบายช่วยสร้างอนาคตชาติ

by smethailandclub 20 พย. 2014
Share:


    "สมคิด" แนะเดินหน้า "นโยบายเศรษฐกิจ-แก้คอรัปชั่น-ปฏิรูปประเทศ" ช่วยสร้างอนาคตชาติ

    นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ อดีตรองนายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ในฐานะที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี กล่าวปาฐกถาในงานสัมมนา "Looking Forwardอนาคตไทยปี '58" ว่า 3 สิ่งที่เห็นว่าจะทำให้ประเทศไทยมีอนาคตดีขึ้น คือ นโยบายเศรษฐกิจ การแก้ปัญหาคอรัปชั่น และการปฏิรูปประเทศ

    สำหรับการดำเนินนโยบายเศรษฐกิจนั้น สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ(สศช.) หรือสภาพัฒน์ จะต้องทำความเข้าใจกับประชาชน เพื่อให้ได้เห็นทิศทางของประเทศอย่างชัดเจนว่าจะไปในทางใด เพื่อทำให้เกิดความมั่นใจ เพราะหากประชาชนมีความมั่นใจและสถานการณ์ทางการเมืองดี ก็จะทำให้ทิศทางประเทศดีขึ้นด้วย

    "เราผ่านสิ่งที่เลวร้ายมาแล้ว เรื่องนโยบายเศรษฐกิจที่จะพัฒนามีการพูดมานานแล้ว แต่ไม่เคยมีการ kick off ซึ่งครั้งนี้จะเป็นการ kick off จริง" นายสมคิด กล่าว

    ส่วนการแก้ปัญหาการคอร์รัปชั่น นายสมคิด กล่าวว่า หากมีการบังคับใช้กฎหมายอย่างเสมอภาค มีการตรวจสอบชัดเจน ก็เชื่อว่าทุกฝ่ายจะช่วยกันแก้ปัญหานี้ได้ เช่น กรณีประเทศจีนที่มีการดำเนินการอย่างเฉียบขาด มีการตามมาตัวคนผิดมาลงโทษ ไม่เว้นแม้คนมีอำนาจ

    ขณะที่การปฏิรูปประเทศก็เริ่มมีความหวังแล้ว เนื่องจากผู้นำของประเทศลงมาดูแลเรื่องนี้ด้วยตนเอง ซึ่งเห็นได้จากการประชุมร่วมกัน 5 ฝ่ายเมื่อวานนี้ในระดับผู้นำในแต่ละฝ่าย ก็เชื่อว่าจะทำให้การปฏิรูปเดินหน้าไปด้วยดี เพื่อเป็นการวางรากฐานประเทศที่ดีในอนาคต หากดำเนินการให้เรียบร้อยได้ก็เชื่อว่าการพัฒนาประเทศจะทำให้การขยายตัวทางเศรษฐกิจเป็นไปตามธรรมชาติ ไม่ใช่เป็นการขยายตัวแบบจอมปลอมอย่างที่ผ่านๆ มา

    นายสมคิด ย้ำว่า ประเด็นสำคัญในทุกเรื่องที่รัฐบาลต้องทำนั้น คือจะต้องสื่อให้ประชาชนเข้าใจและเกิดการตื่นตัวเพื่อเข้ามามีส่วนร่วม


    "หากประชาชนเข้าใจและเข้ามามีส่วนร่วม วันหน้าจะได้ไม่ต้องมาเดินประท้วง ไม่มีประเทศไหนที่ปฏิรูปโดยไม่มีวิกฤติ อันนี้ถือเป็นโอกาส เป็นจังหวะที่ดี ในระยะเวลาอีก 1 ปีของคสช.ที่เหลือจะทำให้การทำงานเป็นโอกาสที่ดี" นายสมคิด กล่าว


ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ
 
Share:

Related Articles

​เอพี ไทยแลนด์ คาดยอดโอนในปี 2563 สูงถึง 4.6 หมื่นล้านบาท มั่นใจขึ้นแท่นเบอร์ 1 อสังหาฯ

เอพีประกาศความสำเร็จก้าวข้ามผ่านวิกฤตมาได้อย่างสวยงาม มุ่งสู่การเป็นเบอร์ 1 ในอุตสาหกรรม คาดยอดโอนรวมปี 63 สูงถึงประมาณ 46,000 ล้านบาท โตกว่า 40 เปอ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​กรุงศรีออกมาตรการเพิ่มเติมช่วยเหลือลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19

กรุงศรี (ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) และบริษัทในเครือ) ออกมาตรการเร่งด่วนเพิ่มเติมเพื่อช่วยเหลือลูกค้าครอบคลุมทุกกลุ่ม ทั้งลูกค้าบุคคล ลูกค้าผ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​TQM มอบเงินสมทบทีมแพทย์สมุทรสาครสู้ภัยโควิด-19 พร้อมผนึก 2 แอปฯ ให้ลูกค้าปรึกษาแพทย์ออนไลน์ฟรี

บมจ.ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น มอบเงินสมทบกองทุน ‘คนสมุทรสาครรวมใจสู้ภัย Covid-19’ เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์รพ.สนาม และช่วยเหลือทีมแพทย์และเจ้าหน้า..

by SME Thailand.| 20 มค. 2021