​ออมสิน จับมือ ซีไอเอ็มบี ไทย เปิดโอนเงินข้ามแดนอาเซียน

by smethailandclub 24 พย. 2014
Share:


    ธนาคารออมสิน จับมือ ธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย ให้บริการโอนเงินด่วนข้ามประเทศ SpeedSend เจาะกลุ่มรายย่อยแรงงานต่างชาติในภูมิภาคอาเซียน ริ่มบริการ 24 พฤศจิกายน 2557 นี้

    ดร.ธัชพล กาญจนกูล รองผู้อำนวยการธนาคารออมสินอาวุโส รักษาการแทนผู้อำนวยการธนาคารออม เปิดเผยว่า ธนาคารได้ร่วมกับ ธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย จำกัด (มหาชน) เปิดให้บริการโอนเงินระหว่างประเทศ SpeedSend โดยเริ่มให้บริการตั้งแต่วันที่ 24 พฤศจิกายน 2557 นี้เป็นต้นไป

    ทั้งนี้ บริการโอนเงินระหว่างประเทศ SpeedSend เป็นบริการโอนเงินระหว่างประเทศที่ให้ความสะดวกสบายในการรับและส่งเงิน โดยการส่งเงินจะคิดค่าธรรมเนียมเริ่มต้นที่ 150 บาทเท่านั้น สำหรับการส่งเงิน    ไม่เกิน 50,000 บาท นอกจากนี้ การส่งเงินใช้เวลารวดเร็ว โดยเงินจะถูกส่งถึงปลายทางภายในเวลา 10-20 นาทีเท่านั้น 

    ขณะเดียวกันผู้รับเงินจะได้รับเงินโอนเป็นเงินสด โดยไม่จำเป็นต้องมีบัญชีเงินฝากกับธนาคาร และในการรับเงินจะไม่ถูกหักค่าธรรมเนียมใดๆ ทั้งสิ้น เพียงมีหนังสือเดินทาง หรือใบรับรองการทำงาน ปัจจุบันเปิดให้บริการครอบคลุมตลาดหลักในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (ASEAN) เหมาะกับกลุ่มแรงงานชาวต่างชาติที่เข้ามาทำงานในประเทศไทย หรือแรงงานไทยที่เดินทางไปทำงานในประเทศเพื่อนบ้าน และต้องการจะส่งเงินกลับบ้าน โดยคาดว่าแต่ละปีจะมีเม็ดเงินที่แรงงานต่างชาติเหล่านี้กว่า 1 ล้านคน ส่งเงินกลับบ้านของตัวเองไม่ต่ำกว่า 60,000 ล้านบาท

    “ธนาคารฯ หวังจะช่วยลดปัญหาการโอนเงินกลับบ้าน เนื่องจากแรงงานต่างชาติยังต้องพึ่งพาการโอนเงินผ่านนอกระบบกับคนคุ้นเคย ซึ่งเป็นวิธีการที่มีค่าใช้จ่ายสูง ประมาณครั้งละ 400 บาท และไม่มีความแน่นอนว่าครอบครัวจะได้รับเงินนั้นจริงหรือไม่ ยังไม่รวมค่าใช้จ่ายที่ปลายทางจะต้องเดินทางไปรับเงินที่บ้านนายหน้า ซึ่งส่วนใหญ่แทบไม่รู้ว่าเสียค่าส่วนต่างในการพึ่งพาบริการวิธีนี้ค่อนข้างสูง เพราะฉะนั้น เครือข่ายของธนาคารออมสินที่มีสาขาอยู่ทั่วประเทศกว่า 1,000 แห่ง จะช่วยให้แรงงานต่างชาติในไทยสามารถส่งเงินกลับบ้านได้อย่างสะดวก รวดเร็ว ปลอดภัย” ดร.ธัชพล กล่าว

    ทั้งนี้ ในปัจจุบันธนาคารออมสินเปิดให้บริการธุรกิจปริวรรต 3 ประเภท คือ บริการแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ 25 สกุลหลักทั่วโลก  บริการโอนเงินตราต่างประเทศ 10 สกุลหลัก ผ่านระบบ SWIFT เข้าบัญชีเงินฝากของผู้รับเงิน ที่มีทั้งโอนออกไปต่างประเทศ และโอนเข้ามาจากต่างประเทศ โดยปลายทางจะได้รับเงินภายใน 2-3 วัน และ บริการโอนเงินด่วนระหว่างประเทศ ทั้งโอนด่วนออกไปต่างประเทศและรับโอนด่วนเข้ามาจากต่างประเทศ ซึ่งปลายทางสามารถรับเป็นเงินสดภายใน 10-20 นาที หลังจากทำรายการเสร็จสมบูรณ์

    ส่วนทางด้านนายสุภัค ศิวะรักษ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย กล่าวว่า ธนาคารฯ รู้สึกยินดีที่ธนาคารออมสินเข้ามาเป็นพันธมิตรของบริการโอนเงิน SpeedSend ของกลุ่มซีไอเอ็มบี    ซึ่งจะช่วยให้มีเครือข่ายเพิ่มขึ้นจำนวนมาก ทำให้ลูกค้าและแรงงานต่างชาติสะดวกสบาย สามารถเข้าถึงบริการนี้ได้ดียิ่งขึ้น

    ปัจจุบัน บริการรับ-ส่งเงินด่วนระหว่างประเทศ มีประเทศในเครือข่ายถึง 14 ประเทศ ได้แก่ อินโดนีเซีย อินเดีย สิงคโปร์ ซาอุดีอาระเบีย กัมพูชา ออสเตรเลีย สาธารณรัฐอาหรับเอมิเรสต์ มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ เวียดนาม พม่า บังกลาเทศ เนปาล และไทย โดยมีแผนงานจะขยายเครือข่ายให้ครอบคลุม 35 ประเทศภายในปี 2558 และในอนาคต กลุ่มซีไอเอ็มบีมีเป้าหมายจะขยายเครือข่ายจุดให้บริการครอบคลุมไปยังทุกมุมโลก

    สำหรับประเทศไทยนั้น มีจำนวนแรงงานต่างชาติรวม 3 สัญชาติคือ พม่า กัมพูชา และ ลาว โดย ณ สิ้นเดือนเมษายน 2557 มีจำนวนรวมทั้งสิ้น 1,442,739 ราย          
Share:

Related Articles

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​​กสอ. จัดงาน โพรแพ็ค เอเชีย 2020 เปิดเวทีให้ภาคอุตสาหกรรมผลิตหาเทคโนโลยีใหม่เสริมทัพ

งานโพรแพ็ค เอเชีย ปีนี้ มีผู้ประกอบการเข้าร่วมชมงานกว่า 23,000 คน หวังใช้งานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมเป็นทางลัดพัฒนาธุรกิจ ชี้ไฮไลท์สำคัญปีนี้เน้นจัดแสดง..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020